Bệnh trẻ em là gì? Các dạng thường gặp của bệnh và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Các hình thức thường gặp trong danh mục bệnh trẻ em là gì mẹ biết chưa? Mỗi giai đoạn tuổi, thể trạng trẻ có những biến đổi khác nhau. Càng lớn, sức đề kháng của mỗi bé càng được hoàn thiện, để có đủ khả năng chống chọi những căn bệnh phức tạp hơn. Nếu không được chăm sóc đầy đủ ngay từ nhỏ, hệ miễn dịch của bé sẽ không phát triển tốt được. Hôm nay, mời bố mẹ cùng tham khảo những gợi ý dưới đây, để có biện pháp giúp con phòng ngừa bệnh tốt nhất có thể nhé.Trước khi tìm hiểu bệnh trẻ em là gì, chúng ta cần tìm hiểu về thuật ngữ này được định nghĩa thế nào trong y học.

Mục lục

1. Bệnh trẻ em là gì?

Thuật ngữ bệnh trẻ em dùng để chỉ những bệnh lý xảy ra hoặc trở thành triệu chứng trước 18 tuổi. Nhiều bệnh có thể kéo dài khi trẻ đã trưởng thành. Một số bệnh có thể điều trị và có biện pháp phòng ngừa, nhưng cũng có nhiều tình trạng không có hướng điều trị.

Một số bệnh trẻ em không có phương án điều trị

Một số bệnh trẻ em không có phương án điều trị. Ảnh: Internet

2. Các dạng thường gặp ở bệnh trẻ em là gì?

2.1 Những bệnh trẻ em thường gặp từ 3 đến 5 tuổi

Ở trẻ nhỏ, sức đề kháng chưa hoàn thiện bằng trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Do đó, khả năng mắc bệnh nặng, biến chứng nguy hiểm cũng cao hơn. Các trường hợp tử vong do mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi được ghi nhận với tỷ lệ đáng báo động mỗi năm. Một số bệnh trẻ em thường gặp dưới 5 tuổi gồm:

tay bé bị uốn ván

Uốn ván là một trong những bệnh trẻ thường gặp ở giai đoạn 3 – 5 tuổi. Ảnh: Internet

Cùng một số tình trạng khác.

2.2 Các tình trạng bé trên 5 tuổi thường gặp trong danh mục bệnh trẻ em là gì?

Ở trẻ có tuổi hơn 5, hệ miễn dịch đang dần được hoàn thiện. Trước khi tìm hiểu ở độ tuổi này, bé thường mắc bệnh trẻ em là gì, chúng ta sẽ cùng liệt kê một số tình trạng quen thuộc thường xuất hiện ở trẻ trên 5 tuổi. Chẳng hạn như: Cảm cúm, AIDS, thiếu máu, bệnh suyễn, viêm phế quản, ung thư, bệnh thủy đậu trẻ em, sâu răng, tiểu đường tuýp 1, bệnh bạch hầu, bệnh teo cơ Duchenne, bệnh thứ năm – fifth disease, nhiễm trùng đơn bạch huyết, viêm khớp vô căn vị thành niên,…Cùng một số bệnh lý khác.

3. Cách phòng ngừa các loại bệnh trẻ em là gì – lưu ý dành cho cha mẹ

3.1 Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng luôn là yếu tố hàng đầu, được nhắc đến khi thảo luận về chủ đề những cách giúp bé ngăn ngừa bệnh trẻ em là gì.

Theo đó, cần lựa chọn cho bé những loại thực phẩm chứa đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển. Bao gồm nhóm đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và các khoáng chất. Các chất này chứa trong hải sản, rau xanh, trái cây, ngũ cốc lành mạnh,…

Cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện. Ảnh: Internet

3.2 Chế độ tập luyện chuẩn khoa học

Hãy luôn khuyến khích, hoặc nếu có thể, hãy cùng con tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. Không những giúp bé phát triển thể trạng săn chắc, lịch tập luyện khoa học còn giúp các con tăng cường khả năng kháng bệnh tự nhiên. Ngoài ra, điều này còn giúp bé có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn về đêm không quấy khóc.

3.3 Tiêm vắc xin ngừa bệnh đầy đủ cho bé ngay từ sớm

Tiêm vắc xin ngừa bệnh là điều mà các nhân viên y tế luôn khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ tuân thủ. Hãy thường xuyên theo dõi Lịch tiêm chủng Quốc gia, để thực hiện cho con mình đầy đủ khi đến tuổi.

3.4 Giúp bé giữ tâm trạng thoải mái, không áp lực

Có một số bệnh lý cơ thể có nguyên nhân xuất phát từ vấn đề tâm lý không được giải quyết, ở cả trẻ và người lớn. Một số nghiên cứu cho thấy, nhiều trường hợp rối loạn ăn uống, loét dạ dày có liên quan đến tình trạng rối loạn lo âu quá mức, đặc biệt ở trẻ vị thành niên.

Với những trẻ mắc chứng trầm cảm trẻ em, tình trạng thu rút, tránh né các hoạt động có thể dẫn đến béo phì, thừa cân. Thế nên, việc giúp con giữ tâm trạng thoải mái, không tạo áp lực trong gia đình, học tập là điều các nhà chuyên môn luôn khuyến cáo để tránh một số tình trạng bệnh lý cơ thể không mong muốn.

Một số trẻ mắc rối loạn ăn uống

Một số trẻ mắc rối loạn ăn uống là do vấn đề về tâm lý. Ảnh: Internet

Đến đây, hẳn bố mẹ đã hiểu rõ được các dạng thường gặp bệnh trẻ em là gì theo từng độ tuổi trẻ. Để phòng ngừa, chúng ta có những biện pháp quen thuộc, như cung cấp cho con chế độ dinh dưỡng, vận động thể chất đầy đủ, phù hợp. Đồng thời, tiêm vắc xin ngừa bệnh khi đủ tuổi. Tuy nhiên, còn một việc làm khác mà bố mẹ ít lưu tâm đến. Đó là, dạy trẻ suy nghĩ tích cực để có tâm trạng vui tươi, tránh gây áp lực cho con trong gia đình, trong học tập, hạn chế nguy cơ mắc một số rối loạn cơ thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày. Hãy dạy trẻ trở thành một người trưởng thành và hạnh phúc, bố mẹ nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: