Các biến chứng viêm vòm mũi họng (Viêm VA) và cách điều trị

Viêm vòm mũi họng hay còn được gọi là sùi vòm mũi họng (viêm VA) có các triệu chứng: trẻ sốt cao, nghẹt mũi, chảy mũi, ngủ ngáy, chán ăn,… Viêm VA có thể gây ra nhiều biến chứng: viêm đường hô hấp trên, viêm tai giữa, viêm Amidan,… với nguyên nhân và cách điều trị bên dưới.

Mục lục

Viêm vòm mũi họng (VA) là gì?

Các biến chứng viêm vòm mũi họng (Viêm VA) và cách điều trị

Nguyên nhân gây viêm vòm mũi họng ở trẻ

Các biến chứng viêm vòm mũi họng (Viêm VA) và cách điều trị

Dấu hiệu viêm vòm mũi họng (VA)

Những biến chứng nguy hiểm của viêm VA là gì?

1/ Viêm nhiễm đường hô hấp trên

Do VA nằm ở nóc vòm nên khi bị viêm VA mủ có thể chảy xuống họng gây ra viêm phế quản, viêm mũi họng, viêm phế quản rít, nặng hơn còn gây ra viêm phổi. Một số trường hợp khác còn có thể gây viêm phế quản hen.

2/ Viêm tai giữa cấp

Trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao từ 39 đến 40 độ C. Do khi bị viêm VA, vi khuẩn từ VA sẽ theo đường vòi nhĩ lên tai gây ra viêm tai giữa cấp. Lúc đầu màng nhĩ chỉ có biểu hiện đỏ, sau đó sẽ sưng phồng, làm cho trẻ khóc và than đau tai. Màng nhĩ sẽ mờ hơn sau đó do có dịch và mủ trong hòm nhĩ. Nếu bệnh viêm VA mà không được chữa trị, thì màng nhĩ của trẻ có thể bị thủng, chảy mủ ra ống tai ngoài, có mùi tanh và hôi.

3/ Viêm tai giữa tiết dịch

Viêm VA quá phát có thể gây tắc vòi nhĩ và làm thay đổi áp lực trong hòm nhĩ, gây xuất tiết dịch, khiến trẻ nghe kém. Nếu bệnh không được điều trị tích cực, thì dịch đọng lại ở trong hòm nhĩ sẽ làm cho màng nhĩ lõm dính vào thành trong khiến trẻ bị ù tai, nghe kém, lâu dần bệnh có thể gây ra điếc

4/ Viêm Amidan cấp

Nếu không điều trị bệnh viêm VA bệnh có thể chuyển thành viêm amidan cấp gây cho trẻ bị đau họng, amidan bị sưng đỏ, sốt cao 39 độ C – 40 độ C.

5/ Viêm thanh quản

Khi bị viêm VA, mủ từ VA sẽ đổ xuống họng và vào thanh quản gây ra viêm thanh quản cấp, làm cho trẻ bị khàn tiếng, khó thở thanh quản và ho.

6/ Viêm phế quản phổi

Sau khi mủ tràn qua hạ họng, xuống thanh quản rồi chảy vào phế quản sẽ gây ra viêm phế quản, nếu nặng thì có thể dẫn đến viêm phổi. Trẻ sẽ cảm thấy khó thở, khi hít thở sẽ có nhiều tiếng rít, ran nổ, ran ầm ở hai lá phổi.

7/ Gây rối loạn tiêu hóa

Khi trẻ bị viêm VA, một phần mủ sẽ chảy vào đường tiêu hóa do trẻ nuốt vào dạ dày gây ra rối loạn tiêu hóa, trẻ bị đầy hơi, hay ói khi ăn, hoặc chán ăn…

8/ Nghẹt mũi, ngưng thở khi ngủ

Do viêm VA nên VA to ra sẽ làm bít tắc cửa mũi sau và amidan làm cho trẻ không thở được bằng mũi, thường phải thở bằng miệng. Điều này dẫn đến giảm thông khí phế quản và lâu dần làm giãn phế nang, nếu tình trạng này kéo dài thì trẻ có thể sẽ bị suy tim trái. Khi ngủ trẻ thường bị ngưng thở mỗi lần khoảng 10 giây, mỗi đêm trẻ ngưng thở vài chục lần.

Điều trị viêm VA như thế nào?

Viêm VA là một dạng bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể gây nên rất nhiều biến chứng cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ có thể hạn chế và phòng ngừa được những biến chứng nếu viêm VA nếu như được phát hiện và điều trị đúng cách.

Từ khóa:

Kiến thức -