Bệnh quai bị ở trẻ em gái có gây vô sinh không và giải đáp từ chuyên gia

Bệnh quai bị ở trẻ em gái có triệu chứng và biểu hiện bệnh giống bé trai hay không? Nếu ở bé trai, nguy cơ biến chứng khi mắc bệnh quai bị lâu dài là viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh, thì ở bé gái thì sao? Có cách nào ngăn ngừa căn bệnh này ở trẻ em không? Có lây lan cho người khác hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được bác sĩ Đỗ Minh Tuấn giải đáp ngay sau đây.Bệnh quai bị ở trẻ em gái, cũng như ở bé trai, là tình trạng nhiễm trùng rất dễ lây lan, gây nên bởi siêu vi trùng.

1. Bệnh quai bị ở trẻ em gái có dấu hiệu thế nào?

Quai bị có thời gian ủ bệnh ừ 7 đến 18 ngày, nhưng trung bình sẽ dễ lây nhiễm nhất trong khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc người mắc bệnh. Các triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ phổ biến nhất là:

caption alignnone”>Bé gái mắc bệnh quai bị

Bé gái mắc bệnh quai bị thường bị đau nhức tai, sưng cổ. Ảnh: Internet

Bệnh quai bị ở trẻ em gái có thể dẫn đến những biến chứng, như viêm viêm màng não, viêm sưng buồng trứng. Với trường hợp bệnh nhẹ, không có biến chứng, thì bệnh hầu hết tự khỏi và không xuất hiện thêm triệu chứng nào khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hoi, trẻ bị bệnh quai bị có nhiều nguy cơ gặp tổn thương về thần kinh, mất thính lực, viêm tụy, hoặc thậm chí là tử vong. Bệnh quai bị xuất hiện trong thai kỳ cũng rất nguy hiểm, làm tăng nguy cơ sảy thai trong 12 đến 16 tuần đầu tiên trong quá trình mang thai.

2. Bé gái mắc bệnh quai bị nguyên nhân do đâu?

Loại siêu vi trùng gây bệnh quai bị ở trẻ em gái nói riêng, trẻ em nói chung, có thể tồn tại trong không khí thông qua các cơn ho, hắt hơi của người bệnh. Chúng còn có thể bám trên các bề mặt mà trẻ thường chạm vào, như tay nắm cửa, hoặc ly, dao kéo, bắt, đĩa,…nơi mà người bệnh từng tiếp xúc.

3. Bệnh quai bị ở trẻ em gái có gây vô sinh hay không?

Bé trai hay gái đều có nguy cơ mắc bệnh quai bị như nhau. Ở bé trai, biến chứng có thể gặp do bệnh quai bị gây ra là viêm tinh hoàn, dẫn đến vô sinh. Ở bé gái cũng vậy, nhưng tỷ lệ xảy ra ít hơn, bệnh quai bị có thể gây nên biến chứng ảnh hưởng đến viêm buồng trứng.

Theo bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, biến chứng quai bị còn có một số tình trạng khác, không phải chỉ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của trẻ. Hơn nữa, nếu cơ quan sinh sản của trẻ bị viêm và ảnh hưởng, thì không phải mất chức năng hoàn toàn.

Ví dụ ở bé trai, nếu một bên tinh hoàn bị viêm do ảnh hưởng của quai bị lâu dài, mà bên còn lại vẫn lành lặn, thì hoạt động và sinh hoạt vẫn như bình thường.

Bệnh quai bị ở trẻ em gái có thể gây viêm buồng trứng

Bệnh quai bị ở trẻ em gái có thể gây viêm buồng trứng. Ảnh: Internet

4. Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Không có cách nào điều trị bệnh quai bị ở trẻ em gái, nhưng tùy lứa tuổi, có thể dùng thuốc giảm đau để giảm bớt triệu chứng cho bé. Ở vùng cổ bị sưng, bố mẹ có thể lấy miếng gạc y tế lạnh, hoặc vải ẩm để chườm cho bớt đau, bớt sưng. Ngoài ra, cho bé nghỉ ngơi ở phòng ngủ thoáng khí, uống đủ nước, ăn thức ăn lỏng để bổ sung sức đề kháng tốt nhất.

5. Cách phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ – bố mẹ cần biết

Cách phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ, cả bé trai lẫn bé gái, hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin ngừa bệnh sởi – quai bị – rubella. Để tránh lây lan bệnh cho trẻ, trước hết cần cách ly người bệnh không cho tiếp xúc với người khác ít nhất trong 5 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Nếu người nào từng mắc bệnh quai bị khi còn nhỏ, thì thường có khả năng miễn dịch suốt đời. Nhưng cũng có một số trường hợp mắc bệnh quai bị lần thứ 2 được ghi nhận hiếm hoi.

Các biện pháp gợi ý phòng ngừa lây lan bệnh quai bị ở trẻ em gái như sau:

Cho bé đi khám ngay

Cho bé đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh quai bị. Ảnh: Internet

Ngay khi phát hiện bệnh quai bị ở trẻ em gái thông qua những triệu chứng đặc trưng trên đây, bố mẹ hãy đưa bé đến khám bác sĩ ngay lập tức để được can thiệp kịp thời các triệu chứng. Các nhân viên y tế sẽ áp dụng biện pháp thích hợp, tư vấn cách chăm sóc tại nhà hạn chế trường hợp lây nhiễm cho người khác. Mặc dù vẫn có khả năng gây vô sinh nếu mắc bệnh quai bị ở trẻ em gái, nhưng tỷ lệ này cực kỳ thấp. Thế nên, bố mẹ đừng quá lo lắng, để có thể dành hết mọi khả năng, sức lực của mình chăm sóc con tốt nhất nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: