Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây không và một số câu hỏi liên quan đến bệnh của trẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây không là một câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc. Phần lớn do trẻ sinh ra còn rất non nớt, các cơ quan trên cơ thể chưa được hoàn thiện và phát triển toàn diện, khiến trẻ dễ mắc phải một số bệnh liên quan đến đường hô hấp đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây không? Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi được định nghĩa là hiện tượng viêm nhiễm của nhu mô phổi xảy ra trên một bộ phận nào đó của phổi.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể do virut, vi khuẩn hoặc do một số nấm nhiễm bệnh gây ra. Khi virut hoặc vi khuẩn mang mầm bệnh viêm phổi vượt qua lớp bảo vệ của cơ thể, tồn tại được trong phổi thì chúng sẽ sản sinh nhanh chóng và gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

2. Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây hay không?

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi có thể xác định bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây hay không. Cụ thể:

trẻ sơ sinh bị viêm phổi quấy khóc

Trẻ sơ sinh bị mắc bệnh viêm phổi do nhiễm virut. Ảnh: Internet

3. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi có thể xuất hiện một số triệu chứng như ho, sốt và gặp khó khăn trong việc thở. Trẻ thở nhanh hơn bình thường. Thở khó nhọc kèm theo hơi thở có tiếng khò khè. Trẻ gặp khó khăn trong vấn đề bú mẹ hoặc ăn dặm. Trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài.

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do virut thì bệnh có thể phát triển qua nhiều ngày. Ban đầu, trẻ sẽ có dấu hiệu bị lạnh và sổ mũi. Sau đó, xuất hiện thêm ho, sốt và gặp khó khăn trong việc thở.

trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt do mắc bệnh viêm phổi. Ảnh: Internet

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn thì bệnh phát triển nhanh hơn, chỉ qua vòng một ngày sau khi vi khuẩn tấn công là trẻ đã có biểu hiện sốt cao, ho, mệt mỏi và khó thở.

Việc nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh sớm rất quan trong, vì chúng sẽ quyết định đến thời gian điều trị nhanh hay chậm cũng như góp phần ngăn ngừa tình trạng phát tán của bệnh.

4. Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, khi trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phổi, trẻ sẽ mất một vài tuần để điều trị cho đến khi bệnh được hồi phục hoàn toàn.

điều trị viêm phổi cho trẻ sơ sinh

Điều trị viêm phổi cho trẻ sơ sinh thường kéo dài từ 2 – 4 tuần. Ảnh: Internet

Qua khoảng thời gian biểu hiện bệnh ban đầu, hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ kết hợp với phương pháp điều trị thích hợp, dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ và cách chăm sóc hợp lý từ người mẹ trong quá trình trẻ mang bệnh sẽ loại bỏ vi khuẩn hoặc virut viêm phổi ra khỏi cơ thể trẻ. Quá trình này thường kéo dài từ 2 – 4 tuần.

Nhìn chung, để trả lời cho câu hỏi bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây không thì hầu hết câu trẻ lời sẽ là “Có”. Do đó, tốt nhất, khi xác định trẻ mắc bệnh hoặc những người xung quanh trẻ mắc bệnh viêm phổi thì dù xuất phát từ nguyên nhân gì mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người khác như là cách để bảo vệ cho trẻ và tránh tình trạng bệnh lây lan trên diện rộng khiến quá trình điều trị gặp khó khăn.

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: