Bệnh viêm khớp ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm khớp ở trẻ em là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu phổ biến của viêm khớp xương trẻ em? Điều trị và phòng ngừa chứng bệnh này ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời cho tất cả những thắc mắc liên quan đến bệnh lý xương khớp của trẻ em này với những thông tin chi tiết mà gonhub.com chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Bệnh viêm khớp ở trẻ em là bệnh gì?

Bệnh viêm khớp ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm khớp ở trẻ em hoặc bệnh viêm khớp vô căn (theo tiếng gọi tiếng anh là bệnh still, bệnh JRA) làm một loại bệnh xương khớp mãn tính khá phổ biến. Bệnh viêm khớp xương nói chung và viêm khớp xương ở trẻ em nói riêng là tình trạng các đầu khớp xương, lớp sụn bị tổn thương khiến chúng mất đi các chức năng giúp cử động linh hoạt vốn có của nó. So với viêm khớp xương ở người lớn thì bệnh viêm khớp xương ở trẻ em ít nguy hiểm hơn cũng như ít gây ra các biến chứng trầm trọng hơn.

Theo thống kê cho thấy có tới khoảng 75% bệnh nhân bị viêm khớp xương là trẻ em có khả năng sẽ chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và chữa đúng hướng. Tuy nhiên hiện nay, số lượng người bị viêm khớp xương ngày càng tăng cao và trở thành một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến của trẻ em. Tất cả các trẻ em từ độ tuổi 2 – 17 tuổi đều có nguy cơ mắc viêm khớp xương nhưng trẻ trong độ tuổi 10 – 12 tuổi chiếm tới `60% số trẻ mắc bệnh còn lại.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm khớp ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp ở trẻ em

Dấu hiệu khi trẻ bị mắc viêm khớp

Bệnh viêm khớp ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các phương pháp điều trị và phòng ngừa viêm khớp ởtrẻ em

Điều trị viêm khớp ở trẻ em như thế nào?

Bệnh viêm khớp ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phương pháp sử dụng thuốc Tây được xem là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp hàng đầu dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tây ở trẻ cũng hết sức cần được sử dụng cẩn thận với liều lượng nhẹ đến vừa phải.

Các loại thuốc phổ biến được dùng trong điều trị viêm khớp ở trẻ gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc methotrexate. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng thêm một số loại thuốc bổ khác như vitamin B trong trường hợp cần thiết.

Đối với những trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ chưa ý thức được giữ gìn vận động thì phương pháp bó nẹp  có ý nghĩa quan trọng trong giảm đau, sưng cho trẻ và bảo toàn khớp cho trẻ.

Bằng việc quan tâm, động viên, chia sẻ với trẻ và việc cho trẻ ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm tốt cho sức khỏe đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phòng ngừa viêm khớp ở cho trẻ

Bệnh viêm khớp ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khuyến khích trẻ vận động và tập luyện vừa sức: Có tác dụng vừa tăng cường thể lực và sự phát triển cho cơ thể. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm sự biến chứng trở lại của viêm khớp. Tuy nhiên nên luân phiên kết hợp giữa vận động và nghỉ ngơi vừa phải phù hợp với sức khỏe trẻ.

Xây độ chế độ ăn uống khoa học và hợp lý cho trẻ: Việc bổ sung một chế độ ăn uống giàu các chất dinh dưỡng tốt cho trẻ không chỉ tốt cho xương khớp, phòng tránh các bệnh lý về xương khớp mà còn giúp nâng cao sức khỏe và thể lực tổng quát cho trẻ. Hãy rèn luyện cho trẻ chế độ ăn uống giàu các chất tốt cho xương khớp như canxi, vitamin D, vitamin K và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời tránh xa những chất có hại cho xương khớp và sức khỏe của trẻ.

Để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm khớp ở trẻ em cũng như các bệnh lý về xương khớp thì hãy chú ý những nguyên tắc quan trọng trong phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp bạn nhé. Hãy chia sẻ ngay bài viết này và luôn cập nhật gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày để nâng cao sức khỏe nhé!

Kiến thức -