Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa điều trị cho trẻ

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh gây đau rát và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Đây là một căn bệnh không phổ biến và gặp rất nhiều khó khăn trong khâu điều trị. Vì vậy, mẹ cần lưu ý về một số phương pháp điều trị bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh dưới đây để có cách đối phó với căn bệnh này cùng trẻ.Các mẹ hãy cùng gonhub.com tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh á sừng ở trẻ cũng như cách khắc phục và điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh nhà mình, các mẹ nhé!

bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh có thể gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Theo ghi chép từ các sách y học, á sừng là danh từ trước đây để chỉ tình trạng khô da, nứt da, bong da ở bàn tay, bàn chân trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay thuật ngữ này không còn được dùng trong giới y học mà thay vào đó là tên gọi viêm da cơ địa để chỉ tình trạng tương tự.

2. Biểu hiện của bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ mắc bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh trẻ sẽ xuất hiện một số triệu chứng như có chàm ở da đầu ngón chân, ngón tay, gót chân. Một thời gian sau thì vùng da này bị tổn thương sau đó là lan rộng ra các vùng xung quanh.

Vào những ngày nắng nóng, những vết á sừng có thể đỏ, ngứa nổi mụn nước như bệnh tổ đỉa, để lâu ngày có thể làm móng xù xì, lỗ chỗ.

da trẻ sơ sinh nổi mụn nước li ti

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh làm da trẻ xuất hiện các mụn nước li ti. Ảnh: Internet

Vào những ngày lạnh với độ ẩm không khí thấp vết á sừng có thể xuất hiện tình trạng nứt nẻ, rớm máu.

Những vết á sừng khi tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa sẽ tổn thương nghiêm trọng dẫn đến nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm phối hợp.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ra bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dựa trên một số trường hợp trẻ sơ sinh từng mắc bệnh, có thể đưa ra một số nguyên nhân như sau:

tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ có thể mắc bệnh á sừng do vệ sinh kém. Ảnh: Internet

4. Điều trị bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ chuyên khoa để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ cung cấp cho trẻ một số thuốc bôi và thuốc uống giúp dưỡng ẩm, hạn chế quá trình sừng hóa làn da .

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh á sừng, nếu trẻ đang bú mẹ mẹ nên tăng cường các loại thức ăn giàu vitamin trong thực đơn, tránh các loại đồ ăn cay nóng hay đồ ăn dễ gây dị ứng để gián tiếp truyền cho trẻ vitamin giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh, chống quá trình oxy hóa, cải thiện bệnh á sừng tự nhiên.

trẻ sơ sinh tiếp xúc với động vật có lông

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các loài động vật có lông gây kích ứng da. Ảnh: Internet

Trách việc chà mạnh, bóc vảy khô, chọc tay vào vết mủ viêm khiến da bị tổn thương, chảy máu dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hằng ngày. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn nước bẩn hay môi trường không khí bị ô nhiễm. Không để trẻ tiếp xúc với các loại động vật có lông gây kích ứng da.

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài. Do đó, trong quá trình điều trị, ngoài việc tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ cũng phải thật kiên trì, áp dụng phương pháp điều trị nghiêm ngặt để đẩy lùi căn bệnh này ở trẻ.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: