Biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi giúp các mẹ theo dõi chỉ số tăng trưởng của bé dễ dàng hơn

Biểu đồ cân nặng của bé trai và bé gái được WHO đưa ra với các chỉ số khác nhau. Ba mẹ hãy cũng tìm hiểu biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi sau đây để có thể theo dõi được sự tăng trưởng về cân nặng của con gái mình có nằm trong mức đạt chuẩn không nhé. Bé trai và bé gái luôn có sự phát triển về chiều cao và cân nặng khác nhau. Vì vậy, khi theo dõi cân nặng của các bé ba mẹ nên lưu ý sử dụng đúng loại biểu đồ tăng trưởng phù hợp với giới tính của các bé nhé.

Mục lục

1. Biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi

Như đã nói ở trên, bé trai và bé gái có sự phát triển về thể chất khác nhau. Vì vậy các chỉ số trên mỗi biểu đồ tăng trưởng của tổ chức y tế thế giới đưa ra cũng khác nhau để có thể phù hợp với giới tính của trẻ.

Sau đây là biểu đồ cân nặng của bé gái dưới một tuổi ba mẹ có thể sử dụng để theo dõi quá trình phát triển cân nặng của những nàng công chúa bé nhỏ của mình.

biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi

Biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi giúp mẹ theo dõi chỉ số tăng trưởng của bé. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn sử dụng biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi

Ba mẹ hãy cân định kỳ hàng tháng cho bé. Khi có kết quả về cân nặng của trẻ rồi ba mẹ hãy đối chiếu với biểu đồ cân nặng của bé gái. Ở trục thể hiện tháng tuổi ba mẹ hãy đúng vị trí tháng tuổi hiện tại của bé. Còn ở trục thể hiện số cân nặng thì ba mẹ cũng dò đúng số cân nặng hiện tại của bé mà ba mẹ vừa đo được. Ba mẹ hãy dùng thước kẻ và tìm điểm giao nhau của trục tháng tuổi và số cân nặng hiện tại của trẻ và chấm vào đó. Điểm chấm này sẽ thể hiện mức tăng trưởng về cân nặng của bé ở thời điểm hiện tại.

Ba mẹ tiếp tục nối điểm chấm của lần cân đo tháng này với lần cân đó của tháng trước. Khi nối các điểm chấm tăng trưởng lại sẽ tạo thành đường tăng trưởng về cân nặng của trẻ trong khoảng thời gian qua.

Thông qua đường tăng trưởng về cân nặng của bé mà ba mẹ có thể đánh giá được tình hình phát triển của bé ra sao để từ đó có thể có kế hoạch về việc chăm sóc trẻ sao cho phù hợp hơn.

bé bị béo phì

Biểu đồ cân nặng giúp sớm phát hiện được nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Nếu đường tăng trưởng của bé nằm trong khu vực màu vàng thì có thể cân nặng trẻ đang nằm ở mức cao hơn so với độ tuổi và bé có nguy cơ bị béo phì. Do đó ba mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ sao cho phù hợp để phòng tránh cân nặng trẻ tăng cao và quá nhanh sẽ dẫn đến việc mắc bệnh béo phì.

Đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu xanh thì có nghĩa là bé nhà bạn đang tăng trưởng về cân nặng ở mức bình thường và không có gì đáng lo ngại. Ba mẹ hãy yên tâm chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu cam biểu hiện cân nặng trẻ đang nằm ở mức doạ suy dinh dưỡng. Trẻ ở khu vực này có số cân nặng thấp hơn mức chuẩn nhưng vẫn chưa thuộc mức suy dinh dưỡng. Ba mẹ cần chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng tốt hơn để trẻ đạt được mức cân nặng bình thường.

bé trai và bé gái sơ sinh

Sự phát triển của bé trai và bé gái không giống nhau. Ảnh: Internet

Còn nếu trẻ có đường tăng trưởng cân nặng nằm ở khu vực màu đỏ có nghĩa là trẻ đang bị suy dinh dưỡng. Ba mẹ nên lưu ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng của trẻ và có thể tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để có cách khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trên đây là biểu đồ cân nặng của bé gái dưới 1 tuổi ba mẹ có thể tham khảo và sử dụng để theo dõi tình trạng phát triển về cân nặng của con mình. Tuy nhiên, nếu trẻ gặp vấn đề về tình trạng cân nặng ba mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên gia dinh dưỡng để từ đó tìm ra phương án tốt nhất cho trẻ và tuyệt đối không nên tự ý bổ sung thuốc bổ, thực phẩm chức năng cho trẻ nhé.

Ngoài ra, ba mẹ không nên tự tạo áp lực khi thấy bé không được mũm mĩm nặng cân, ba mẹ hãy luôn chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng cân bằng để trẻ có thể phát triển thật tốt và thật khỏe mạnh. gonhub.com chúc các bé sẽ luôn đạt được mức tăng trưởng tốt và khỏe mạnh khôn lớn.

Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: