Bí quyết dạy trẻ tập nói nhanh đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng

Cha mẹ luôn mong ngóng giây phút bé yêu bập bẹ nói tiếng đầu tiên trong cuộc đời đúng không nào, nhưng có nhiều trẻ tuy đã đến tuổi nhưng vẫn không chịu nói làm các bậc phụ huynh lo lắng. Các cha mẹ có thể khắc phục tình trang này bằng cách dạy bé tập nói sớm, việc dạy con tập nói tuy không khó khăn nhưng dạy con tập nói thế nào đúng cách không phải ai cũng biết.

Để giúp các phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 10 bí quyết dạy trẻ tập nói nhanh đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo nhé. Hãy cùng gonhub.com tham khảo 10 bí quyết dạy trẻ tập nói nhanh đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng dưới đây nhé.

Theo các nhà nghiên cứu thì “Từ 4 – 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu lảm nhảm những từ có 2 âm tiết như: baba hay mama, nó là tiền thân của những từ đầu tiên theo bản năng mà bé tự phát ra.

Các giai đoạn mà bé phải đi qua bao gồm; phát âm nguyên âm (0 – 3 tháng), nhân rộng theo cách bập bẹ, có nghĩa là lặp lại những âm thanh cùng một phụ âm như: bababa, dadada, (4 – 6 tháng), tăng bập bẹ với nhiều âm thanh pha trộn (6 – 9 tháng).

1. Cách dạy trẻ tập nói sớm

Tham gia vào cuộc đối thoại của bé

Dù chưa hiểu bé diễn đạt gì, bạn vẫn có thể tham gia vào “cuộc hội thoại” với tất cả niềm vui và sự hào hứng của bé. Đáp lại những âm thanh ngọt ngào và tiếng trọ trẹ dễ thương ấy bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện…Bé sẽ bắt đầu hiểu là bố mẹ lưu tâm mình, đó là một thông tin liên lạc hai chiều cho và nhận, nó giúp bé thích trò chuyện và cởi mở hơn.

Trò chuyện với bé

Trò chuyện với bé sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng hàng ngày của mình, lại tăng cường sự gần gũi với con và giúp bé học từ ngữ chuẩn hơn.

Đọc cho bé nghe

Trẻ em quan tâm đến sách sớm hơn bạn nghĩ. Hãy thử đọc cuốn sách ưa thích của bạn hoặc những cuốn truyện tranh mà bé thích ngắm nhìn thật thường xuyên, bạn sẽ thấy bé ngồi yên chăm chú. Cũng giống như khái niệm đằng sau những bài hát yêu thích của bé, sự lặp lại những gì bạn đọc từ sách sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng cơ bản.

Bí quyết dạy trẻ tập nói nhanh đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng

Hát những bài hát ngắn

Nếu không thể hát được những bản nhạc dài và khó, bạn có thể hát những bản ngắn. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để ghi nhớ những lời mà bé yêu thích để từ từ bé sẽ bắt chước theo.

Chơi đùa cùng bé

Khuôn mặt của bé trở nên ủ dột, rồi bé mếu và khóc thì có lẽ là vì bé mệt mỏi. Bạn giúp bé thư giãn bằng những đồ chơi bé thích, cùng chơi với bé và tập cho bé đánh vần từng món một.

 

 

Học từ bạn bè

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói sõi thì bạn nên cho bé tiếp cận nhiều với môi trường học tập, dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản. Có bạn bè, trò chuyện nhiều, bé sẽ tự tin để nói tốt hơn.

Trả lời tiếng khóc của bé

Khóc thật ra là một cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể. Bạn trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

Nói chuyện phiếm với bé

“Bé “măm” xong rồi, bây giờ mẹ sẽ thay tã cho bé nhé, thay tã xong bé sẽ chơi với bà để mẹ nấu cơm nhé”…Khi bạn nói với bé những điều này, bé sẽ tự tạo được khả năng liên kết sự việc và biết kết nối, xâu chuỗi mọi thứ thật logic, điều này giúp bé phản ứng nhanh trong khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Khuyến khích bé

Khi bé bắt đầu nói huyên thuyên cả ngày và phát âm sai, bạn đừng cười bé, hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói.

Kiên nhẫn

Cha mẹ không thể nói thay con nhưng có thể khuyến khích con nói lời đầu tiên. Tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi bé con có sự phát triển khác nhau và vì thế sẽ có bé nói sớm nhưng cũng có bé nói chậm hơn một chút. Đừng quá lo lắng và hãy kiên nhẫn đợi chờ, rồi bạn sẽ được nghe bé thốt ra những lời dễ thương mà thôi. Hẳn bạn cũng sẽ bớt lo lắng khi biết rằng mãi đến năm bốn tuổi, nhà bác học Einstein mới bắt đầu biết nói.

2. Khi nào cần lo lắng?

Bạn là người tốt nhất có thể giúp bé phát triển khả năng nói sớm. Nếu bé có những biểu hiện như bên dưới và bạn cảm thấy lo lắng, cách tốt nhất là đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem bé có phải bị chậm nói hoặc là gặp vấn đề gì về tai hay không.

12 đến 18 tháng

Bé không nói từ nào cho tới khi bé được 12 tháng tuổi (bao gồm cả “ma” hoặc “ba”), không bập bẹ trước khi bé tròn 1 tuổi, không biết chỉ đồ vật, không có phản ứng khi được gọi tên, hoặc bạn không thể hiểu một từ nào mà bé nói khi bé được 18 tháng tuổi.

19 đến 24 tháng

Bé hiếm khi nói hoặc bắt chước người khác và không có vẻ bực mình khi bạn không thể hiểu điều bé muốn.

25 đến 36 tháng

Bé không biết việc cần làm với những vật dụng hàng ngày, không hiểu những chỉ dẫn đơn giản, không sử dụng những cụm hai từ khi được 30 tháng tuổi, không đặt câu hỏi, không thể phát âm nguyên âm hoặc không ai có thể hiểu những điều bé nói khi bé được 3 tuổi, hoặc mất những kỹ năng bé đã từng có.

Nếu bé bị ngọng, đó không hẳn là vấn đề. Nói ngọng là một hiện tượng bình thường, đặc biệt khi kỹ năng suy nghĩ và ngôn ngữ của bé đang được mở rộng nhanh hơn tốc độ nói của bé. Thỉnh thoảng bé sẽ háo hức kể cho bạn nghe bé đang nghĩ gì trong khi bé không thể thốt ra đủ nhanh bằng lời nói.

Bố mẹ có thể giúp bé bằng cách nói mẫu thật chậm và ngắt nghỉ một lúc sau mỗi câu trước khi nói tiếp câu sau. Cần dành thời gian ngồi xuống và nói chuyện từ tốn với bé. Cố gắng không nói nốt câu hoặc xen ngang câu nói của bé, cho bé thời gian suy nghĩ để tìm ra từ cần nói, trao đổi ánh mắt với bé và có những cử chỉ khích lệ như kiên nhẫn gật đầu.

Hy vọng với 10 bí quyết dạy trẻ tập nói nhanh đơn giản nhất các mẹ nên áp dụng trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều phương pháp hay giúp trẻ biết nói sớm nhất mà không cần tốn nhiều thời gian hay công sức, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhất nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status