Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế dùng là những tác dụng phụ của một số loại thuốc. Các nhóm thuốc Tây khác nhau như thuốc chống ung thư, thuốc dạ dày, thuốc trầm cảm… có những tác động tiêu cực đến xương khớp như thế nào? Tìm hiểu kỹ về các tác hại của một số nhóm thuốc tiêu biểu đến xương khớp trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Nhóm thuốc chống ung thư ảnh hưởng xấu tới xương khớp

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Nhóm thuốc chống ung thư là một trong những nhóm thuốc ảnh hưởng hàng đầu đến xương khớp, cụ thể là chúng làm giảm mật độ xương khiến xương bị loãng, rất giòn và dễ gãy. Các loại thuốc này dựa trên mục đích là giảm và tiêu diệt chất aromatase của nữ giới và hormone testosterone của nam giới trong cơ thể để điều trị ung thư, tuy nhiên điều này lại ức chế các chất có có chức năng tham gia vào quá trình tái tạo và hình thành xương khớp.

2. Nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid ảnh hưởng xấu tới các mô xương

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Thuốc corticosteroid là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong các loại bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương khớp, viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm… Tác dụng nổi bật của loại thuốc này là giúp giảm đau, kháng viêm, ngoài ra loại thuốc này còn có tham gia vào quá trình chuyển hóa muối và chất khoáng trong cơ thể, chống hen suyễn, viêm đại tràng do biến chứng của xương khớp gây ra. Tuy vậy nhóm thuốc này lại có những tác dụng phụ đối với xương khá nguy hiểm, do vậy nên cân nhắc khi sử dụng và không được lạm dụng quá nhiều.

Ảnh hưởng tiêu cực của loại thuốc này đến xương khớp là hạn chế việc hình thành các mô xương, mật độ xương do ức chế quá trình tái tạo và hình thành xương mới. Cụ thể chúng tham gia vào quá trình ức chế hàm lượng chất calci và giảm vai trò của vitamin D đối với xương khớp.

Đặc biệt với những bệnh nhân bị loãng xương thì nên hạn chế tối đa việc dùng các nhóm thuốc này và phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi dùng. Ngoài ra trong điều trị viêm khớp dạng thấp, loại thuốc này còn khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và bị bệnh tim

3. Các loại thuốc dạ dày ảnh hưởngxấu tới xương khớp khuỷu

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Các nghiên cứu cho thấy, nhóm thuốc dùng cho các bệnh lý liên quan đến dạ dày cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến xương khớp, nhất là thuốc dùng điều trị bệnh trào ngược.

Cụ thể các loại thuốc như nexium, prevacid, prilosec là 3 loại thuốc được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên các loại thuốc này lại gây ra những ảnh hưởng nhất định đến khuỷu xương, cụ thể là chúng có thể khiến phần xương khuỷu tay, khuỷu chân, xương hông và xương mạn sườn yếu và dễ gãy hơn.

4.  Nhóm thuốc chống hủy xương bisphosphonate làm tăng khả năng gãy xương đùi

Nhóm thuốc bisphosphonates là nhóm thuốc khá mới dùng nhiều cho phụ nữ sau mãn kinh và bệnh nhân phải sử dụng thuốc kháng viêm corticosteroid kéo dài.  Thuốc có tác dụng làm tăng khối lượng và độ cứng của xương với các loại thuốc như Pyrophosphate, Clodronate, Tiludronate, Alendronate, Alen dronate (Fosamax) và Risedronate (Actonel).

Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương đùi, cấp độ nặng nhất là có thể gây gãy xương đùi. Do vậy khi có các dấu hiệu tiêu cực từ cơ thể bệnh nhân với loại thuốc này các bác sỹ sẽ dùng một số loại thuốc tây khác (Prolia, Evista, Forteo) và áp dụng liệu pháp thay thế hormone.

5. Nhóm thuốc chống trầm cảm khiến các xương nhỏ trong cơ thể dễ gãy

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Một số minh chứng thực tế đã cho thấy các nhóm thuốc chống trầm cảm có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến xương khớp. Cụ thể cá nhóm thuốc như celexa, Prozac, paxil và Zoloft đều có những ảnh hưởng xấu nhất định đến xương khớp.

Khi sử dụng quá nhiều thuốc SSRIs trong điều trị chống trầm cảm khiến xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề và nguy cơ gãy xương tăng cao gấp 2 lần. Cụ thể các loại xương nhỏ trong cơ thể sẽ gãy tùy theo mức độ và mất đi khiến bệnh nhân có cảm giác đau đớn nhưng không dễ để phát hiện ra.

6. Nhóm thuốc an thần gây mất chất khoáng trong xương

Các loại thuốc có tác dụng an thần ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp và là nguyên nhân hàng đầu gây ra loãng xương do chúng làm mất mật độ xương và các chất khoáng có lợi trong xương.

Các thành phần biệt dược trong thuốc an thần khi vào trong cơ thể và tiếp xúc trực tiếp với xương sẽ làm gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin và làm giảm nồng độ estrogen đều gây bất lợi cho xương. Chúng ức chế quá trình tái tạo xương, ức chế các hoạt động có lợi cho xương của vitamin D khiến xương nhanh chóng mất mật độ xương bình thường và các chất khoáng cần thiết.

 7. Thuốc trị bệnh tiểu đường thiazolidinedione làm tăng biểu hiện viêm khớp

Các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp nên hạn chế sử dụng

Các loại thuốc trị bệnh tiểu đường thiazolidinedione, cụ thể là hai loại Actos và Avandia có những tác động tiêu cực nhất định ảnh hưởng tới xương khớp. Cụ thể chúng có thể khiến các biểu hiện viêm khớp gia tăng hơn nếu bạn đang sử dụng chung với các loại thuốc giảm đau và kháng viêm khác. Đối với các bệnh nhân loãng xương chúng còn khiến căn bệnh này trở nên trầm trọng hơn.

8. Một số loại thuốc gây mất mật độ xương khiến loãng xương

Ngoài các nhóm thuốc trên thì một số loại thuốc khác có thể gây mất mật độ xương khiến loãng xương tuy không nhiều nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây ra những biến chứng tiêu cực đến xương khớp. Đó là 03 nhóm thuốc: thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh gây loãng xương và thuốc chống đông máu.

Các nhóm thuốc này phản ứng với cơ thể tăng quá trình đào thải hàm lượng canxi gây thất thoát quá nhiều canxi gây loãng xương. Các thành phần của thuốc tác dụng với protein có tác dụng kích thích tế bào tạo xương gây ức chế và mất tác dụng của tế bào này đối với xương.

Do tác hại của các loại thuốc Tây ảnh hưởng xấu đến xương khớp được kể trên nên bạn hãy cẩn trọng khi dùng và hỏi rõ bác sỹ kê khai liều lượng dùng với cụ thể nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và luôn đồng hành cùng gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Kiến thức - Tags: