Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến. Đây là căn bệnh mạn tính, hiện nay vẫn chưa có các chữa trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nó lành tính vì không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng không vì thế mà nó không gây khó khăn trong cuộc sống cho người bệnh. Hầu như người bệnh phải sống với căn bệnh này cả đời. Vậy căn bệnh này là gì, nguyên nhân, triệu chứng của nó như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn mãn tính gây ra sự tích tụ nhanh các tế bào thượng bì trên da. Các tế bào tích tụ lại sẽ bám chặt trên da tạo thành mảng trắng. Đây là lý do bệnh này có tên là vảy nến. Vảy nến thường có màu trắng bạc phủ trên những mảng đỏ dày ở bên trong. Đôi khi những vảy nến trắng sẽ bị nứt và khiến da bị chảy máu.

Bình thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ nâng lên bề mặt gọi là tế bào thượng bì. Tế bào da có chu kỳ sống khoảng 1 tháng, khi chuyển thành tế bào thượng bì chúng sẽ chết và bong ra. Nhưng ở người mắc bệnh vảy nến, sự tự miễn mãn tính khiến quá trình sản xuất tế bào da bị rối loạn. Các tế bào da sinh sản nhanh gấp 10 lần bình thường, khiến những tế bào này không có đủ thời gian để bong ra và tích tụ lại trên da

Vảy thường phát triển ở các vị trí khớp như khuỷu tay và đầu gối. Chúng cũng sẽ phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân, cổ, da đầu và mặt. Các loại bệnh vảy nến thường gặp ít ảnh hưởng đến móng, miệng, và vùng cơ quan sinh dục.

Bệnh vảy nến thường liên quan đến một số bệnh khác, bao gồm đái tháo đường loại 2, bệnh viêm ruột, bệnh tim mạch, viêm khớp vảy nến.

Các dạng khác nhau của bệnh vảy nến

5 dạng bệnh vẩy nến phổ biến nhất bao gồm:

1. Bệnh vảy nến thể mảng

Đây là loại bệnh vảy nến phổ biến nhất – khoảng 80% những người mắc bệnh vảy nến có tình trạng bệnh vẩy nến thể mảng.

Ban đầu, nó gây ra nốt ban đỏ, dần dần thành mảng đỏ viêm nhiễm và được bao phủ bởi mảng trắng bạc. Những mảng này thường thấy ở khuỷu tay, đầu gối, và da đầu.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

2. Bệnh vảy thể đốm

Bệnh vảy nến thể đốm thường gặp ở trẻ em. Loại bệnh vẩy nến này gây ra các đốm nhỏ màu hồng. Vùng da dễ xuất hiện những đốm vảy nến thể giọt nhất thường là trên thân (lưng, bụng, ngực), cánh tay, chân. Những đốm này sẽ lan rộng và hiếm khi dày lên như bệnh vảy nến thể mảng.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

3. Bệnh vảy nến thể mủ

Dạng này thường gặp ở người lớn. Nó gây ra các vết loang trắng, vùng da đỏ, bong tróc da, và có mủ ở rìa vết thương vảy nến. Bệnh vảy nến thể mủ thường biểu hiện rõ nét ở bàn tay hoặc bàn chân, và có thể lan rộng.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

4. Bệnh vảy nến tăng tiết bã nhờn

Bệnh vảy nến tăng tiết bã nhờn lại làm cho các vùng bóng màu đỏ, da bị viêm và bong tróc lớp này đến lớp khác. Vảy nến thể tăng tiết bã nhờn còn được gọi là vẩy nến nếp gấp vì vị trí vảy nến xuất hiện thường ở nách, bẹn… và những vùng có nếp gấp khác trên cơ thể.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

5. Bệnh vảy nến đỏ da

Đây là loại bệnh vảy nến thường bao gồm phần lớn của cơ thể cùng một lúc và rất hiếm, da gần như bị cháy nắng. Vảy nến thường phát triển thành các mảng lớn. Nó có thể phát triển từ một vảy nến thể thông thường, được kích hoạt bởi yếu tố chấn thương tinh thần, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc không hợp lý đặc biệt là sử dụng corticoid đường toàn thân.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

Các triệu chứng của bệnh vảy nến

Các triệu chứng bệnh vảy nến khác nhau tùy theo từng người và phụ thuộc vào loại bệnh vảy nến. Vùng da bị bệnh vảy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vảy nến thể mảng là:

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

Không phải tất cả các bệnh nhân vảy nến đều có tất cả những triệu chứng này. Nhưng hầu hết những người bị bệnh vảy nến đều đi qua “chu kỳ” của các triệu chứng.

Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần và sau đó giảm bớt. Chúng cũng có thể bùng phát trở lại nếu gặp điều kiện thích hợp. Bệnh vảy nến không thể điều trị dứt điểm, vậy nên nếu các triệu chứng thuyên giảm không có nghĩa là bệnh sẽ không tái phát.

Bệnh vảy nến không lây nhiễm nên bạn không thể bị bệnh vảy nến từ người khác. Chạm vào một vùng da tổn thương do vảy nến ở người khác sẽ không khiến bạn bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến?

Các nhà khoa học không rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến. Tuy nhiên sau nhiều năm nghiên cứu, họ đã đưa ra hai nguyên nhân chính là do di truyền và hệ thống miễn dịch.

Bệnh vảy nến và những điều cần biết về bệnh vảy nến

1. Nguyên nhân gây bệnh vảy nến do hệ thống miễn dịch

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Tình trạng tự miễn là kết quả của cơ thể tấn công chính nó. Tức là cơ thể tự tạo ra miễn dịch với chính mình, tự sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào của mình, từ đó dẫn đến hậu quả là tự mình hủy hoại mình. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là T tế bào tấn công các tế bào da.

Trong một cơ thể, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Cuộc tấn công sai khiến quá trình sản xuất tế bào da trở nên không thể kiểm soát mà tăng lên đột ngột. Dần dần các tế bào được đẩy lên và tích tụ trên bề mặt da tạo thành các mảng vảy trắng. Các cuộc tấn công này cũng sẽ gây nên tình trạng da đỏ và bị viêm

2. Bệnh vảy nến do di truyền học

Một số người thừa hưởng gen khiến cho da dễ bị bệnh vảy nến hơn. Nếu bạn có người thân trong gia đình bị vảy nến thì nguy cơ mắc bệnh vảy nến của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm của những người có bệnh vẩy nến do di truyền khá là nhỏ. Trong trường hợp này, chỉ có khoảng 2% đến 3% số người có gen phát triển thành bệnh vảy nến.

Bài viết này có lẽ cũng đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết cơ bản về căn bệnh vảy nến. Dựa vào đây, bạn sẽ tự mình nhận diện được căn bệnh từ những dấu hiệu ban đầu từ bên ngoài. Bệnh vảy nến rất khó điều trị nếu bị nặng, vậy nên ngay khi có dấu hiệu, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Còn nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe cũng như các bệnh ngoài da khác, các bạn hãy dõi đọc gonhub.com để cập nhật các bài viết mới nhất nhé.

Kiến thức - Tags: