Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những điều cần biết về lupus ban đỏ ở trẻ em là tất tần tật những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Lupus ban đỏ ở trẻ em không hoàn toàn giống với người lớn do vậy cần có những hiểu biết chính xác về thông tin căn bệnh này ở trẻ em. Hãy để gonhub.com hỗ trợ bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Mục lục

Một vài nét về bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ nói chung là một dạng bệnh tự miễn có dấu hiệu mãn tính nguy hiểm của các mô liên kết khiến chúng tấn công vào hệ miễn dịch và các tế bào mô trên khắp cơ thể. Tình trạng này gây ra sự viêm nhiễm và hủy hoại các mô biểu hiện trực tiếp ra da bên ngoài.

Tùy theo biến chứng của bệnh gây tổn thương khác nhau mà khiến các tế bào mô trong cơ thể hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng hoạt động của mình, chúng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan bên trong và bên ngoài da.

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đối với bệnh lupus ban đỏ phát tác ở trẻ em xuất phát từ các nguyên nhân và biểu hiện không hoàn toàn giống với người lớn. Bên cạnh đó các biểu hiện của bệnh cũng hiếm gặp hơn và các biến chứng cũng khác nên cách điều trị không hoàn toàn giống với người lớn.

Lupus ban đỏ ở trẻ em thường có hai nhóm là trẻ sơ sinh và trẻ trưởng thành, đối với trẻ sơ sinh hoàn toàn xuất phát từ các nguyên nhân di truyền từ bố mẹ và mức độ nguy hiểm cao hơn do trẻ còn rất yếu.

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các nguyên nhân chính dẫn đến lupus nói chung ở trẻ em và người lớn vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên có thể khái quát thành 02 nhóm nguyên nhân chính sau:

Điều này hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến lupus ban đỏ ở trẻ sơ sinh và là một phần lớn ở trẻ trưởng thành. Nguyên nhân chính là do cơ thể mẹ chứa các kháng thể đặc hiệu như Ro/SSA, La/SSB. Tuy nhiên trên thực tế chỉ có 1% trẻ sơ sinh mắc phải chứng bệnh này do gen, đa số các trẻ còn lại bệnh sẽ phác tác kèm với các yếu tố bên ngoài.

Một số tác nhân khiến bệnh lupus ban đỏ ở trẻ phát sinh chủ yếu như: Các tia UV độc hại do trẻ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, sử dụng các loại thuốc Tây, bé tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc sự thay đổi các hormone trong giai đoạn dậy thì.

Các triệu chứng của bệnh lupus đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một số triệu chứng nổi bật nhất khiến các bậc cha mẹ có thể nhận biết bệnh lupus ban đỏ ở trẻ gồm:

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điều trị bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em như thế nào?

1. Phương pháp điều trị lupus ban đỏ phổ biến nhất

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đối với trẻ em mắc chứng lupus ban đỏ thường ít nghiêm trọng và nhiều biến chứng tiêu cực như ở người lớn, các phương pháp điều trị chủ yếu có tác dụng giảm các triệu chứng chung ảnh hưởng đến sức khỏe và chặn đứng sự tấn công của hệ miễn dịch gây nên sự tổn thương các cơ quan nội tạng của trẻ.

Phương pháp điều trị chứng bệnh này chủ yếu là sử dụng các loại thuốc Tây với liều lượng nhẹ đến vừa như:

2. Những điều cần chú ý sau điều trị lupus ban đỏ ở trẻ em

Bệnh lupus ban đỏ ở trẻ em - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Việc theo dõi tình hình chuyển biến của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân sau điều trị đóng vai trò hết sức quan trọng trong chuyển hướng bệnh tích cực và nhanh chóng hồi phục ở trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ các biểu hiện về tâm sinh lý khá bất ổn nên sau điều tri lupus ban đỏ ở trẻ cần chú ý hai vấn đề cơ bản sau:

Một số biến chứng không mong muốn của thuốc tây đối với trẻ từ nhẹ đến nặng như trầm cảm, tăng nhãn áp gây đục thủy tinh thể, tăng cân bất thường, hyết áp mất ổn định và thậm chí là loãng xương ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó một số biến chứng nặng hơn có thể xảy ra là gây tổn thương võng mạc vĩnh viễn và suy thận ở trẻ nhỏ là hết sức nguy hiểm.

Các bậc phụ huynh nên chú ý quan tâm, động viên và thường xuyên chú ý đến các biểu hiện tâm sinh lý bất thường của trẻ để chống chứng trầm cảm và những vấn đề khác về tính cách của trẻ phát triển theo hướng tiêu cực.

Mặc dù lupus ban đỏ ở trẻ em không nguy hiểm với nhiều biến chứng trầm trọng đối với cơ thể như lupus ở người lớn nhưng tuyệt đối không được lơ là. Hãy lưu lại thông tin hữu ích này của gonhub.com để bảo vệ sức khỏe cho con bạn khi cần nhé!

Kiến thức - Tags: