Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người bao gồm các dị tật về khớp háng, khớp gối đến bàn chân và các ngón chân. Cùng gonhub.com tìm hiểu kỹ về từng loại dị tật, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị chi tiết nhất trong bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

1. Dị tật trật khớp háng bẩm sinh

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Dị tật trật khớp háng bẩm sinh là một trong những loại dị tật khá nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh do khớp háng là một trong những khớp chủ lực trong hệ thống xương khớp của cơ thể. Nguyên nhân gây nên trật khớp háng bẩm sinh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó chủ yếu là do chỏm xương đùi to bất thường ở phía trên và ngoài ổ khớp hoặc cấu tạo ổ khớp không đều.

Trật khớp háng bẩm sinh rất khó phát hiện khi bà bầu mang thai hoặc ở trẻ quá nhỏ, khi trẻ bắt đầu có thể vận động được như đi lại hoặc chạy nhảy với nhịp độ tương đối nhanh mới phát hiện ra. Khi phát hiện nên đi chụp X-quang để xem tình trạng dị tật và áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như bó bột, đục xương và chốt phần vành khớp ổ hoặc phẫu thuật đục mấu chuyển lớp hình chữ V để giúp khớp háng mở rộng ra hơn.

2. Dị tật trật bánh chè đầu gối

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Dị tật trật bánh chè cũng là một dạng dị tật phổ biến, nguyên nhân gây ra dị tật trật bánh chè là do xương bánh chè quá to tạo thành một ổ khuyết giữa 2 lồi cầu tại phần xương đùi khiến xương bánh chè không có chỗ dựa, kèm theo yếu tố dây chằng mỏng khiến xuất hiện dị tật trật bánh chè. Dị tật trật bánh chè ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của người bệnh, chỉ cần co gối nhẹ sẽ khiến xương bánh chè bật sang bên.

Thường dị tật này chỉ phát hiện khi bệnh nhân bị trật bánh chè, bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang và bó bột trong vòng khoảng 4 tuần. Nếu tình trạng dị tật mạnh phải tiến hành phẫu thuật đục xương tạo chỗ khuyết cho xương bánh chè chèn ép rồi mới bó bột.

3. Dị tật chân vòng kiềng

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Dị tật chân vòng kiềng là hai chân không thể thẳng mà bị cong ra phía ngoài, mức độ cong nặng hay nhẹ là do mức độ cong dị tật của chân. Nguyên nhân chủ yếu là do kết cấu của xương cẳng chân và xương bắp chân cùng với khớp gối vòng bị cong bẩm sinh ra hướng bên ngoài hoặc trẻ em còi xương quá mức.

Để chữa trị bệnh chân vòng kiềng nên tiến hành khi trẻ càng nhỏ càng tốt, đối với trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) thì gây tê hoặc mê rồi dùng các phương pháp tác động nắn, bẻ xương phần bị cong cho thẳng lại và bó bột khoảng 5 – 6 tuần. Đối với trẻ lớn hơn, xương đã cứng chỉ có thể tiến hành mổ đục xương nơi cong hình chữ V nắn lại rồi mới bó bột.

4. Dị tật chân dáng chữ X

Chân dáng chữ X là dị tật ngược lại với chân dáng vòng kiềng ( chân phát triển theo hướng vòng vào trong, hai đầu gối sát nhau), nguyên nhân cũng xuất phát từ kết cấu xương bị cong bẩm sinh hoặc do trẻ bị còi xương quá mức.

Đối với những trường hợp này cần chụp X quang xem tình trạng di tập và áp dụng bó bột nắn chỉnh dần với trẻ dưới 10 tuổi. Với trẻ trên 10 tuổi thì tiến hành mổ đục xương tại điểm hình chữ V cong nhất rồi nắn xương bằng dụng cụ chuyên khoa và bó bột.

 

5. Dị tật bàn chân khoèo

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Đây là dạng dị tật nguy hiểm vì hai bàn chân cong veo hẳn vào trong khiến chân quặp hẳn vào trong và hầu như không thể đi lại hoặc vô cùng khó khăn (đi bằng rìa bàn chân).

Khoèo bàn chân có thể gặp ở một bên hoặc hai bên, khoèo chân một bên bệnh nhân vẫn có thể đi lại. Nguyên nhân gây khoèo một bên thường xuất phát từ bẩm sinh hoặc do cơ giới, khoèo 2 bên chủ yếu do người bệnh bị liệt thần kinh bẩm sinh.

Đối với trường hợp dị tật nhẹ có thể nắn, bó bột chỉnh hình dần từng giai đoạn kết hợp cùng nẹp chỉnh hình dần. Đối với trường hợp nặng phải tiến hành phẫu thuật, cụ thể là mổ cắt kéo dài gân Achilles hình chữ Z và làm cứng 3 khớp cổ chân để cải thiện tình trạng đi lại cho bệnh nhân.

6. Dị tật bàn chân bẹt

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Bàn chân bẹt là tình trạng bàn chân có khuynh hướng áp cạnh trong xuống đất khiến bàn chân biến dạng và ảnh hưởng đến việc đi lại. Các dấu hiệu nặng hơn là các vòm bàn chân bắt đầu được hình thành, nếu các vòm bàn chân không phát triển thì có thể gây ra các chứng đau đầu gối hoặc lưng. Nguyên nhân chủ yếu là do phì đại xương gót.

Đối với loại dị tật này phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, các bác sỹ sẽ tiến hành mổ đục xương tạo vòm cho xương gót.

7. Các dị tật liên quan đến ngón chân

Bạn đã biết các loại dị tật chi dưới ở cơ thể người?

Các dị tật ngón chân thường ít xảy ra và mức độ nghiêm trọng ít hơn dị tật ở ngón tay, mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dị tật cũng không nhiều, cụ thể:

Các loại dị tật chi dưới nguy hiểm tập trung chủ yếu ở khớp háng và khớp gối, ở bàn chân nguy hiểm nhất là dị tật bàn chân khoèo. Việc phát hiện và chữa trị sớm giúp khả năng hết dị tật là rất cao và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đừng quên luôn đồng hành cùng gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Kiến thức - Tags: