Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân có tác dụng nắn chỉnh lại cấu trúc bên trong của bàn chân trở nên bình thường do dị tật làm biến đổi. Bạn đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị loại dị tật này? Hãy để gonhub.com giải thích và cung cấp đầy đủ thông tin đầy đủ về từng loại phương pháp điều trị nhé!

Mục lục

Mục đích của điều trị dị tật bàn chân khoèo là gì?

Khoèo chân là dị tật nguy hiểm ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng đi lại và cấu trúc vận hành của các chi dưới. Việc áp dụng các phương pháp điều trị đối với loại dị tật này mục đích là tác động vào cấu trúc bên trong của bàn chân để không đảo lộn trình tự hoạt động bình thường của từng bộ phận. Nguyên do là khi bàn chân khoèo sẽ chèn ép và gây rối loạn hoạt động của mô, cơ và các dây thần kinh xung quanh.

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Thông thường, hai biện pháp được áp dụng để điều trị bàn chân khoèo là dùng vật lý trị liệu (nắn chỉnh, băng quấn) đối với trường hợp phát hiện sớm ở trẻ nhỏ hoặc bó bột, bó bột, nẹp chỉnh hoặc phẫu thuật với những trường hợp khác nhau. Tuy nhiên đối với từng trường hợp bàn chân khoèo với cấu tạo khoèo và dị dạng riêng thì các biện pháp điều trị sẽ được biến đổi sao cho phù hợp.

Đối với các dạng dị tật nói chung và dị tật bàn chân khoèo nói riêng, việc áp dụng các biện pháp điều trị càng sớm thì càng đơn giản và ít biến chứng. Sau đây sẽ là các trường hợp cụ thể và các biện pháp được áp dụng đối với từng trường hợp khoèo bàn chân.

Các phương pháp điều trị dị tật bàn chân khoèo

1. Vật lý trị liệu trong điều trị dị tật bàn chân khoèo

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Vật lý trị liệu là phương pháp khá đơn giản được áp dụng đối với các trường hợp trẻ sơ sinh dưới 06 tháng tuổi. Cụ thể có ba phương pháp là sử dụng các bài tập vật lý trị liệu, và phương pháp dùng băng chỉnh hình chân.

Các bài tập vật lý trị liệu: là những động tác nhẹ nhàng tác động vào các phần cụ thể của bàn chân như mu bàn chân, gót chân, cẳng chân, khớp cổ chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân… để nắn chỉnh hình đưa bàn chân về lại hình dạng bình thường (lòng bàn chân có thể tiếp xúc với mặt đất). Cụ thể như sau:

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Dùng băng quấn chỉnh hình: Đối với trường hợp dùng băng chỉnh hình được áp dụng khi chưa có các tác động băng bó khác. Đầu tiên các bác sỹ sẽ sử dụng băng chỉnh chuyên dụng làm bằng vải hoặc băng mềm rồi quấn vải quanh toàn bộ từ phần đùi đến hết các ngón chân, các phần quấn phải đảm bảo độ chặt nhất định phù hợp và không tạo khoảng hở hoặc độ lỏng lẻo.

Trong thời gian quấn băng phải thường xuyên theo dõi và quấn thêm lớp mới để đảm bảo độ chặt nhất định. Thông thường khoảng 1 tuần sẽ tháo băng 1 ngày vệ sinh sạch sẽ rồi lại quấn lại, liệu pháp này được áp dụng đến khi dị tật khoèo bàn chân bình phục hoàn toàn.

2. Áp dụng phương pháp bó bột chỉnh hình

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Bó bột thường được áp dụng với trẻ em bị dị tật khoèo chân sau 6 tháng tuổi, biện pháp này cũng được áp dụng trong thời gian khá dài với nhiều lần bó như phương pháp dùng băng quấn chỉnh hình. Quá trình bó bột thường diễn ra từ 2 – 3 tuần rồi tháo vệ sinh sạch sẽ và tiếp tục bó đến khi bàn chân hết dị dạng. Lưu ý trong suốt thời gian bó bột phải tiến hành kiểm tra để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc hoại tử do bó bột gây nên.

3. Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình điều trị dị tật bàn chân khoèo

Các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân phổ biến nhất hiện nay

Đây là phương pháp cuối cùng được áp dụng khi các phương pháp nêu trên không phát huy tác dụng hoặc trẻ đã lớn phải chỉ định mổ để chỉnh lại cấu trúc bàn chân bên trong. Trước khi xét mổ trẻ phải đảm bảo các yếu tố về sức khỏe như thể lực, chiều cao, cân nặng thì mới được tiến hành áp dụng biện pháp này. Để tác động vào bộ phận bị dị dạng cụ thể như lòng bàn chân, cơ gót, gân… phải chụp X-quang kỹ lưỡng tìm hiểu và nghiên cứu cách mổ thay đổi cấu trúc của nó.

Các biện pháp tác động vào bàn chân bị dị tật khoèo thông thường bao gồm:

Qua những thông tin chi tiết trên đây, các dị tật khoèo bàn chân bẩm sinh sẽ được phục hồi đi lại bình thường. Hãy nhớ rằng, sự can thiệp kịp thời sẽ mang lại kết quả tốt đẹp với chi phí và phương pháp áp dụng lại hết sức đơn giản. Đó chính là lý do bạn cần chia sẻ các phương pháp điều trị dị tật khoèo bàn chân để nhiều người biết đến hơn nữa. Hãy giới thiệu trang web này nếu bạn thấy thực sự cung cấp nhiều thông tin hữu ích bằng việc chia sẻ bài viết này nhé!

Kiến thức -