Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh – Cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời cho bé

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh xảy ra ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và cần phát được hiện sớm để điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn suy thận. Tuy nhiên, khi trẻ mắc bệnh thì phần lớn là trẻ đang mắc bệnh thận ứ nước ở mức độ 1. Do đó, mẹ nào cũng nên biết một số thông tin về bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh do gonhub.com cung cấp dưới đây để có phương án điều trị kịp thời cho trẻ.

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh là tình trạng cơ thể trẻ xuất hiện sự bất thường của mạch máu dưới thận làm cho đường ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quan bị tắt nghẽn.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh thường được chia thành 4 cấp độ phân theo mức độ từ nhẹ tới nặng. Trong đó cấp độ càng cao thì bệnh càng nặng và ngược lại, cấp độ càng thấp thì bệnh càng dễ mắc phải và dễ điều trị.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân bẩm sinh do khúc nối giữa bể thận xuống niệu quản bị hẹp. Bệnh thường xuất hiện ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ.

bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời – Ảnh: Internet

Trên thực tế, bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh có thể được chữa khỏi bằng cách tự khỏi hoặc điều trị bằng cách phẫu thuật nếu trẻ chỉ mắc bệnh thận ứ nước mà không mắc thêm bất kì một loại bệnh bẩm sinh nào khác.

Tuy nhiên, nếu bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như bể thận giãn căng hoặc ứ nước thận khiến bàng quang bị ứ trệ.

2. Dấu hiệu của bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

Khi mắc bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh, trẻ sẽ thường xuyên đau bụng, đặc biệt là sau khi trẻ uống nước. Trẻ uống càng nhiều nước thì cơn đau bụng càng dữ dội.

Tình trạng đau bụng sẽ kèm theo hoặc không kèm theo với các triệu chứng khác như nôn hoặc buồn nôn. Ngoài ra, khi trẻ bị thận ứ nước trẻ thường đi tiểu ra máu. Sờ vào vùng bụng thấy có xuất hiện hố thận.

thận ứ nước làm trẻ sơ sinh khó chịu

Trẻ sơ sinh bị bệnh thận ứ nước thường sẽ khó chịu, hay quấy khóc ảnh hưởng đến sức khỏe – Ảnh: Internet

3. Điều trị bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh tùy vào cấp độ khác nhau mà có phương hướng điều trị khác nhau.

bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh chia làm 3 cấp độ

Bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh thường được chia thành 3 cấp độ – Ảnh: Internet

Có thể thấy bệnh thận ứ nước ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiếm gặp không có nghĩa là không thể xảy ra. Do đó, ngay từ trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được siêu âm, khám thai và thăm khám sức khỏe định kì theo sự chỉ định của bác sĩ nhằm phát hiện sớm cũng như can thiệp kịp thời những biến chứng có thể xảy trong giai đoạn thai kì ở cả mẹ bầu và thai nhi. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và được chăm sóc sức khỏe toàn diện, kịp thời.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: