Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ mẹ không nên bỏ qua

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm biểu bì hóa sau rụng rốn khiến mô hạt rốn phát triển quá mức – một bệnh rất hay thường gặp ở trẻ. Bệnh thường xảy ra do quá trình chăm sóc, vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh không đúng cách. Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể chuyển biến thành một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nhất định nên biết một số thông tin về bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh do gonhub.com cung cấp dưới đây để có cách chăm sóc và phòng ngừa loại bệnh này cho bé yêu nhà mình bạn nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Thông thường, rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng trong vòng từ 5-10 ngày sau khi sinh. Sau khi rụng, cuống rốn sẽ khô dần. Tuy nhiên ở một số trẻ, rốn đã rụng không khô hẳn mà tiết dịch kéo dài.

Sau khi được chăm sóc kĩ lưỡng mà rốn trẻ vẫn không khô, lúc đó, rất có thể rốn trẻ đã hình thành một u hạt hay mô hạt rốn nhỏ, có kích thước từ 2mm đến 1cm, màu đỏ nhạt hay hơi ngả vàng gây rỉ dịch kéo dài. Tình trạng này gọi chung là u hạt rốn ở trẻ sơ sinh.

U hạt rốn sẽ tiết dịch thường xuyên làm cho rốn luôn trong tình trạng ẩm ướt, nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp, sau một thời gian, mô xung quanh rốn có thể bị viêm tấy, nổi đỏ dẫn đến nhiễm trùng rốn.

caption alignnone”>bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ mẹ nên quan tâm – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

2.1. Nguyên nhân của bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh được xác định là do quá trình rụng rốn của trẻ diễn ra trễ tạo điều kiện cho u hạt phát triển. Hoặc u hạt rốn cũng có thể xảy ra do quá trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa được tốt, chưa đúng cách.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn không đúng cách có thể là nguyên nhân gây u hạt rốn ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

2.2. Dấu hiệu của bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh, trẻ sẽ thường rụng rốn trễ, chân rốn sẽ mọc lên như mọc chồi, chồi hạt có kích thước bằng hạt đậu hay hạt ngô. Vùng rốn có rỉ dịch vàng nhạt hoặc có mủ đục hôi nếu có bội nhiễm.

3. Điều trị bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ có một số dấu hiệu như rốn rụng trễ, rốn có dịch, rốn nổi đỏ hoặc rốn có mùi hôi mẹ cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị.

Mọi phương pháp điều trị khi trẻ mắc bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh đều cần được thực hiện tại bệnh viện, do bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Bố mẹ tuyệt đối không được tự ý điều trị cho trẻ tại nhà theo cách dân gian vì rất có thể, trẻ không mắc bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh mà do trẻ tồn tại ống niệu rốn hoặc ống rốn ruột.

vệ sinh rốn đúng cách

Nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị u hạt rốn đúng cách – Ảnh: Internet

4. Phòng ngừa u hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Để trẻ không gặp phải tình trạng u hạt rốn thì bố mẹ cần có cách chăm sóc và vệ sinh cuống rốn cho trẻ thật cẩn thận, tỉ mỉ từ khi trẻ mới sinh ra.

Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh:

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh hằng ngày để phòng ngừa u hạt rốn – Ảnh: Internet

Có thể thấy, bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh chỉ là một bệnh thường gặp trong rất nhiều bệnh lý về rốn ở trẻ sơ sinh. Do đó, cách tốt nhất để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chính là nếu thấy vùng rốn trẻ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như hôi, tiết dịch, nổi đỏ mẹ nên đưa trẻ ngay đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán, tìm ra căn nguyên và điều trị kịp thời. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -