Bệnh ung thư máu: Nguyên nhân triệu chứng cách phòng và trị bệnh hiệu quả nhất

Bệnh ung thư máu: Nguyên nhân triệu chứng cách phòng và trị bệnh hiệu quả nhất giúp người bệnh lạc quan, nhanh lấy lại niềm tin trong cuộc sống trước căn bệnh được xem như là một “bản án tử thần” từ xưa tới nay. Ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng, là bệnh trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và tạo ra những bạch cầu ác tính. Và khi những bạch ấy tăng lên một cách mất kiểm soát sẽ lấn át các tế bào khác trong máu làm cản trở mọi hoạt động khiến máu vốn đi nuôi sống cơ thể giờ đây đã không còn hoàn thành mọi nhiệm vụ theo cách thông thường. Bệnh máu trắng ở vào giai đoạn đầu còn dễ phát hiện, tầm soát nhưng ở giai đoạn cuối sẽ gây trở ngại rất nhiều trong quá trình thăm khám chữa chạy cho bệnh nhân ung thư.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm đọc thật kĩ về nguyên nhân gây bệnh ung thư máu & triệu chứng và cách phòng điều trị bệnh máu trắng an toàn hiệu quả theo như chia sẻ dưới đây nhé!

Ung thư máu: Nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu triệu chứng và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả tốt nhất

1. Kiến thức cơ bản về bệnh ung thư máu

2. Nguyên nhân gây ung thư máu

Nguyên nhân đích thực của bệnh chưa được biết rõ, nhưng một số rủi ro có thể gây ra bệnh. Đó là:

3. Dấu hiệu triệu chứng của bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng)

Triệu chứng của bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) thay đổi tùy theo số lượng bạch cầu trong máu và tùy theo nơi mà các bạch cầu ác tính tụ tập. Các dấu hiệu này cũng không tiêu biểu cho ung thư máu (bệnh máu trắng). Sau đây là các dấu hiệu thường thấy:

Nếu không được điều trị, ung thư máu cấp tính đưa tới tử vong rất mau. Ung thư mạn tính có thể không có dấu hiệu, khó chẩn đoán, dễ tử vong vì bội nhiễm các loại vi khuẩn. Đôi khi bệnh được khám phá tình cờ trong khi khám sức khỏe tổng quát.

Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ thực hiện các bước như sau:

Bệnh ung thư máu: Nguyên nhân triệu chứng cách phòng và trị bệnh hiệu quả nhất

4. Cách phòng ngừa ung thư máu hiệu quả nhất

Một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với rủi ro gây ung thư (như tránh khói thuốc lá), bằng nếp sống lành mạnh (không hút thuốc lá, uống nhiều rượu…), bằng dinh dưỡng đầy đủ hợp lý. Riêng với ung thư bạch cầu thì không có các rủi ro rõ rệt để phòng tránh. Vì vậy người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ, hóa chất độc mà có những dấu hiệu bệnh bất thường đều nên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để sớm khám phá ra bệnh.

Ghép tế bào gốc:

5. Cách điều trị bệnh ung thư máu tốt nhất

Bệnh cần được các bác sĩ chuyên môn nhiều ngành như huyết học, u bướu hóa xạ trị chăm sóc, điều trị. Mục đích điều trị là đưa bệnh tới tình trạng không còn triệu chứng, bệnh nhân bình phục với tế bào máu và tủy xương lành mạnh như trước. Phương thức điều trị tùy thuộc vào một số yếu tố như loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các phương pháp trị liệu gồm có:

Ghép tế bào gốc (Stem Cell Transplant):

Sinh trị liệu (Biological Therapy):

Còn gọi là miễn dịch trị liệu, sinh trị liệu sử dụng kháng thể để hủy hoại tế bào ung thư. Kháng thể là những chất đạm đặc biệt được cơ thể sản xuất khi có một vật lạ xâm nhập. Kháng thể này sẽ phát hiện và tiêu diệt các vật lạ đó khi chúng trở lại cơ thể.

Sinh trị liệu được thực hiện qua hai phương thức:

Xạ trị (Radiation therapy):

Với một máy phát xạ lớn, các tia phóng xạ được đưa vào các bộ phận có nhiều bạch cầu ung thư tụ tập, như lá lách, não bộ để tiêu diệt chúng. Tác dụng phụ gồm có: mệt mỏi, viêm đau nơi da nhận tia xạ.

Hóa trị (Chemotherapy):

Hóa trị dùng các dược phẩm khác nhau bằng cách uống, chích vào tĩnh mạch hoặc vào tủy xương để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị rất công hiệu và được áp dụng cho đa số bệnh nhân. Có nhiều loại thuốc và người bệnh có thể chỉ uống một thứ hoặc phối hợp hai ba thuốc. Tuy nhiên, hóa trị cũng ảnh hưởng tới các tế bào bình thường và gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, lở môi miệng, nôn mửa, tiêu chẩy, ăn mất ngon, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn sinh sản.

Bệnh ung thư máu nếu sớm phát hiện và chữa trị đúng phương pháp thì cơ may còn có thể vượt qua ranh giới sống còn nhưng nếu tình trạng bệnh đã di căn vào giai đoạn cuối thì mọi chuyện chỉ trông chờ vào định mệnh mà thôi. Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 6000 người bị ung thư máu (bệnh máu trắng), u lympho bào mòn mỏi có được ân nhân tương xứng để nhận lãnh tế bào gốc trong tủy, trong máu để tránh khỏi lưỡi hái tử thần. Mong rằng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ bạn thật nhiều trong thời gian phát hiện điều trị bệnh. Xoso86.net chúc bạn xem tin vui và đừng quên share nhanh bài viết này cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status