Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Phân độ lâm sàng và cách điều trị của bộ Y tế

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là bệnh xảy ra quanh năm ở khắp tất cả các địa phương trên mọi miền đất nước nên các mẹ cần lưu ý. Bệnh thường có xu hướng tăng mạnh vào tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm, chính vì vậy vào thời điểm này các mẹ nên đề cao cảnh giác khi thấy biểu hiện lạ ở bé. Với những trẻ bị tay chân miệng cấp độ 1 và 2 có thể điều trị tại nhà nhưng cấp độ 3 và 4 phải lập tức nhập viện điều trị gấp. Vậy làm sao nhân biết bệnh tay chân miệng ở bé, phân độ lân sáng bệnh tay chân miệng như thế nào, khi nào nên đưa bé vào bệnh viện,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo chi tiết về bệnh tay chân miệng ở trẻ em dưới đây nhé.

Mục lục

1. Nhận biết trẻ bị bệnh tay chân miệng

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho rằng, các phụ huynh không nên quá lo lắng hoang mang khi thấy con mình xuất hiện những triệu chứng tay chân miệng, vì đa phần trẻ chỉ bị nhẹ và có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Chỉ một số trường hợp biến chứng nặng mới cần phải nhập viện điều trị.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Phân độ lâm sàng và cách điều trị của bộ Y tế phần 1

Bác sĩ cho biết về những triệu chứng cụ thể sớm nhất của bệnh này như sau:

“Ở đây phụ huynh chỉ nên cho uống thuốc hạ sốt khi thấy bé sốt cao hơn 38,5 độ C. Bên cạnh đó khi thấy bé bị loét miệng, nên cho ăn uống đồ mát, loãng như sữa, cháo, ăn mỗi lần một ít và chia làm nhiều lần. Đồng thời nên pha nước muối làm vệ sinh răng miệng khử khuẩn để tránh bị bội nhiễm”, bác sĩ Nam khuyên.

Ông cũng lưu ý, đối với bệnh nhân bệnh tay chân miệng thì không nên cho uống thuốc kháng sinh. Điều quan trọng nhất trong công tác phòng và điều trị bệnh là rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho cả bé và người chăm sóc. Chỉ nên dùng xà phòng có tính sát khuẩn dạng lỏng hoặc dạng cục có nhiều bọt mà không nên rửa bằng dung dịch sát khuẩn vì sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Trong trường hợp thấy bệnh nhi xuất hiện một trong những biến chứng nặng sau thì phụ huynh nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị kịp. Các triệu chứng đó bao gồm:

“Khi có bất cứ triệu chứng nào ở trên, hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị. Nếu nhập viện sớm và được điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. Cần lưu ý trong thời gian bé bị bệnh, cha mẹ nên cho con nghỉ học từ một tuần đến 10 ngày để tránh lây cho trẻ khác. Và ngay cả khi được điều trị khỏi, cả bệnh nhi và người chăm sóc vẫn phải được cách ly trong khoảng 10 ngày sau đó”, bác sĩ Nam nói.

Chỉ loét miệng và/hoặc tổn thương da.

Tay chân miệng độ 2a: có một trong các dấu hiệu sau:

Tay chân miệng độ 2b: có dấu hiệu thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 :

Nhóm 1: Có một trong các biểu hiện sau:

Bệnh sử có giật mình kèm theo một dấu hiệu sau:

Nhóm 2: Có một trong các biểu hiện sau:

Tay chân miệng độ 3

Trẻ có các dấu hiệu sau:

4. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng trẻ em

Nguyên tắc điều trị

Điều trị cụ thể

Tay chân miệng độ 1: Điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở.

Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu từ độ 2a trở lên như:

Tay chân miệng độ 2: Điều trị nội trú tại bệnh viện

Độ 2a

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Phân độ lâm sàng và cách điều trị của bộ Y tế phần 2

Độ 2b

Tay chân miệng độ 3: Điều trị nội trú tại đơn vị hồi sức tích cực

Tay chân miệng độ 4: Điều trị nội trú tại các đơn vị hồi sức tích cực

Đặt Nội khí quản thở máy: Tăng thông khí giữ PaCO2 từ 30-35 mmHg và duy trì PaO2 từ 90-100 mmHg.

Chống sốc: Sốc do viêm cơ tim hoặc tổn thương trung tâm vận mạch ở thân não.

Phù phổi cấp:

Điều chỉnh rối loạn kiềm toan, điện giải, hạ đường huyết và chống phù não:

Theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, tri giác, ran phổi, SpO2, nước tiểu mỗi 30 phút trong 6 giờ đầu, sau đó điều chỉnh theo đáp ứng lâm sàng; Áp lực tĩnh mạch trung tâm mỗi giờ, nếu có điều kiện nên theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn.

5. Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Nguyên tắc phòng bệnh

Phòng bệnh tại các cơ sở y tế

Phòng bệnh ở cộng đồng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Phân độ lâm sàng và cách điều trị của bộ Y tế phần 3

6. Bệnh tay chân miệng độ 2b phải điều trị bao lâu?

Hỏi: Chào bác sĩ, Hiện tại con em đang bị tay chân miệng cấp độ 2b đang nhập viện tại bệnh viện Nhi đồng 2. Bác sĩ kêu tiêm thuốc 5 mũi 1 ngày giá là 25 triệu. Cho em hỏi tiêm thuốc đó trong bao lâu và thời gian chữa trị của bệnh tay chân miệng kéo dài như thế nào? (Thanh Thùy – TPHCM)

Trả lời của bác sĩ nhi khoa: Chào em, Nếu là tay chân miệng độ 2b thì bé của em cần được nằm cấp cứu, điều trị tích cực và theo dõi sát sinh hiệu (mạch, nhiệt độ, huyết áp…) mỗi 1 -3 giờ.

Độ 2b này có 2 nhóm, nếu thuộc nhóm 1 thì chưa có chỉ định dùng thuốc Y – globulin, nhóm 2 sẽ được dùng loại thuốc này, với liều lượng từ 1 – 2g/kg/ngày truyền tĩnh mạch chậm trong 6 – 8 giờ, sau 24 giờ nếu còn sốt hoặc vẫn còn dấu hiệu độ 2b sẽ được dùng liều thứ 2.

Sau đó, tùy theo diễn tiến bệnh và khả năng đáp ứng bệnh của bé, BS sẽ có hướng điều trị tiếp tục. Do đó, khi bệnh đã có biến chứng thì thời gian điều trị chưa thể biết trước, nếu bệnh diễn tiến tốt, thời gian điều trị thường không quá 10 ngày.

Sau khi tham khảo chi tiết về bệnh tay chân miệng ở trẻ em trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này và có cách phát hiện nhanh chóng giúp bé được điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Chúc các bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: