Bệnh á sừng ở trẻ em – triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh á sừng ở trẻ em trước đây là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh lý khô, nứt da bàn chân, bàn tay kéo dài. Hiện nay, thuật ngữ này chỉ được dùng để chỉ một trong những triệu chứng về khô da, mọc vảy sừng của bệnh lý viêm da cơ địa ở trẻ. Bệnh á sừng ở trẻ em thường xuất hiện ở trẻ có độ tuổi từ 2 đến giai đoạn dậy thì. Đây là tình trạng bé bị viêm da dị ứng do tiếp xúc tay, chân với các chất có tính tẩy rửa trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách điều trị bệnh này, hãy cùng gonhub.com theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Triệu chứng bệnh á sừng ở trẻ em

Các triệu chứng có thể quan sát thấy được ở trẻ bị bệnh á sừng bao gồm:

caption alignnone”>da tay bé bị nổi sừng

Vết sừng, chàm ngoài da ở trẻ bị bệnh á sừng. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân nào gây bệnh á sừng ở trẻ em?

Hiện nay chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân trẻ mắc viêm da cơ địa dẫn đến triệu chứng nổi á sừng. Theo các chuyên gia y tế, một số nguyên nhân dẫn đến biểu hiện á sừng ở trẻ được ghi nhận gồm:

bé gái nổi dị ứng

Bệnh á sừng ở trẻ em có thể xuất phát từ thể trạng bé dễ mắc dị ứng. Ảnh: Internet

3. Cách điều trị bệnh á sừng ở trẻ em

3.1 Một số nguyên tắc điều trị

Nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ khi điều trị bệnh á sừng ở trẻ là không cho bé chà xát, nhất là gãi do ngứa. Cần thực hiện đúng toa thuốc bác sĩ chỉ định, dùng đúng loại thuốc bôi và thuốc uống cho bé.

Bên cạnh đó, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về những cách chăm sóc con ở nhà để chống viêm và chống nhiễm trùng vùng da bị tổn thương cho nổi á sừng. Có thể dùng thuốc chống làm khô da cho bé để giảm bớt tình trạng sưng, khô và đỏ.

bé gái gãi tay do ngứa

Không cho bé gãi ngứa, chà xát vùng da nổi sừng. Ảnh: Internet

3.2 Các hướng điều trị biểu hiện á sừng ở trẻ bị viêm da cơ địa

Ở những vùng da mỏng bị nổi á sừng, có thể tìm mua thuốc mỡ bôi cho bé. Thuốc dùng với liều lượng theo kê toa của bác sĩ. Trẻ nhỏ thường được khuyến nghị dùng thuốc có hoạt tính yếu, chẳng hạn như hydrocortison 1 – 2,5%. Còn với các bé lớn hơn, bác sĩ thường chỉ định dùng desonid, clobetason butyrat có hoạt tính trung bình.

Tắm cho bé: Khi bé bị nổi á sừng do viêm da dị ứng, có thể tắm bé bằng nước ấm khoảng 35 độ C mỗi ngày. Lưu ý, sử dụng loại sữa tắm có hoạt tính dịu, nhẹ, chỉ tắm trong khoảng 5 phút. Sau đó, lau khô người bé bằng khăn sạch.

bé tắm trong bồn nước

Chỉ tắm cho bé bị nổi á sừng do viêm da dị ứng khoảng 5 phút. Ảnh: Internet

Cách dưỡng ẩm cho bé: Sau khi tắm bé xong, có thể sử dụng thuốc làm ẩm da để dưỡng ẩm cho bé trong vòng 3 phút. Mỗi ngày, bôi cho con từ 2 đến 3 lần ở những vùng da bị nổi á sừng, bôi cả ở những nơi không bị sừng. Nên thử sản phẩm trước khi dùng cho bé để tránh cơ địa bé không phù hợp, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nên dùng loại thuốc dưỡng ẩm nào đi kèm toa thuốc chữa viêm da dị ứng ở trẻ.

Bệnh á sừng ở trẻ em là một biểu hiện da nổi sừng ở trẻ bị viêm da cơ địa. Bệnh có thể được phòng ngừa nếu bố mẹ thực hiện đúng phương pháp. Theo đó, không cho bé tiếp xúc các chất tẩy rửa trong sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé. Nếu bị á sừng do viêm da cơ địa, không cho bé tiếp xúc xà phòng. Vì điều này sẽ khiến tình trạng của con trở nên nghiêm trọng hơn, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nguy hiểm. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nên dùng loại thuốc bôi, dưỡng ẩm, sữa tắm nào để giảm bớt tình trạng á sừng ở con. Tránh tự ý mua dùng sản phẩm, khiến bệnh lý của trẻ trở nặng hơn.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -