Các cách dạy con thông minh của người Do Thái mẹ nên học hỏi

Các cách dạy con thông minh của các bà mẹ Do Thái đang là chủ đề được bàn luận sôi nổi trong nhiều năm trở lại đây. Người Do Thái chỉ chiếm 1% dân số thế giới, nhưng họ có đến 170 trong số 850 người đoạt giải Nobel, 21% sinh viên học tại Ivy League, 37% đạo diễn đoạt giải Oscar, và 51% người đoạt giải Pulitzer với thể loại phi hư cấu. Vậy, cha mẹ Do Thái làm gì để thúc đẩy những thành tích vượt trội đó? Mời bố mẹ cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.Các cách dạy con thông minh theo bố mẹ Do Thái luôn hướng trẻ trở thành một người thành công, sáng tạo, đồng cảm, độc lập, làm mọi việc liên quan đến bản thân mình thật tốt.

Mục lục

1. Những nguyên tắc dạy con thông minh của người Do Thái

Các chuyên gia cho rằng, giáo dục Do Thái ảnh hưởng bởi một tôn giáo nhấn mạnh đến việc học tập, và tranh luận. Kết hợp với lịch sử lâu dài các cuộc đàn áp tôn giáo, triết lý giáo dục này dần được khẳng định mạnh mẽ hơn, tạo ra cách tiếp cận đặc biệt cho người dân đất nước này trong việc nuôi dạy trẻ. Họ có quan niệm rằng, hãy luôn khuyến khích trẻ nuôi dưỡng và theo đuổi niềm đam mê của mình.

bé mặc đồ phi công

Bố mẹ Do Thái luôn khuyến khích con nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Ảnh: Internet

Một số nguyên tắc cơ bản mà các bố mẹ Do Thái luôn tuân thủ khi áp dụng các cách dạy con thông minh:

2. Các cách dạy con thông minh của bố mẹ Do Thái

2.1 Nhấn mạnh đến trách nhiệm và khen thưởng

Hãy dạy con rằng, phần thưởng cho trách nhiệm là đặc ân. Ví dụ, chịu trách nhiệm làm bài tập về nhà, được thưởng với 1 giờ ngủ muộn hơn. Hoặc, chịu trách nhiệm giải được bài toán cấp độ khó hơn, sẽ được thưởng chơi bóng với bạn bè nhiều hơn nửa tiếng.

Trách nhiệm là một trong các cách dạy con

Trách nhiệm là một trong các cách dạy con thông minh người Do Thái. Ảnh: Internet

2.2 Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến kỷ luật tự giác

Một trong các cách dạy con thông minh của người Do Thái là tìm được lĩnh vực/ bộ môn con thích thú ngay từ nhỏ. Sau đó, khuyến khích con tham gia các hoạt động, hội nhóm liên quan đến lĩnh vực con hứng thú để nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu của mình. Luôn dành những lời động viên nhẹ nhàng để con nỗ lực tích cực, kiên trì lâu dài để thành công.

Ví dụ, chơi một nhạc cụ nào đó, hoặc chơi môn thể thao nào đó. Khi con được sống với đam mê của mình, khả năng tự giác tham gia của con sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

2.3 Thiết lập các mục tiêu dài hạn

Bên cạnh việc thiết lập mục tiêu ngắn hạn mỗi ngày, hãy dạy con đưa ra những mục tiêu dài hạn, để định hướng những điều mình muốn, và sẽ làm. Ví dụ, tiết kiệm tiền trong 6 tháng tới để mua chiếc xe đạp mới. Đây cũng là một trong các cách dạy con thông minh có thể giúp trẻ hình thành kỹ năng tự kiểm soát những vấn đề cá nhân mình.

2.4 Trò chuyện với con về những kỳ vọng của bố mẹ

Hãy luôn nói chuyện với con vào những thời điểm thuận tiện. Nói con nghe về những kỳ vọng của bố mẹ – có thể đặt ra với mức độ cao, nhưng con vẫn có thể đạt được. Hãy nhấn mạnh đến những nỗ lực và sự cố gắng của con khi muốn đạt được thành công nào đó. Đồng thời, khen ngợi khả năng của con mỗi khi bé đạt được một mục tiêu nào đó.

Tuy nhiên, nếu con thất bại, cũng không được chỉ trích hay chê bai. Mà hãy dạy con bài học có ý nghĩa từ thất bại đó, cũng đừng quên ca ngợi sự cố gắng của con trong quá trình đã thực hiện ấy.

Hãy động viên con luôn cố gắng

Hãy động viên con luôn cố gắng để đạt được kỳ vọng. Ảnh: Internet

Các cách dạy con thông minh của bố mẹ Do Thái đem lại hiệu quả tích cực trong việc thúc đẩy tính tự chủ ở trẻ. Đây là điều quan trọng mà bố mẹ Việt nào cũng cần học hỏi để áp dụng cho bé yêu nhà mình. Hãy là những bố mẹ khôn ngoan, tận dụng thời ấu thơ của con để chuẩn bị đầy đủ nhất khi con trưởng thành. Đồng thời, đảm bảo sự thành công trong tương lai của con, bằng cách đảm bảo rằng, con mình được học và thực hành thuần thục các kỹ năng tự chủ, tự kiểm soát.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: