Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên biết

Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bao gồm hai phương pháp điều trị chính là bảo tồn không phẫu thuật và phẫu thuật. Các phương pháp được áp dụng linh hoạt sao cho phù hợp với từng bệnh nhân với mức độ viêm khớp khác nhau. Cùng kéo xuống tìm hiểu các thông tin chi tiết cùng gonhub.com nhé!

Mục lục

Phương pháp bảo tồn không phẫu thuật điều trị viêm khớp

Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên biết

Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn viêm khớp ban đầu và được phát hiện sớm hoặc bệnh chưa gây ra các biến chứng nặng khác. Phương pháp điều tri bảo tồn chủ yếu là dùng thuốc Tây kết hợp với một số phương pháp vật lý trị liệu giúp giảm đau, kháng viêm và phục hồi, cải thiện chức năng khớp xương bị viêm của bệnh nhân.

1. Phương pháp điều trị bảo tồn dùng thuốc

Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên biết

Đối với việc dùng thuốc không phẫu thuật, có thể dùng cả các loại thuốc tây và thuốc nam y trong điều trị với liều lượng và mức độ phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân khác nhau. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất gồm:

Đây là một trong những nhóm thuốc quan trọng và phổ biến nhất của mọi loại bệnh liên quan đến xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp nói riêng. Các loại thuốc giảm đau có tác dụng giảm sự hành hạ thể xác của các cơn đau, hỗ trợ khả năng kháng viêm và phục hồi, cả thiện chức năng khớp xương bị viêm rõ rệt.

Các loại thuốc giảm đau được sử dụng trong điều trị viêm khớp phổ biến gồm: thuốc giảm đau acetaminophen, thuốc giảm đau tramadol, chất ma tuý oxycodon và chất ma túy hydrocodon (tuy nhiên các chất ma túy được sử dụng rất ít, thường trong các trường hợp nặng với liều lượng được cân nhắc phù hợp).

Thông thường là các loại thuốc chứa thành phần có tác dụng làm nóng và có tác dụng hạn chế sự giảm truyền tín hiệu đau từ khớp đến não giúp đánh lừa cảm giác nhận tín hiệu đau của não bộ và giúp người bệnh bớt đau đớn.

3 nhóm thuốc kích thích được sử dụng phổ biến gồm nhóm thuốc kích thích dạng kem, nhóm thuốc kích thích dạng thuốc mỡ chứa một chất như tinh dầu bạc hà và nhóm thuốc kích thích chứa capsaicin.

Tác dụng của nhóm thuốc này là giúp kháng viêm nhiễm do viêm khớp gây ra, giúp giảm đau và phục hồi chức năng khớp xương rõ rệt, tuy nhiên các loại thuốc kháng viêm phải được sử dụng theo toa thuốc cụ thể. Một số loại thuốc kháng viêm phổ biến được sử dụng nhiều gồm: aspirin, ibuprofen, naproxen, các loại kem và các loại gel.

Được sử dụng nhằm mục đích làm chậm hoặc ngưng hẳn quá trình tấn công khớp khi bị viêm khớp và được sử dụng nhiều trong viêm khớp dạng thấp.

2. Phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị viêm khớp

Song song với việc sử dụng thuốc Tây thì các liệu pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng kèm theo phổ biến và hợp lý nhằm hỗ trợ tác dụng của thuốc, giảm đua cũng như cải thiện và duy trì sự dẻo dai, linh hoạt của các khớp xương bị viêm và các khớp xương khác không bị viêm.

Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên biết

4 phương pháp vật lý trị liệu được sử dụng phổ biến gồm có vật lý trị liệu bằng châm cứu, vật lý trị liệu bằng kích thích điện thần kinh, vật lý trị liệu bằng các bài thể dục và vật lý trị liệu bằng mang nẹp. Cụ thể:

Phương pháp điều trị viêm khớp bằng phẫu thuật

Phương pháp điều trị phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp giai đoạn giữa hoặc cuối, phát hiện muộn đã xuất hiện các biến chứng hoặc đe dọa xuất hiện các biến chứng. Hoặc trong trường hợp khớp xương không còn có khả năng tự phục hồi thì bắt buộc phải phẫu thuật.

Tất thảy các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên biết

Các phương pháp áp dụng trong phẫu thuật điều trị viêm khớp xương gồm: phẫu thuật loại bỏ màng hoạt dịch (synovectomy),  phương pháp điều trị phẫu thuật thay thế khớp và  phương pháp điều trị phẫu thuật hợp nhất khớp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp đã xuất hiện các nang lót (hay còn gọi là các ,màng hoạt dịch synovectomy) bị sưng tấy vừa đến nặng thì cần áp dụng phẫu thuật loại bỏ để kéo dài hoặc cản trở quá trình suy khớp diễn ra nhanh chóng. Phương pháp phẫu thuật này thường được áp dụng với các trường hợp viêm khớp ở các cổ tay, bàn tay và ngón tay.

Thường đươc sử dụng đối với các khớp nhỏ với cách thức là loại bỏ hai đầu xương trong ổ khớp, rồi sau đó dùng các kỹ thuật chuyên sâu để kết nối với nhau cho đến khi nó thành một đơn vị cứng.

Sau khi tiến hành áp các phương pháp điều trị viêm khớp bạn nên có chế độ chăm sóc sau điều trị và phòng tránh viêm khớp tái phát. Chúc các bạn sức khỏe và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: