Bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ cha mẹ nào cũng có thể làm

Bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ cha mẹ nào cũng có thể làm giúp bé phát triển trí não một cách tối đa. Ai cũng muốn con mình luôn khỏe mạnh, thông minh vượt trội đúng không nào. Để phát triển trí não cho bé, ngoài cải thiện dinh dưỡng tốt cho não bộ thì vẫn còn rất nhiều cách để kích thích trí não phát triển thông qua các hoạt động hàng ngày như đọc sách, chơi trò chơi,…. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả dưới đây, mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi và áp dụng cho bé nhà mình nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu cách dạy con thông minh vượt trội chi tiết dưới đây và áp dụng cho bé yêu của mình.

Mục lục

1. Dạy trẻ kiên trì

Bí quyết của thành công chính là không bao giờ từ bỏ. Sự kiên trì theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài sẽ khiến ta gặt hái được nhiều điều hơn ta tưởng. Đó chính là bài học từ những sai lầm. Trẻ em cũng vậy, cha mẹ hãy dạy bé cách rút kinh nghiệm từ những lỗi sai và cố gắng tiếp tục làm lại. Những đứa trẻ thông minh thường có đức tính này từ nhỏ, chúng làm đi làm lại cho đến khi nào thành công.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ cha mẹ nào cũng có thể làm

2. Đọc sách cùng bé mỗi ngày

Bạn nên dành 10 phút mỗi ngày để đọc sách cùng bé. Trong khi đọc sách, cha mẹ hãy đặt ra những câu hỏi cho bé trẻ để biết bé đã nhận thức tới đâu. Sử dụng những cuốn sách có nhiều tranh ảnh nhằm hấp dẫn để kích thích sự tò mò và yêu thích ở bé. Nếu tập luyện được thói quen này từ nhỏ, trẻ chắc chắn sẽ phát triển được tư duy và khả năng sáng tạo khi trưởng thành.

3. Cho bé nghe nhạc

Âm nhạc truyền cảm hứng và cũng là cách để làm tăng chỉ số IQ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự liên kết giữa âm nhạc và cảm giác hạnh phúc, cha mẹ nên tập cho bé thú vui nghe nhạc để bé lớn lên trong một thế giới tinh thần lành mạnh và tràn đầy niềm vui.

4. Dạy bé chơi thể thao

Thường xuyên chơi thể thao là một thói quen tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu tại trường Y Harvard, Mỹ chỉ ra rằng: những trẻ em thường xuyên tập thể dục có khả năng học từ mới nhanh hơn 20 % so với trẻ bình thường. Điều này chứng tỏ chơi thể thao có tác động tích cực đến việc phát triển não bộ của bé, kích thích trẻ tiếp thu nhanh, nhớ lâu hơn.

5. Đừng quá căng thẳng sợ sệt

Một vài bậc phu huynh khi thấy con mình nhận biết chậm hơn những đứa trẻ khác thì trở nên căng thẳng và phàn nàn về bé. Điều này cực kỳ sai lầm. Bởi khi tạo ra sự căng thẳng, con bạn sẽ càng trở nên sợ sệt và tự ti hơn với bạn bè chúng, lâu ngày thành ra lười muốn học hỏi.

Hãy nhớ, thay vì trách mắng bé, bạn nên khích lệ con, tạo sự tò mò và không khí thoải mái. Điều đó kích thích bé thích thú tìm hiểu và học hỏi hơn.

6. Cho bé ngủ đủ giờ mỗi ngày

Ngủ là quá trình nghỉ ngơi để phục hồi hệ thần kinh. Lợi ích của giấc ngủ ngon là không thể phủ nhận khi chúng hỗ trợ việc ghi nhớ và xử lí thông tin bạn tiếp nhận được suốt thời gian thức giấc. Ở trẻ nhỏ cũng vậy, việc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn những kiến thức trên lớp, tăng khả năng tập trung và tư duy logic.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ cha mẹ nào cũng có thể làm

7. Khuyến khích và trò chuyện với bé

Bạn nên thường xuyên trò chuyện với trẻ để biết con thích gì, tạo điều kiện để bé mơ ước làm điều mình. Ví dụ như nếu bé thích vẽ, cha mẹ nên khuyến khích con vẽ nhiều, hướng dẫn và khen ngợi để bé có động lực tiếp tục làm điều mình yêu thích. Thực tế cũng cho thấy các bé có những sở thích (vẽ, múa, hát …) từ nhỏ và được tập luyện đều đặn thường có chỉ sô IQ cao hơn với trẻ cùng trang lứa.

8. Cùng bé làm những điều bạn yêu thích

Nếu bạn có những sở thích như nướng bánh, khâu vá, chơi nhạc… hãy để bé cùng tham gia với nhé. Có thể bạn không biết, bé sẽ chủ động học được nhiều kĩ năng khi được cùng làm việc với bố mẹ mình. Moore Jo, chuyên gia giáo dục cho rằng “Một đứa trẻ năm tuổi sẽ không có cả kĩ năng gọt một chiếc bút chì nếu chúng chưa từng được dạy”. Thay vì sợ con mình nghịch bẩn, đứt tay hay làm vấy bẩn nhà cửa, cha mẹ nên hướng dẫn và cho bé cơ hội được thử làm những thứ bé yêu thích.

Trên đây là bí quyết nuôi dạy con thông minh từ nhỏ cha mẹ nào cũng có thể làm, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi nuôi dạy con, giúp kích thích trí não bé phát triển toàn diện, cải thiện trí thông minh hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: