Bệnh thoái hóa khớp háng – nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Bạn có những hiểu biết nhất định về thoái hóa khớp háng? Bạn có biết nguyên nhân và triệu chứng của thoái hóa khớp háng để biết cách phòng ngừa và phát hiện khi chính bản thân bạn hoặc người thân mắc phải. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích ấy trong bài viế của gonhub.com dưới đây nhé!

Mục lục

Thoái hóa khớp háng là gì?

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Khớp háng là khớp quan trọng trong cơ thể do chức năng gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất trong hệ thống xương khớp trong cơ thể. Thoái hóa khớp háng (viêm xương khớp háng) là một dạng thoái hóa xương khớp do sự bào mòn sụn khớp háng kéo theo những hư tổn của xương dưới sụn ngay tại chỏm xương đùi.

Thoái hóa khớp háng thường xảy ra khi sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, mất cấu trúc trơn láng và mất tác dụng làm mặt phẳng đệm cho phép hai đầu xương trợt lên nhau và di chuyển dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến màng hoạt dịch không sản xuất ra được lượng chất lỏng để để cung cấp chất dinh dưỡng và làm bôi trơn sụn, hỗ trợ việc di chuyển dẫn tới thoái hóa khớp háng.

Nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp háng

1. Yếu tố tuổi tác và vận động quá sức là nguyên nhân thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp háng nói riêng thường xuất hiện ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp háng gồm thoái hóa nguyên phát và thư phát, trong đó thoái hóa háng nguyên phát thường gặp ở người trên 50 tuổi do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Theo số liệu thống kê cho thấy, hơn 50% bệnh thoái hóa khớp háng diễn ra ở người già do quá trình thoái hóa tự nhiên theo thời gian tuổi tác và tình trạng thoái hóa càng trầm trọng khi tuổi tác càng tăng cao.

Bên cạnh đó, theo thống kê, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh về xương khớp ngày càng tăng lên do bị chấn thương hoặc sinh hoạt không lành mạnh đặc biệt là các hoạt động tác động trực tiếp đến vùng xương và khớp háng. Đặc biệt, người thường xuyên bê vác, lao động nặng hoặc phụ nữ hậu thai sản thường xuyên có những triệu chứng thoái hóa khớp háng nhiều hơn gấp nhiều lần so với người bình thường.

2. Thoái hóa khớp háng xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng phần nhiều còn xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh, các cấu tạo bất thường của khớp háng và chi dưới liên quan đến phần xương háng là điều kiện thuận lợi để gây nên bệnh thoái hóa khớp háng.

Một số tật bẩm sinh ở khớp háng tạo điều kiện cho thoái hóa khớp háng diễn ra nhanh chóng như chứng sai khớp bẩm sinh; chứng chỏm khớp dẹt (do loạn sản sụn xương đầu xương đùi); chứng ổ cối lồi vào sâu; chứng chân thấp cao; chứng chân quẹo. Những chức bệnh này có thể gây chèn ép hoặc tạp áp lực, phân bố lực tác động lên khớp không đều lên phần khớp háng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp háng.

3. Thoái hóa khớp háng do di chứng chấn thương và hệ quả của một số bệnh lý khác

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng có thể diễn ra nhanh chóng hơn do các di chứng chấn thương liên quan trực tiếp đến khớp háng như viêm khớp do thấp; viêm khớp nhiễm khuẩn; gãy cổ xương đùi; trật khớp háng; bệnh họai tử chỏm xương đùi vô khuẩn; tai nạn, chấn thương tại vùng háng, bẹn; bệnh loạn sản sụn xương…

Các di chứng này mặc dù có lành hoặc thường xuyên tái trở lại sẽ khiến các mô sụn khớp  mất cấu trúc trơn láng khiến hai đầu xương trợt lên nhau khó khăn và tao cảm giác nhau, màng hoạt dịch không sản xuất ra được lượng chất lỏng để để cung cấp chất dinh dưỡng và làm bôi trơn sụn khiến quá trình thoái hóa khớp háng diễn ra nhanh chóng hơn.

Triệu chứng của thoái hóa khớp háng

1. Đau quanh khớp hông đến vùng mông là triệu chứng của thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Một trong những triệu chứng đầu tiên và xảy ra thường xuyên trong quá trình thoái hóa khớp háng là đau quanh khớp hông đến vùng mông. Các cơn đau xuất hiện từ từ và tăng dần theo thời gian cũng như mức độ thoái hóa của xương háng, thông thường cơn đau đau bắt đầu từ bẹn lan xuống mặt đùi, có đau ở vùng mông lan xuống mặt sau của đùi. Trong một số trường hợp chỉ đau ở mặt trước đùi và khớp gối mà không đau ở vùng háng.

Ở những giai đoạn nặng của chứng thoái hóa, sụn khớp sẽ bị bào mòn, lúc này phần xương sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau khiến mỗi khi bệnh nhân di chuyển cơn đau sẽ dữ dội hơn.

2. Khó khăn trong việc di chuyển hoặc ngồi là triệu chứng của thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Nếu thời gian đầu của thoái hóa khớp háng các đơn đau diễn ra theo đợt và biến mất thì vào giai đoạn sau khi không được điều trị hay có dấu hiệu thuyên giảm gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc ngồi do những hoạt động này tác động trực tiếp đến khớp háng. Cơn đau tăng lên trong mức chịu đựng được hoặc không khi di chuyển, đi lại nhiều, đứng ngồi quá lâu hoặc thay đổi tư thế.

Các cơn đau do thoái hóa khớp háng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, các hoạt động liên quan đến cử động khớp háng như ngồi xổm, trèo lên ghế, dơ chân cao, đứng lâu sẽ trở nên khó khăn hơn hoặc không thực hiện được. Cơn đau có thể tăng lên khi thời tiết thay đổi, thoái hóa khớp háng có thể khiến bạn phải đi khập khiễng, dùng nạng, hoặc không thể bước chân đi được nữa.

3. Biến chứng trong hệ thống xương chậu là kết quả của quá trình thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng - nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng

Trong một số trường hợp, nếu chứng thoái hóa khớp háng không được điều trị hoặc kìm hãm mức độ thoái hóa thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể của bạn. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, những biến chứng từ chứng thoái hóa khớp háng phổ biến mà nhiều người thường mắc phải như teo cơ mông và đùi, hẹp khe khớp, mọc gai xương, biến dạng khớp….

Thường xuyên đến bệnh viện và kiểm tra hệ thống xương khớp của bạn để phát hiện ra những biến chứng trong xương khớp do quá trình thoái hóa gây ra nhé.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích qua bài viết “Bệnh thoái hóa khớp háng – nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa khớp háng”sẽ giúp các bạn hiểu biết về căn bệnh này và tìm cách phòng ngừa, điều trị hợp lý. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để nhiều người khác cùng biết đến wikipunu.vn nhé!

Kiến thức -