Các biện pháp tránh thai sau sinh thông dụng nhất giúp bạn không bị “vỡ kế hoạch”

Sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh là cách tốt nhất để không bị “vỡ kế hoạch” sau khi đứa con đầu lòng vừa chào đời. Với những cặp vợ chồng chưa sẵn sàng để mang thai lần nữa thì hãy chọn nữa những cách phòng tránh thai an toàn và phù hợp với mình. Khoảng cách giữa hai lần mang thai cũng không nên quá gần sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Cùng gonhub.com điểm danh các biện pháp tránh thai thông dụng nhất hiện nay và đạt tỷ lệ hiệu quả cao nhé.

Mục lục

1. Bao cao su cho nam

Bao cao su cho nam sử dụng bằng cách đeo lên đầu dương vật nam giới. Phương pháp này ngăn chặn tinh trùng gặp trứng. Bao cao su dễ tìm, giá thành dễ mua. Ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn có tác dụng phòng chống bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho cả nam và nữ.

Hiệu quả lên đến 99% nhưng vì làm từ mủ cao su mỏng do đó nó có thể bị rách trong quá trình giao hợp. Ngoài ra, một số người cũng có thể dị ứng với mủ cao su nên có thể sử dụng bao cao su làm từ nhựa thay thế khác.

caption alignnone”>bao cao su

Sử dụng bao cao su để tránh thai cho hiệu quả đến 99%. Ảnh: Internet

2. Bao cao su nữ

Cũng cấu tạo từ mủ cao su, hình dạng giống chiếc nhẫn hình cái túi. Đặt trong âm đạo nữ giới, vành bên ngoài sẽ giữ cố định bao cao su tại chỗ. Giá thành khoảng 80.000/cái, mắc hơn so với loại cho nam.

Cũng như bao cao su nam, loại bao cao su cho nữ giới này sẽ ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục, ít bị rách trong quá trình giao hợp nhưng lại khiến chị em không cảm thấy thoải mái.

Bao cao su cho nữ dành cho nữ. Ảnh: Internet

3. Màng chắn âm đạo

Màng chắn tránh thai có dạng hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ lấy cổ tử cung. Màng chắn ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Để phát huy hết tác dụng, màng chắn tránh thai nên được sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng dạng kem hoặc bọt.

Tuy hiệu quả ngang với việc sử dụng bao cao su nhưng có một hạn chế là màng chắn không bảo vệ bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

màng chắn âm đạo

Màng chắn âm đạo cũng là 1 trong các biện pháp tránh thai sau sinh an toàn. Ảnh: Internet

4. Thuốc tránh thai

Phụ nữ đang cho con bú không được khuyến khích sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng các phương pháp khác nhưng thất bại thì bạn có thể tìm mua loại thuốc tránh thai một phần.

thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai nếu bạn không muốn áp dụng các biện pháp tránh thai nội khoa. Ảnh: Internet

5. Que cấy tránh thai

Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối, que cấy được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau 24h, que sẽ bắt đầu có tác dụng và kéo dài hiệu quả trong 3 năm. Trong thời gian sử dụng que cấy, bạn không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Nhược điểm của phương pháp này có thể kể đến: bạn có thể bị vô kinh, rong kinh, đau đầu, bị mụn trứng cá (dù tỉ lệ những người mắc các triệu chứng này không quá lớn)…Ngoài ra, bạn còn có thể bị khô âm đạo, căng tức ngực.

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Nếu bạn muốn có thai trở lại, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

cấy que tránh thai dưới cánh tay

Phương pháp này có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Ảnh: Internet

6. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5 cm2, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay. Miếng dán gồm hai hormon tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormon được cơ thể sản sinh tự nhiên.

Miếng dán tránh thai hoạt động bằng cách ngăn cản sự rụng trứng ở người phụ nữ. Nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai.

Miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại, làm cho tinh trùng khó gặp trứng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

miếng dán tránh thai

Bạn có thể sử dụng cách này để giúp cho việc ngừa thai. Ảnh: Internet

7. Vòng tránh thai

Đây là loại dụng củ nhỏ bằng nhựa đặt vào tử cung, ngoài hình tròn còn có nhiều loại hình dáng khác nhau như vòng chữ S, chữ T.

Những năm gần đây, để nâng cao hiệu quả tránh thai, xu hướng sử dụng vòng tránh thai thường thiên về loại vòng có kết hợp thuốc tránh thai. Nhưng đặt vòng sau khi sinh thì phải đặt vòng không có thuốc tránh thai.

đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai cần sự theo dõi của bác sĩ. Ảnh: Internet

Để chọn các biện pháp tránh thai sau sinh phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa phương pháp hiệu quả và an toàn nhất cho mình. Những biện pháp tránh thai luôn có một lợi thế và nhược điểm khác nhau nên hãy cân nhắc biện pháp nào phù hợp với thể trạng và kinh tế của mình nhất nhé!

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: