Bệnh ung thư là gì & vì sao tế bào ung thư phá hủy cơ thể chúng ta?

Ung thư tiếng anh gọi là Cancer, ở Việt Nam có khoảng 150.00 mắc phải mỗi năm, 70.000 người chết. Với tỉ lệ tử vong gần 50% ung thư gây ra cái chết từ từ, trong đau đớn và tuyệt vọng.

Mục lục

Ung thư là gì?

Trong cơ thể bình thường, các tế bào được sinh ra và chết đi, được thay thế bằng các tế bào khác theo một trật tự nhất định. Tuy nhiên trong vì một số nguyên nhân nào đó mà một số tế bào phát triển mà không chết đi, lại tiếp tục tăng trưởng nhanh nhưng không có chức năng gì trong cơ thể. Các tế bào này phát triển nhanh, xâm nhập vào các mô lân cận thông qua đường máu hoặc bạch huyết, tạo nên các khối u, gọi là di căn. Khối u là nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân. Người bệnh chết vì khối u phát triển quá nhanh, làm giảm dần sự hoạt động của cơ quan có khối u, dẫn đến sự tắt nghẽn, tê liệt, khiến cơ thể suy kiệt, đau đớn và cuối cùng là tử vong.

Bệnh ung thư là gì & vì sao tế bào ung thư phá hủy cơ thể chúng ta?

Ung thư không phải là một bệnh mà là nhiều bệnh. Ung thư là từ nói chung của nhóm bệnh này. Những khái niệm về: ung thư, khối u, di căn, khối u lành tính, ác tính là những thuật ngữ bạn sẽ được giải thích rõ hơn ở các phần sau.

Thế giới ghi nhận có đến hơn 100 loại ung thư khác nhau, tên gọi của từng loại ung thư được đặc theo nơi khởi phát của tế bào bị bệnh. Ví dụ ung thư phổi xuất phát từ phổi, ung thư máu xuất phát từ tế bào máu bị bệnh.

Theo y học thì ung thư được phân chia ra làm nhiều nhóm lớn như:

90% Nguyên nhân gây ra ung thư do môi trường- 10% do di truyền, trong đó các nhóm nguyên nhân chính là:

Phòng tránh ung thư bằng chế độ sinh hoạt lành mạnh, hạn chế thức ăn, đồ uống có khả năng gây ung thư

Song song với thực hiện các thói quen trên, cách tốt nhất là nên xét nghiệm tổng quát, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện tế bào ung thư đặc biệt là những người gia đình có tiền sử bệnh ung thư, người thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh.

Nguồn (WHO, languages.cancercouncil.com.au)

tu khoa

Kiến thức - Tags: