Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh – Cảnh giác để đề phòng một số biến chứng nguy hiểm

Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh hay còn được biết đến với tên gọi là bệnh hen phế quản ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp thường gặp ở trẻ. Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh thường phát triển thành mãn tính kéo dài trong nhiều lần khiến trẻ khó thở, mệt mỏi, xanh xao. Lâu dần khiến trẻ chậm lớn và thể lực yếu ớt, thậm chí, nếu tình trạng hen suyễn ở trẻ sơ sinh không được điều trị thích hợp, đúng cách có thể dẫn đến tình trạng tử vong. Vậy nguyên nhân và biến chứng của bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh là gì? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu để có cách đề phòng cũng như điều trị thích hợp cho trẻ mẹ nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh được xác định khi trẻ xuất hiện tình trạng co thắt phế quản và tăng tiết chất nhầy niêm mạc phế quản làm cản trở sự lưu thông của không khí vào khí quản khiến trẻ khó thở.

Mức độ khó thở nhiều hay ít, cấp độ nguy hiểm của bệnh ở mức cao hay thấp còn tùy thuộc vào sự co thắt phế quản và sự bài tiết dịch nhầy nhiều hay ít.

caption alignnone”>bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh nên đề phòng một số biến chứng nguy hiểm – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân của bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay, có rất nhiều ý kiến được các chuyên gia đưa ra về nguyên nhân gây ra bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh. Trong đó, không thể không kể đến một số nguyên nhân thường gặp như:

khói thuốc lá có thể gây ra bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Tiếp xúc với khói thuốc lá là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh suyễn – Ảnh: Internet

3. Triệu chứng khi trẻ mắc bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh suyễn thường ho kéo dài, đặc biệt ho nhiều vào ban đêm, ho dai dẳng kèm theo thở nhanh, thở khò khè, có tiếng rít nghe như tiếng huýt sáo khi thở ra.

Khi ho trẻ thường co rút các cơ xung quanh xương sườn, lồng ngực, hõm ức rõ, hố thượng đòn, lỗ mũi mở rộng khi thở. Trẻ hay mệt mỏi, da xanh xao, môi tím tái… Trẻ nói ê a hoặc khóc rất khó khăn.

trẻ bị ho đêm

Trẻ bị suyễn thường ho nhiều vào ban đêm – Ảnh: Internet

4. Đối phó với bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh, ngay lập tức, mẹ phải đưa trẻ đến bác sĩ gần nhất để được thăm khám và khống chế cơn hen kịp thời.

Nếu đã xác định trẻ bị suyễn, bác sĩ sẽ đề xuất các biện pháp để kiểm soát cơn suyễn như dùng thuốc làm giãn khí quản hoặc giảm viêm đường hô hấp.

Khi cơn suyễn qua đi, mẹ và bác sĩ nên tìm ra nguyên nhân của cơn suyễn để từ đó hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với những tác nhân gây bệnh nhằm tránh khởi phát cơn suyễn.

Sử dụng máy phun sương trong phòng ngủ của trẻ giúp trẻ hạn chế cơn suyễn. Khi ngủ, cho trẻ kê cao đầu và cổ khoảng 30 độ giúp trẻ dễ thở hơn.

Ngoài ra, khi trẻ mắc bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

trẻ sơ sinh tiếp xúc với mèo

Hạn chế cho trẻ bị suyễn tiếp xúc với chó mèo – Ảnh: Internet

Bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh được xem là một loại bệnh mãn tính nghiêm trọng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ được phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, trẻ vẫn có thể có một cuộc sống bình thường và năng động. Do đó, khi bé yêu nhà mình bị mắc bệnh, bố mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần thực sự kiên trì và có cách chăm sóc cẩn thận thì sau một thời gian, khi trẻ lớn lên, mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ giảm dần khi đường thở đã được mở rộng hơn. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: