Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tế

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tế giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc con yêu của mình. Đối với những người lần đầu làm mẹ thì việc tắm cho trẻ không phải là điều dễ dàng. Trẻ sơ sinh dù chưa rụng rốn hay đã rụng rốn thì khi tắm cũng cần rất nhiều lưu ý để tránh ảnh hưởng đến trẻ, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn. Để giúp mọi người có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước tắm cho trẻ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ hữu ích nhé.

Mọi công việc sẽ trở nên thuận lợi và nhanh chóng nếu có sự chuẩn bị tốt. Công tác chuẩn bị đồ và nơi tắm bé là vô cùng quan trọng để quá trình tắm diễn ra nhanh chóng, giữ cho bé không bị lạnh mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Mẹ bầu hãy xem kỹ những bước dưới đây nhé:

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tếChuẩn bị nước tắm và đầy đủ vật dụng cần thiết

Pha nước tắm bé ở nhiệt độ vừa phải, có thể dùng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc pha một chút muối vào nước để tắm cho bé.

Cởi quần áo, khăn quấn bé ra nhẹ nhàng. Nếu trên đầu bé có cứt trâu bạn dùng dầu baby oil thoa lên để làm mềm và tróc các vảy này ra. Nếu bé chưa rụng rốn mẹ có thể cởi bỏ lớp băng quấn bên ngoài để tắm cho bé được sạch.

Gội đầu cho bé: Bạn dùng cánh tay đỡ đầu và vai bé hoặc bạn cũng có thể ôm bé gọn trong cánh tay. Dùng hai ngón tay bịt tai bé lại cho nước không tràn vào.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tếTắm cho trẻ một cách nhẹ nhàng

Sau khi đã tắm sạch đưa bé lên khỏi mặt nước, quấn khăn ấm và đặt bé nằm trên một mặt phẳng như giường, bàn để tiến hành vệ sinh rốn và mặc quần áo cho bé. Bạn nên dùng khăn bông mềm, cỡ lớn để có thể quấn bé đủ từ đầu đến chân.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tếỦ ấm cho trẻ ngay sau khi tắm

Nếu rốn bé chưa dụng bạn bỏ đi phần bông cũ giữ rốn, dùng miếng bông thấm cồn iot lau nhẹ xung quanh rốn và kẹp miếng mới vào giữ rốn bé. Dùng băng rốn băng lại.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tếLau rốn cho trẻ sạch sẽ, tránh bị nước vào

Sau đó lau khô đầu, lau người và mặc quần áo cho bé. Đi tất chân, tất tay, đội mũ cho bé nếu trời lạnh. Nếu trời nóng bức mẹ nên tắm cho bé hằng ngày để bé ngủ được thoải mái, trời lạnh mẹ có thể cách 1 ngày thì tắm cho bé.

Khi tắm mẹ nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục. Nơi tắm bé phải thoáng nhưng kín gió, thời gian tắm chỉ từ 5 đến 6 phút/ 1 lần. Tắm vào thời gian nhiệt độ ấm nhất từ 8h sáng đến 4h chiều, không nên tắm quá sớm hoặc quá muộn.

Mẹ nên cho em bé bú ngay sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể của mẹ và việc em bé bú sữa sẽ giúp bé nhanh ấm cơ thể, tránh cho trẻ có thể cảm lạnh do tắm.

Trên đây là các bước tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà đúng chuẩn quy trình của bộ Y tế, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc trẻ nhỏ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: