6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

Biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất dành cho các mẹ sau khi sinh, được nhiều người tin dùng. Sau khi sinh con, buồng trứng lại bắt đầu hoạt động trở lại nên hầu như chị em nào cũng muốn tìm một phương pháp ngừa thai sau sinh hiệu quả để đảm bảo an toàn khi quan hệ, tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nhiều phương pháp ngừa thai khác nhau hiện nay như đặt vòng, sử dụng thuốc,….tuy nhiên nhiều người lo ngại những phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Để giúp các chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các biện pháp tránh thai sau sinh đảm bảo an toàn khi cho con bú, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các biện pháp tránh thai sau sinh an toàn nhất dưới đây mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khi cho con bú.

Mục lục

1. Bao lâu sau sinh có kinh nguyệt trở lại?

Sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã trở lại bình thường và bất chấp sự bất tiện này, hầu hết phụ nữ cảm thấy hài lòng và bắt đầu quay lại với thói quen đã có từ trước đây. Điều này xảy ra phụ thuộc vào 2 yếu tố chính – cơ thể bạn và cách bạn cho con bú. Nếu bạn không cho con bú, thì bạn sẽ thấy chu kỳ của mình xuất hiện trong khoảng 6 tuần sau sinh, nhưng cũng có người mất 8-10 tuần mới thấy.

Nếu bạn đang cho con bú, chu kỳ có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào sau khi sinh bởi lượng kích thích tố progesterone và estrogen, cần thiết cho quá trình rụng trứng và kinh nguyệt, giảm mạnh sau khi sinh. Nhiều chị em phải mất 12-18 tháng mới thấy “đèn đỏ” quay trở lại nếu cho con bú đều.

6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

2. Những biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả

Hãy lên kế hoạch để tránh thai hiệu quả ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau sinh nhé.

Ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau khi sinh con, bạn đã có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn có bầu luôn. Để tránh điều này, bạn sẽ phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ ngày xưa, theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng “ngừa thai” trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98% tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Với các mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm; bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại… thì phương pháp tránh thai này không còn hiệu quả nữa và cần phải kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.

6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bao cao su, loại dành cho nam giới (phổ biến) và cho nữ giới.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.

Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.
Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel.

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Ngoài ra còn một số phương pháp khác như: hoá chất diệt tinh trùng, phim ngừa thai VCF, Thuốc ngừa thai kết hợp ….

3. Màng film tránh thai VCF

Màng film tránh thai đặt âm đạo, Vaginal Contraceptive Film, (viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần quan hệ. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.

6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

Để có hiệu quả, phải đặt miếng phim trước khi giao hợp 15 phút. Rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư. Giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt. Sau khi vào cơ thể, miếng phim sẽ tan ra và phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ, tương đương với một lần quan hệ tình dục. Có thể dùng nó nhiều lần trong ngày.

6 ưu điểm của màng phim tránh thai:

Tuy nhiên màng phim tránh thai cũng có mặt hạn chế nhất định:

4. Chia sẻ kinh nghiệm tránh thai an toàn sau khi sinh của các mẹ

(Mẹ bé Cá): Em cứ nghe các chị nói chuyện “vỡ kế hoạch” quả thật em cũng đang lo không biết sinh em bé xong thì phải phòng tránh như thế nào đây, đừng để cho phải năm 1 thì chết. Chị nào có biện pháp gì hay chỉ cho em với, em mới mang thai lần đầu nên chẳng biết gì hết?? Hôm trước em có đọc 1 tờ báo thấy người ta nói phải tìm cách phòng tránh thai sau khi sinh, nhưng mà chẳng thấy người ta nói cách nào chị nào có cách chỉ giùm em với nhé.

(Mẹ bé Misu): Mình đang lo lắng lắm đây, bé mình được 4 tháng thôi, giờ mà có nữa chắc mình đuối luôn, mình sinh thường gần 3 tháng mới có kinh lại, 2 vợ chồng quyết định dùng bao cao su, nhưng được vài lần thì xã mình không chịu mua, cứ kiu mình đi mua không ah, ngại lắm. nên quan hệ không dùng biện pháp nào hết, giờ trễ gần 2 tuần rồi, lo quá, mình thì không nuôi con bằng sữa mẹ (bé bú được 1 tháng đầu, mình mất sữa do stress), chắc phải mua que về thử thôi, huhu. ghét mấy ông chồng ghê.

Mẹ bé Nhím: Trước mình cũng ngây thơ nghĩ đang cho con bú sẽ không “dính” (mình chưa có kinh trở lại). Ai dè đâu khi con được 5,5 tháng, mỗi lần cho con ngồi lên bụng lại thấy tức tức. Tưởng vết mổ đẻ bị làm sao đi khám bác sĩ thông báo “cháu có thai 5 tuần nhé” mà mình gần xỉu, mặt cắt không ra giọt máu. Không để được do mới đẻ mổ phải cho ra nên mình cứ ân hận mãi, hậu quả của sự thiếu hiểu biết đấy.

6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

Mẹ bé Táo: Mình cũng sinh được hơn 6 tháng rồi, bé nhà mình bỏ bú mẹ thế mà vẫn chưa thấy kinh trở lại ? Không biết bị làm sao nữa? Sinh bé đầu thì có kinh sau 1 tháng, sinh bé thứ 2 xong vẫn chưa thấy gì ? Hay tại bé đầu mình sinh thường, bé thứ 2 sinh mổ nhỉ ? Theo kinh nghiệm mình sinh lần đầu thì: Không nên đặt vòng, không nên uống thuốc tránh thai, mà chỉ sử dụng bao cao su và “bắn phá ngoài thành” thôi, vì uống thuốc sợ sẽ có tác dụng phụ, mà đặt vòng đâu phải ai cũng hợp vòng đâu…

Mẹ bé Pooh tư vấn: Nếu không muốn dùng bao thì bạn cũng có thể đặt vòng được đấy, vừa nhanh chóng lại yên tâm, dễ kiểm tra nữa. Nếu muốn uống thuốc thì vẫn có thuốc tránh thai hằng ngày dành cho bà mẹ cho con bú hoặc dùng phương pháp cấy que dưới da cũng không ảnh hưởng đến sữa mẹ, hoặc là dùng miếng dán tránh thai đặt vào âm đạo trước quan hệ 15 phút … Mình thì từ hồi 3 tháng cũng đi đặt vòng rồi, yên tâm hẳn. Dùng thuốc thì sợ bị béo lên. Còn mấy cái kia thì chưa thữ vì nghe lời bà ngoại của bé Tít nên đi đặt vòng, tới giờ là 6 tháng rồi vẫn ổn.

Mẹ bé Momo chia sẻ: Mình cũng đang lăn tăn vụ này quá, mình đẻ mổ nên không thể có em bé ngay được, đang cho con bú nên chưa thấy kinh trở lại nhưng mà ai biết trứng rụng lúc nào, nhỡ đâu mà dính thì không biết làm sao. Mình không muốn dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng sau này, bao cao su thì anh xã không muốn dùng, đặt vòng cũng chưa được, ngày an toàn thì đã có kinh lại đâu mà tính, xuất tinh ngoài thì sợ không an toàn. Tính đi tính lại chỉ còn cách dùng màng film VCF thui à, mà cái này cũng hơi bất tiện nhỉ vì phải 15 phút sau mới quan hệ được, cho bé con ngủ chung với ba mẹ nên cứ phải tranh thủ như oánh giặc ấy, mấy hôm nay lo lo nên hai vợ chồng đang tự cấm vận.

Mẹ bé Ốc tư vấn về vấn đề ngừa thai sau sinh: Vấn đề là nên hiểu nguyên lý của việc thụ thai thì sẽ hiểu được là khi cho con bú, kể cả chưa thấy kinh nhưng vẫn có thai. Rất đơn giản, là vì quá trình mình cho con bú, hooc môn bị ức chế nên trứng không rụng. Nhưng mình không biết đích xác là khi nào trứng sẽ rụng. Chỉ khi trứng rụng, không được thụ tinh thì mới xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Còn khi trứng rụng (quả đầu tiên từ sau khi sinh) mà gặp đúng thời điểm vợ chồng gặp nhau, “thiên thời địa lợi nhân hòa” thì vẫn có bầu mà chả cần thấy kinh.

Các mẹ nên thuyết phục chồng là cho con bú không dùng biện pháp tránh thai sẽ rất nguy hiểm: bầu ngoài ý muốn. Kéo theo việc có bầu là phải dừng cho con bú sau đó là sinh tiếp bé thứ 2 hoặc nếu điều kiện không cho phép thì bỏ bé rất tội nghiệp. Mặt khác, uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sữa (có thể thuốc tránh thai nói không ảnh hưởng nhưng ít nhiều nó cũng bị ‘điều chế’ vào sữa mẹ) do đó, tốt nhất là nên dùng bao cao su hoặc film tránh thai.

5. Những sai lầm thường gặp khi tránh thai

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi tránh thai dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, chị em cần lưu ý tránh những lỗi nghiêm trọng này.

Một số chị em lại tin rằng, rửa sạch hoặc tắm bằng vòi hoa sen ngay sau khi quan hệ tình dục cùng là một biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không hề có cơ sở khoa học thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Trong quá trình bạn thụt rửa, có thể chất dịch của tinh trùng được rửa ra nhưng khi thụt rửa quá sâu bạn lại vô tình đẩy tinh dịch vào sâu hơn trong cổ tử cung, tạo điều kiện cho trứng và tinh trùng dễ dàng gặp nhau.

Đúng là trong thời gian ‘đèn đỏ’, người phụ nữ thường kém “mầu mỡ” nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sẽ an toàn tuyệt đối trong kỳ kinh nguyệt. Chị em cần hiểu rằng, ngay trong những ngày này, bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để được an toàn nhất.

Một trong những quan niệm sai lầm về ngừa thai cũng khá phổ biến là giao hợp trong nước, đặc biệt là trong nước ấm nóng như bồn tắm nóng. Nước và nhiệt độ của nước không ngăn cản được việc thụ thai đâu các mẹ nhé. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục trong bồn tắm còn tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng kín.

6 biện pháp tránh thai khi cho con bú an toàn hiệu quả nhất sau khi sinh

Nhiều chị em cho rằng đi tiểu ngay sau khi giao hợp có thể ngăn ngừa việc thụ thai. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Quan niệm sai lầm này có thể bắt nguồn từ thông tin đi tiểu sau khi quan hệ để giảm khả năng nhiễm các bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nhưng nó hoàn toàn không thể áp dụng như một phương pháp tránh thai, chị em cần chú ý nhé.

Nhiều chị em lầm tưởng rằng có những vị trí quan hệ tình dục giúp phòng ngừa việc thụ thai. Trên thực tế không phải như vậy. Quá trình xuất tinh của nam giới đủ mạnh mẽ và cơ quan sinh sản của phụ nữ đã được cấu tạo để nhận tinh trùng một cách dễ dàng nhất mà không phụ thuộc vào vị trí hay trọng lực. Vì vậy chị em đừng nghĩ sẽ tránh thai nhờ vào vị trí quan hệ nhé.

Rất nhiều cặp đôi cho rằng xuất tinh ngoài âm đạo thì làm sao có thể mang thai được? Tuy nhiên, chị em vẫn có nguy cơ bầu bí vì tinh trùng hoàn toàn có thể “xâm nhập” vào môi trường âm đạo thông qua tinh dịch được tiết ra khi có sự cọ sát trong quá trình giao hợp (chưa xuất tinh), hoặc có thể trước khi xuất tinh đã có một, hai giọt tinh dịch có thể rớt ra mà người nam không biết và có thể gây thụ thai. Các mẹ cần biết rằng, bất cứ sự “gặp gỡ” nào giữa âm đạo và dương vật đều có khả năng mang bầu.

Chị em thường tránh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục ‘thả phanh’ với ý nghĩ sẽ không thể thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp này đặc biệt không an toàn với những người có vòng kinh không đều. Với những chị em này, việc xác định ngày trứng rụng là rất khó. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng bất cứ ngày nào cũng là ngày rụng trứng và để an toàn nhất, các mẹ nên sử dụng đến các biện pháp tránh thai.

Hy vọng sau khi theo dõi những thông tin về biện pháp tránh thai khi cho con bú trên đây, các chị em phụ nữ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất, tránh được những trường hợp có thai ngoài ý muốn có thể xảy ra. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ mỗi ngày, hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: