Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Những bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe khớp và điều trị bệnh một cách tốt hơn. Thay vì tốn một khoản chi phí đến phòng tập thể dục bạn có thể tự tập thể dục tại nhà với những bài tập đơn giản nhưng không kém hiệu quả. Đặc biệt, những bài tập này cũng phù hợp với những người bị viêm khớp dạng thấp nặng và khó di chuyển khớp nữa đấy!

Mục lục

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp nên tập thể dục?

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, tập thể dục là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù nó là một trong những biện pháp điều trị bổ sung nhưng nó cũng có tác dụng và tầm quan trọng giống như phương pháp điều trị chính.

Những nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tập thể dục thường xuyên đã giảm các triệu chứng đáng kể. Không chỉ vậy, tập thể dục còn giúp bạn duy trì một thể trạng phù hợp giúp giảm các áp lực lên khớp. Điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh về khớp.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Những bài tập như aerobic, võ thuật, pilate, yoga… thường được khuyến khích dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên những bài tập này có thể không phù hợp với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn muộn hoặc những bệnh nhân không có điều kiện đến phòng tập. Có một số bài tập thể dục tại nhà có thể giải quyết vấn đề ở những bệnh nhân gặp trường hợp này.

Thông thường đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có khuyết tật thì các bài tập mặt nước được khuyến khích hơn cả. Nhưng nếu bạn không có điều kiện đến bể bơi thì có thể tập các bài tập ghế, với bàn làm việc, trên giường, bài tập tại chỗ…

Bài tập thể dục cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

1. Bài tập với ghế giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Có rất nhiều bài tập với ghế dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể tham khảo. Những bài tập này có thể thực hiện trong môi trường văn phòng hoặc tại nhà với một chiếc ghế.

Bài tập đứng lên – ngồi xuống

Bài tập này dành cho những người muốn tăng cường sức của khớp chân và tập trung kiểm soát sự chuyển động của chân hơn là tay. Khi thực hiện những bài tập này, sức mạnh ở chân sẽ tăng dần lên và giúp cho khớp chân của bạn bớt đau. Bạn hãy bắt đầu tăng độ cao của ghế khi bạn đã thực hiện quen bài tập này.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Cách thực hiện:

Bài tập kéo căng cơ

Bài tập này phù hợp với tất cả người bị viêm khớp dạng thấp.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Cách thực hiện: Bắt đầu ngồi trên ghế, đưa hai tay lên trên đầu và bắt các ngón tay với nhau sao cho chặt để tạo điểm tựa vòng tay. Bắt đầu kéo người nghiêng người sang bên phải, về vị trí ban đầu, rồi lại kéo người nghiêng sang bên trái. Thực hiện thao tác này 5 – 10 vòng.

2. Bài tập với bàn cho người viêm khớp dạng thấp

Bàn là một trong những công cụ đắc lực giúp bạn thực hiện các bài tập thể dục cải thiện sức khỏe của khớp ngón tay và cổ tay. Những bài tập này có thể thực hiện trong tư thế đứng hoặc tư thế ngồi.

Bài tập cuộn ngón tay

Đặt cẳng tay của bạn nằm trên mặt bàn, lòng bàn tay hướng lên trên và các ngón tay mở rộng. Cuộn tay thành nắm đấm một cách nhẹ nhàng rồi lại duỗi thẳng ngón tay ra. Lặp lại các thao tác này từ từ và nhẹ nhàng 10 lần đối với mỗi bài tay. Bạn cũng có thể thực hiện cả hai tay cùng một lúc.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Bài tập di chuyển ngón tay

Đặt bàn tay của bạn trên mặt bàn, lòng bài tay hướng xuống và các ngón tay duỗi thẳng. Giữ ngón tay của bạn tại chỗ để làm điểm tựa và bắt đầu di chuyển các ngón tay còn lại ở mỗi tay theo chiều ngang rồi di chuyển về phía ngón tay cái. Sau đó trở lại tư thế cũ và bắt đầu thao tác này lần nữa. Lặp lại trong 10 lần.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Bài tập đứng lên – ngồi xuống với bàn

Giống như bài tập với ghế, bạn cũng có thể thực hiện thao tác đứng lên – ngồi xuống với bàn. Bạn hãy vịn vào mép bàn để lấy điểm tựa, quay người về đằng trước sao cho lưng đối với bàn và thực hiện thao tác đứng lên – ngồi xuống trong vòng 10 lần.

Sau đó đổi hướng, xoay người về phía trước sao cho mặt đối với bàn, tiếp tục vịn vào bàn và thực hiện thao tác đứng lên ngồi xuống thêm 10 lần nữa. Hãy thực hiện bài tập này trong vòng 5 – 10 phút.

Bài tập này sẽ có ích cho sức khỏe chân, các khớp tay và lưng của bạn.

3. Bài tập cổ tay hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Giơ hai tay ngang bằng trước mặt, nắm ngón tay lại thành nắm đấm và bắt đầu xoay tròn cổ tay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện thao tác này trong vòng 10 lần rồi xoay ngược cổ tay theo chiều ngược kim đồng hồ thêm 10 lần nữa.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

4. Bài tập khuỷu tay cho người viêm khớp dạng thấp

Bài tập khuỷu tay không chỉ có lợi cho các khớp khuỷu tay mà còn có tác động tích cực đến khớp bả vai.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Cách 1: Đặt các ngón tay chạm vai ở cả hai bên, hướng khuỷu tay về phía trước và nhẹ nhàng xoay khuỷu tay từ đằng trước ra đằng sau. Thực hiện thao tác này trong 5 vòng và đảo ngược chuyển động lại thêm 5 vòng nữa.

Cách 2: Đặt các ngón tay chạm vai ở cả hai bên, từ từ đưa khuỷu tay lên trên sao cho khuỷu tay chạm với đầu rồi lại hạ xuống. Thực hiện thao tác này trong vòng 5 – 10 phút.

5. Bài tập ở giường cho người viêm khớp dạng thấp

Bắt đầu nằm thẳng lưng trên giường với hai lòng bài tay úp xuống tiếp xúc với giường. Từ từ mở rộng và nâng cánh tay lên qua thân và hướng về phía đầu. Sau đó hạ cánh tay xuống và đặt về vị trí cũ. Lặp lại thao tác này 5 lần.

Các bài tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp tại nhà

Bắt đầu nằm thẳng lưng trên giường với hai cánh tay duỗi bên hông. Nhẹ nhàng co đầu gối phải lên một cách từ từ trong khi hít vào và nhẹ nhàng duỗi thẳng đầu gối trong khi thở ra. Lặp lại thao tác này với chân trái. Thực hiện bài tập này 3 – 5 vòng.

Với những bài tập thể dục tại nhà cho người bị viêm khớp dạng thấp trên đây bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không tốn bất kì một khoản chi phí nào khi đến các phòng tập. Đặc biệt bài tập này được thiết kế cho tất cả các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dù ở giai đoạn sớm hay giai đoạn muộn. Hãy chăm chỉ tập thể dục để bệnh của bạn ngày càng tiến triển tốt hơn nhé!

Kiến thức - Tags: