Các biến chứng sót nhau thai ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Tình trạng sót nhau thai không phải hiếm gặp và nó gây ra biến chứng sót nhau thai. Vậy những biến chứng đó là gì, nó nguy hiểm đến sức khỏe người phụ nữ như thế nào và làm sao để chữa trị ? Có không ít những trường hợp các chị em gặp phải tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vì chủ quan với các biến chứng hậu sản này. Vì thế, dù ít hay nhiều gonhub.com vẫn mong muốn các chị, các mẹ có thêm kiến thức cho bản thân.

1. Nguyên nhân bị sót nhau thai

Muốn biết vấn đề biến chứng sót nhau thai thì trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân của sót nhau thai là gì. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng sót nhau thai sau khi phá thai, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản:

caption alignnone”>Dùng thuốc phá thai

Dùng thuốc phá thai khi thai quá lớn cũng có thể gây sót nhau thai. Ảnh: Internet

2. Biến chứng khi sót nhau thai

Nếu bị sót nhau thai, bạn sẽ gặp tình trạng âm đạo bị chảy máu, máu có màu đỏ tươi, rồi nhạt dần như dịch lãng, có màu hồng nhạt.

Thông thường, sau khi phá thai khoảng 1 tuần thì tử cung bắt đầu hồi phục lại. Nếu tình sau hơn một tuần mà vẫn chảy máu thì khả năng bạn đã bị sót nhau thai. Bên cạnh đó, còn có một số biến chứng sót nhau thai bạn cần để ý như:

3. Tác hại khi bị sót nhau thai

Nếu thực hiện không kỹ càng và an toàn gây tình trạng sót nhau thai thì tác hại của nó sẽ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người mẹ như:

ảnh hưởng cả sức khỏe và tâm lý

Nhau thai sót lại gây ảnh hưởng cả sức khỏe và tâm lý. Ảnh : Internet

4. Phải làm gì nếu phát hiện bị sót nhau thai

Khi thấy các biến chứng sót nhau thai, các chị em không được chủ quan mà phải nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được xử lý kịp thời. Tại đây, các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ tiến hành xử lý phần nhau thai bị sót, xử lý vết thương giúp tránh tình trạng viêm nhiễm.

Trong trường hợp bị sót nhau thai, bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật hoặc nạo hút thai để cầm máu và nạo hút nốt phần nhau thai ra ngoài.

Đồng thời sản phụ sẽ được kê thuốc kháng sinh để làm co tử cung và phòng ngừa viêm nhiễm. Trong trường hợp phải dùng kháng sinh, bạn hãy cẩn thận khi cho trẻ bú, bởi kháng sinh liều cao có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

nạo phá thai

Nên đến các cơ sở uy tín để phá thai để tránh làm tổn thương tử cung. Ảnh: Internet

Một lời khuyên cuối cùng để tránh các biến chứng sót nhau thai đó là nếu các chị em mang thai ngoài ý muốn và quyết định bỏ thai thì phải đến các cơ sở có uy tín, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Bởi nếu không, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như hiện tượng sót nhau sau phá thai, nhiễm trùng tử cung, thủng tử cung… có thể khiến chị em bị vô sinh hoặc thậm chí là tử vong.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: