Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em là bệnh thường gặp ở trẻ sinh non và bị suy dinh dưỡng, nhất là khi thời tiết giao mùa, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm không mong muốn. Bệnh viêm phế quản phổi giai đoạn đầu thường có biểu hiện giống các bệnh hô hấp khác như ho, viêm họng…làm các bậc phụ huynh khó có thể phát hiện kịp thời. Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin chi tiết về bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản phổi

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ mắc viêm phế quản phổi như là vi rút (virus hợp bào cúm, virus sởi, Adenovirus,..), vi khuẩn (phế cầu, Hemophilus influenza, liên cầu, E.coli,..), do nấm (thường gặp là nấm Candida albicans, aspegillus,..), ký sinh trùng (Pneumocystic carinni thường gây viêm phế quản phổi ở trẻ suy dinh dưỡng). Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn có sẵn trong đường hô hấp (ở mũi và họng) lan tràn theo đường phế quản, gây tổn thương nhu mô phổi.

Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể xâm nhập vào phổi qua đường máu và bạch huyết đồng thời cộng hưởng với các tác nhân môi trường, thời tiết sẽ làm cho bệnh phát triển nhanh chóng. Như tụ cầu vàng có khả năng sản xuất ra các men, các chất làm hoại tử tổ chức phổi, gây nên những ổ áp xe nhỏ trong phổi hay phế cầu gây tổn thương cơ bản là những hốc phổi nước chứa nhiều chất tơ huyết, tạo nên ổ phù viêm vi khuẩn.

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Triệu chứng viêm phế quản phổi ở trẻ

Viêm phế quản phổi dễ xảy ra ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sinh non và bị suy dinh dưỡng. Triệu chứng bệnh được chia ra làm hai giai đoạn: khởi phát và toàn phát.

Giai đoạn khởi phát

Có hai dạng triệu chứng chính:

Giai đoạn toàn phát

Nếu trẻ không được điều trị kịp thời vào giai đoạn khởi phát thì sẽ diễn biến đến giai đoạn toàn phát. Trẻ sốt rất cao, thậm chí có thể lên đến 40 độ C, ít đáp ứng với thuốc hạ sốt, có thể li bì, co giật, thậm chí hôn mê nếu không hạ sốt kịp thời.

Ho dữ dội và liên tục (ho liên tục như ho gà, cảm giác như trẻ chỉ dừng cơn ho để thở rồi lại ho tiếp), ho co thắt, có thể xuất tiết đờm, chảy mũi đặc và vàng. Đây cũng là triệu chứng khá quan trọng để nghĩ đến bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ.

3. Điều trị viêm phế quản phổi

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lui dần. Thường bệnh viêm phế quản – phổi là bệnh rất nặng, điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong. Khi bị viêm phế quản – phổi ở trẻ em hay người già cần được theo dõi ở các cơ sở y tế. Nếu nặng cần đưa đi bệnh viện và điều trị bằng các biện pháp sau:

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

4. Phòng bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ

Hy vọng với bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tốt nhất trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh này bà có cách chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách hiệu quả nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status