Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Bạn đã biết những nguyên nhân gây bệnh phì đại xương dính khớp hay chưa? Đây là một bệnh xương khớp không phổ biến như các loại bệnh lý khác và chủ yếu chỉ xảy ra ở xương sườn và xương hàm. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh này nhé!

Mục lục

Thế nào là bệnh phì đại xương dính khớp?

Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Bệnh phì đại xương dính khớp (hay còn gọi là bệnh Forestier) là một dạng bệnh bắt nguồn từ sự thoái hóa hoặc dày các đốt sống của cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh phì đại xương khớp sẽ khiến việc các khớp xương và xương tăng thể tích một cách đột ngột, nhất là ở các khớp xương bàn tay và bàn chân.

Bệnh phì đại xương dính khớp thường kết hợp với bệnh phổi mạn tính rất nguy hại cho sức khỏe. Loại bệnh này có thể gặp ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên số lượng người già mắc phải căn bệnh này là rất cao do sự tăng sinh quá mức của cột sống khi lớn tuổi.

Các trung bình tính toán cho rằng có tới 19% số người già trên 50 tuổi mắc phải chứng bệnh phì đại xương dính khớp và ở nam giới số lượng nhiều gấp nhiều lần nữ giới (cụ thể nam giới chiếm tới 14% và nữ giới chiếm 5%).

Ở một bộ phận nhỏ người trẻ mắc phải chứng bệnh này là do các chấn thương cột sống khiến các đốt sống thoái hóa hoặc biến dạng dẫn đến nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên ở những người trẻ tuổi thì căn bệnh này nhẹ hơn và dễ chữa trị hơn người cao tuổi.

Nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp phổ biến nhất

Phì đại xương dính khớp không phải là một căn bệnh quá phổ biến do vậy những tài liệu nghiên cứu về căn bệnh này còn khá hiếm. Những nguyên nhân thực tế và các nguyên nhân giả thiết được đặt ra dẫn đến bệnh phì đại xương dính khớp khá nhiều, các nguyên nhân đều dựa trên những cơ sở nghiên cứu từ các bệnh nhân bị phì đại xương dính khớp có thể khái quát các nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này như sau:

1. Thoái hóa đốt sống là nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh phì đại xương dính khớp là xuất phát từ sự thoái hóa các đốt sống. Các đốt sống bị thoái hóa rất dễ dẫn đến các biến chứng bệnh lý khác nhau trong đó có phì đại xương dính khớp. Sau thoái hóa đốt sống, quá trình chữa trị và hồi phục đốt sống khiến các đốt sống phát triển phì đại bất thường với thể tích xương to ra.

Phì đại xương dính khớp đốt sống là bệnh lý luôn đi kèm với bệnh phổi mạn tính do các đốt sống phì đại chèn ép và ảnh hưởng trực tiếp đến lá phổi hoặc chèn ép thể tích lồng ngực.

2. Các bệnh u dẫn đến phì đại xương dính khớp

Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Các bệnh lý u có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phì đại xương ở người già, các nghiên cứu cho thấy các bệnh u phổi có mối quan hệ trực tiếp với loại bệnh lý này. Những bệnh nhân bị các bệnh lý về u phổi luôn kèm theo phì đại xương dính khớp ở mạn sườn (phì đại xương sườn). Bên cạnh đó các loại bệnh u khác ở tim hoặc hệ tiêu hóa cũng khiến phát sinh ra căn bệnh này. Các loại bệnh u ở phổi phổ biến nhất dẫn đến phì đại xương gồm:

3. Sự tăng sản xuất các hormon trong cơ thể

Một số các nguyên nhân giả thiết cho rằng sự bất thường trong việc sản xuất các hormon trong cơ thể là một nguyên nhân dẫn đến bệnh phì đại xương dính khớp. Cụ thể các hormon trong cơ thể được sản xuất quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến những biến đổi nhất định trong xương dẫn đến xương bị phì đại, các xương gần khớp phì đại sẽ dẫn đến sự dính khớp.

4. Bệnh phì đại xương dính khớp do di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường

Đây là một nguyên nhân ít gặp ở các bệnh nhân bị phì đại xương dính khớp, tuy chưa có nhiều nghiên cứu phát hiện ra các yếu tố di truyền gia đình gây ra bệnh phì đại xương dính khớp tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định đã phát hiện ra nguyên nhân này. Sự di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường ở cha mẹ (hay còn gọi là sự biến đổi gen) có thể dẫn đến con sinh ra mắc phải chứng bệnh phì đại xương dính khớp.

5. Xuất phát từ sự phình động mạch chủ

Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Vai trò của động mạch chủ trong cơ thể là hết sức quan trọng, trong đó có liên quan mật thiết với các xương dài, xương ở bàn tay, bàn chân của cơ thể. Nếu người bệnh mắc phải chứng bệnh phình động mạch chủ hoặc biến chứng sau khi mắc phải căn bệnh này có thể dẫn đến chứng phì đại bất thường xương khớp. Đây là nguyên nhân mà những người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này nhưng rất ít.

6. Sự tổn thương các khớp dưới màng xương

Bệnh phì đại xương dính khớp và nguyên nhân gây phì đại xương dính khớp

Trong trường hợp các khớp đóng vai trò tân tạo mô xương mới dưới màng xương (hay còn gọi là dưới cốt mạc) bị tổn thương sẽ khiến các bệnh lý về xương dễ phát sinh. Nếu người bệnh mắc phải các bệnh u khác như u phổi hoặc viêm phổi sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến sự phì đại xương dính khớp.

Bên cạnh những nguyên nhân gây bệnh phì đại xương dính khớp được nêu trên đây thì còn một số nguyên nhân khác nhưng chỉ đặt ở dạng giả thiết. Hãy bấm nút quan tâm gonhub.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Kiến thức - Tags: