Biện pháp tránh thai sau khi sinh nào được bạn chọn lựa để không bị vỡ kế hoạch?

Việc lựa chọn những biện pháp tránh thai sau khi sinh an toàn cho hiệu quả cao sẽ giúp các chị em phòng tránh được những trường hợp có thai ngoài ý muốn. Lựa chọn biện pháp tránh thai là yếu tố quan trọng để không bị “vỡ kế hoạch” khi đang cho con bú. Vậy bạn đã chọn được biện pháp tránh thai sau khi sinh phù hợp với mình chưa? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây cùng gonhub.com nhé.

Mục lục

1. Bao cao su cho nam giới

Đây là phương pháp phổ biến nhất, vừa ngăn tình trùng gặp trứng, vừa bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục. lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ nếu đang cho con bú.

Phương pháp này hiệu quả lên đến 99%. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các hiệu thuốc với giá thành không mắc. Có nhiều loại bao cao su có giá thành từ bình dân đến cao cấp để các cặp vợ chồng lựa chọn nhằm tăng khoái cảm khi quan hệ.

caption alignnone”>biện pháp tránh thai sau khi sinh

Bao cao su cho nam là biện pháp được ưa chuộng hiện nay. Ảnh: Internet

2. Bao cao su cho nữ giới

Bao cao su nữ hoàn toàn an toàn khi sử dụng dù được đẩy sâu vào trong âm đạo nhưng có thể lấy ra dễ dàng. Nó cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên có thể gây bất tiện nếu chị em nhạy cảm, không thấy thoải mái khi có vật lạ đưa vào trong âm đạo.

Bao cao su nữ hoàn toàn an toàn khi sử dụng dù được đẩy sâu vào trong âm đạo nhưng có thể lấy ra dễ dàng. Nó cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên có thể gây bất tiện nếu chị em nhạy cảm, không thấy thoải mái khi có vật lạ đưa vào trong âm đạo.

bao cao su cho nữ

Hiệu quả phương pháp tránh thai này lên đến hơn 95%. Ảnh: Internet

3. Thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai một phần, tức là loại thuốc có chứa chứa Progestin – thành phần này không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ cũng như sức khỏe của em bé sơ sinh.

Trước khi sử dụng thuốc bạn cần khám sức khỏe sau sinh toàn diện, dùng thuốc tránh thai do bác sĩ kê đơn – tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.

thuốc tránh thai hàng ngày

Nên sử dụng thuốc tránh thai một phần và có sự chỉ định từ phía bác sỹ. Ảnh: Internet

4. Vòng tránh thai hay màng chắn âm đạo

Biện pháp này dùng cho sản phụ sau sinh 6-8 tuần trở lên, khi mà cổ tử cung đã co lại, vết thương tại vùng kín cũng phục hồi. Bạn không được đặt vòng tránh thai quá sớm vì có nguy cơ vòng bị rơi. Vòng tránh thai có hiệu quả 5-10 năm, khi muốn mang thai, chỉ cần tháo vòng.

Chị em cần đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo vòng tránh thai vẫn còn nguyên vị trí. Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ.

Một số người cảm thấy biện pháp tránh thai sau khi sinh này phù hợp, trong khi một số người lại bị viêm nhiễm, rong kinh, đau bụng….Nếu có triệu chứng, bạn cần đi khám ngay lập tức.

vòng tránh thai sau sinh

Vòng tránh thai cho hiệu quả tránh thai cao. Ảnh: Internet

5. Cho con bú vô kinh

Biện pháp cho con bú vô kinh, tức cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ được chị em áp dụng nhiều và phổ biến. Nguyên nhân là bởi các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có nồng độ Prolactin trong máu rất cao, điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng.

Tuy nhiên, phương pháp này khá khó thực hiện, cần phải canh kỹ, nếu sai lệch một chút, người mẹ hoàn toàn có thể có kinh trở lại và phương pháp này không còn hiệu quả nữa.

cho con bú

Cho con bú vô kinh là phương pháp tránh thai tự nhiên. Ảnh: Internet

6. Cấy que tránh thai

Que tránh thai có kích thước nhỏ chỉ bằng một que diêm có chứa hormone progesterone sẽ được cấy dưới da bắp tay của chị em có khả năng tránh thai 2-3 năm. Mỗi lần cấy sẽ cấy từ 1-6 que tùy loại mà không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ nếu bạn đang cho con bú.

Khi muốn mang thai trở lại chỉ cần lấy que ra. Biện pháp này cũng có những tác dụng phụ ban đầu như rong kinh, buồn nôn, chóng mặt.

que tránh thai

Cấy que tránh thai dưới cánh tay. Ảnh: Internet

7. Thắt vòi trứng

Nếu bạn không còn ý định sinh con thì có thể thắt vòi trứng, đây là biện pháp triệt sản vĩnh viễn, bạn có thể thực hiện ngay tại bên viện sau sinh 24h hoặc 2-3 tháng sau sinh.

thắt ống dẫn trứng

Sử dụng phương pháp này nếu bạn muốn ngừng sinh con vĩnh viễn. Ảnh: Internet

Bài viết đã cung cấp thông tin về những biện pháp tránh thai sau khi sinh thông dụng và an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên cơ thể mỗi người mỗi thể trạng sẽ có những cách phù hợp nhất nên hãy sáng suốt lựa chọn. Hãy đến bác sĩ khám và nghe vấn để chọn biện pháp tránh thai sau khi sinh phù hợp với cơ địa và sức khỏe của mỗi người nhất nhé!

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé -