Biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là vấn đề được những người tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm luôn quan tâm. Vậy những biến chứng và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ những điều gì? gonhub.com sẽ mang lại những thông tin hữu ích đó một cách đầy đủ trong bài viết dưới đây!

Mục lục

Tại sao sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lại gây ra biến chứng?

Không có một căn bệnh nào có thể chắc chắn là hoàn toàn chữa dứt điểm mà không tái phát trở lại, việc áp dụng từng biện pháp điều trị chắc chắn sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Đối với thoát vị đĩa đệm, 3 biện pháp được áp dụng (vật lý trị liệu, dùng thuốc và phẫu thuật) đều có những ưu nhược điểm riêng, và biến chứng sau phẫu thuật có thể được xem như nhược điểm của phương pháp này.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân gây ra biến chứng như do tai nạn nhỏ hoặc sai sót trong phẫu thuật, quá trình vệ sinh và chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật không đảm bảo, thoát vị nặng mà phẫu thuật không chế hoàn toàn…

Trên thực tế, các ca phẫu thuật là an toàn và bệnh có thể dứt điểm trong thời gian dài lên tới 85 – 90%, tuy nhiên có khoảng  10 – 15% còn lại xuất hiện biến chứng với mức độ khác nhau tùy vào vết mổ và cơ địa bệnh nhân. Trong bài viết này, gonhub.com sẽ giới thiệu đến bạn 4 biến chứng theo cấp độ từ nhẹ đến nặng của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gây ra.

Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Nhiễm trùng là biến chứng thường thấy

Những biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nhiễm trùng luôn là cụm từ gắn với các ca phẫu thuật và thoát vị đĩa đệm cũng không thể tránh khỏi biến chứng này.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể xuất phát từ khâu vệ sinh mổ (tuy nhiên rất hiếm trường hợp này xảy ra) hoặc do quá trình chăm sóc vết thương sau mổ không đúng cách. Đa số các trường hợp sau mổ xin về nhà và trở lại vì vết thương nhiễm trùng.

Tác hại của nhiễm trùng: Nhiễm trùng chủ yếu  xảy ra ở vùng da bị rạch, bên trong đĩa đệm, trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh hoặc các vùng lân cận nếu nhiễm trùng nặng. Nếu nhiễm trùng nặng phải tiếp tục hút mủ và dùng thuốc kháng sinh tùy liều lượng, nhiễm trùng tùy mức độ gây đau nhức cho người bệnh và cản trở nhiều hoạt động khác.

2. Đau kéo dài sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm trở lại

Những biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân: Như đã đề cập, không có căn bệnh nào có thể được chữa khỏi hoàn toàn và việc bệnh tái phát trở lại là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do qáu trình phẫu thuật chưa lấy dứt điểm dịch nhầy hoặc do bệnh nặng mà phẫu thuật không thể xử lý hoàn toàn tổn thương do thoát vị gây ra.

Tác hại: Trong trường hợp này, bệnh nhân luôn cảm thấy đau đớn có thể nhẹ không thuyên giảm hoặc đau nặng hơn. Điều này phải nhờ trực tiếp sự can thiệp của bác sỹ để tìm cách điều trị hoặc tiến hành mổ chèn lần nữa.

3. Biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới thoái hóa cột sống

Những biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân: Những vết thương mổ dù được tối giản hết sức bằng vi phẫu hay nội soi thì cũng để lại những vết sẹo và tổn thương nhất định cho vùng đĩa đệm, các đốt sống và những vùng lân cận. Chính vì những tổn thương này sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống (thoái hóa cột sống). Cụ thể phẫu thuật thắt lưng dẫn đến thoái hóa cột sống lưng, phẫu thuật đốt sống cổ giãn đến thoái hóa cổ.

Tác hại: Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ mà quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hoặc chậm, gây ra những cơn đau khác nhau và buộc người bệnh phải tiếp tục chữa trị.

 

4. Thoát vị đĩa đệm có thể biến chứng gây liệt chi

Biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân: Trên thực tế chỉ một phần nhỏ bệnh nhân sau phẫu thuật bị liệt chi, đây là biến chứng cao nhất của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nếu bệnh nhân bị thoát vị nặng và không thể phục hồi.

Cách chăm sóc người sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Chăm sóc người sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là vấn đề thực sự cần được quan tâm bởi nó có tác dụng lớn trong việc giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và không gây ra các biến chứng hoặc khiến bệnh tái phát trở lại. Để chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần chú ý những vấn đề sau:

1. Phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

2. Sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ chế độ ăn uống

Biến chứng thường gặp và cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng tăng cường dinh dưỡng (canxi, vitamin D, vitamin K…) giúp xương nhanh chóng hồi phục và chắc khỏe.

Bên cạnh đó hạn chế những chất gây phản ứng viêm, đau thêm trầm trọng như thức ăn nhanh giàu chất béo, thực phẩm giàu đạm và một số thực phẩm gây vết sẹo như rau muống, trứng, thịt gà.

3. Tập vật lý trị liệu đúng thời điểm

Sau một thời gian nghỉ ngơi khi sức khỏe thì nên áp dụng các bài tập thể dục vật lý trị liệu phù hợp với sức và tác động hợp lý vào vùng mổ giúp phục hồi chức năng của chúng. Cụ thể với mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì tập những động tác chuyên về phần cổ, mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì tập những động tác chuyên về phần thắt lưng.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần chú ý và tuân thủ nhằm đảm bảo quá trình điều trị đạt hiệu quả. Hãy nhớ sau mổ nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào phát sinh cũng nên đến tìm bác sĩ để được khám và chuẩn đoán bệnh một cách chính xác bạn nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên quan tâm đến gonhub.com mỗi thời gian rảnh rỗi!

Kiến thức - Tags: