Bệnh loãng xương ở nam giới – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Loãng xương được gọi là “bệnh thầm lặng” vì nó tiến triển mà không có triệu cho đến khi một tổn thương xương nghiêm trọng xả ra. Bệnh loãng xương được xem là bệnh của nữ giới. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, vấn đề loãng xương ở nam giới đã được công nhận là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng quan trọng, đặc biệt là các quý ông ở độ tuổi trên 70 thì tình trạng loãng xương gia tăng tỷ lệ thuận với tuổi thọ của họ.

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mục lục

Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới?

Xương của chúng ta được thay đổi liên tục, có nghĩa là hai quá trình tạo xương và hủy xương luôn xảy ra song song với nhau. Trong thời kỳ niên thiếu, sự tạo xương xảy ra nhiều hơn sự hủy xương, vì vậy bộ xương phát triển ở cả kích thước và khối lượng. Đến thời kỳ trưởng thành, khối lượng xương tăng rất nhanh. Ở lứa tuổi này, nam giới thường tạo được nhiều khối xương hơn nữ giới. Vào thời kỳ trung niên, sự hủy xương xảy ra nhanh hơn sự tạo xương làm cho lượng xương trong bộ xương bắt đầu giảm dần. Tình trạng này càng nặng nề nếu ở tuổi trưởng thành khối lượng xương không đạt đỉnh.

Đàn ông ở độ tuổi 50 thường không bị mất khối lượng xương như phụ nữ ở giai đoạn sau mãn kinh. Tuy nhiên, ở độ tuổi 65 hoặc 70, nam giới và nữ giới bị giảm khối lượng xương ở cùng một tỷ lệ. Đồng thời sự hấp thụ canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương giảm cũng giảm đáng kể ở cả hai giới. Những biến đổi bất lợi trên khiến xương trở nên mỏng, yếu và dễ gãy dù chỉ một tác động nhẹ, thậm chí là gãy tự nhiên.

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Có hai loại loãng xương chính là loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát. Loãng xương nguyên phát là do mất xương liên quan đến tuổi tác hay còn gọi là loãng xương do lão hóa (senile osteoporosis)  hoặc có nguyên nhân không rõ (loãng xương tự phát). Loãng xương nguyên phát thường gặp ở những người lớn tuổi (trên 70 tuổi), còn loãng xương tự phát thì lại thường gặp ở nam giới dưới 70 tuổi.

Phần lớn nam giới bị loãng xương thường có ít nhất một hoặc nhiều nguyên nhân. Có thể kết hợp nguyên nhân nguyên phát cùng với một số yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng loãng xương thứ phát, chủ yếu như sau:

1. Sử dụng thuốc có chứa Glucocorticoid

Glucocorticoids là thuốc thuộc nhóm Steroid, thường được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. Loãng xương là một tác dụng phụ rất phổ biến của những thuốc này. Khi các thuốc có chứa glucocorticoid được sử dụng dài ngày, khối lượng xương thường giảm nhanh và liên tục, phần lớn mất xương ở sườn và xương sống. Vì vậy, những người sử dụng các loại thuốc này nên được bác sĩ tư vấn về việc đo mật độ xương (BMD). Nam giới cũng nên được kiểm tra để theo dõi mức độ testosterone, vì glucocorticoids thường làm giảm testosterone trong máu.

2. Thiếu hụt nội tiết tố ở nam giới gây loãng xương

Nếu như thiếu estrogen gây loãng xương ở nữ giới thì ở nam giới thiếu testosteron cũng gây loãng xương. Mức testosterone ở nam giới giảm theo tuổi một cách tự nhiên không giống như nữa giới ở thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, các thuốc như glucocorticoid điều trị ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt) và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức testosterone.

Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt estrogen cũng có thể là nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới. Ví dụ, mức độ estrogen thấp ở nam giới bị suy dinh dưỡng thể tuỷ có thể gây ra loãng xương. Chứng loãng xương đã xảy ra ở một số nam giới có các rối loạn hiếm gặp liên quan đến estrogen. Do đó, vai trò của estrogen ở nam giới đang được tìm hiểu tích cực.

3. Lạm dụng rượu gây loãng xương ở nam giới

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lạm dụng rượu có thể làm giảm mật độ xương và làm tăng gãy xương. Các ghi nhận cho thấy khối lượng xương thấp là phổ biến ở những người đàn ông tìm kiếm trợ giúp y tế cho lạm dụng rượu.

4. Nam giới hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thuốc lá, nicotine và các hóa chất khác có trong thuốc lá có thể gây độc trực tiếp với xương, hoặc chúng có thể ức chế sự hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ của xương. Vì vậy tình trạng loãng xương nhanh hơn, tỉ lệ gẫy xương hông và xương sống cao hơn ở những người đàn ông có thói quen hút thuốc lá.

5. Người có tiền sử rối loạn dạ dày – ruột

Một số chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, canxi, magiê, phốt pho, và vitamin D và K, rất quan trọng cho sức khoẻ của xương. Bệnh dạ dày – ruột có thể dẫn đến bệnh xương khi chúng làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng này.

6. Tăng canxi niệu

Tăng calci niệu là một rối loạn gây ra quá nhiều canxi bị mất thông qua nước tiểu, dẫn đến canxi không đủ để xây dựng xương vững chắc.

 7. Lối sống ít vận động

Tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh. Nếu không tập thể dục, mật độ xương có thể giảm nhanh chóng. Việc nghỉ ngơi trên giường kéo dài (sau gãy xương, phẫu thuật, thương tích tủy sống hoặc bệnh tật) hoặc việc cố định một phần cơ thể thường dẫn đến mất xương đáng kể. Nếu bắt buộc phải ở trong tình trạng bất động này, bạn nên hỏi bác sĩ điều trị để được tư vấn giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây loãng xương.

Ngoài ra những người nam làm công việc văn phòng cũng nên tập thói quen vận động nhẹ nhàng sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng làm việc, tập thể dục đều đặn để tăng khả năng vận động cho xương, phòng chống loãng xương.

Chẩn đoán bệnh loãng xương ở nam giới như thế nào?

1. Chuẩn đoán loãng xương dựa vào các biểu hiện lâm sàng

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2. Dựa vào xét nghiệm cận lâm sàng chuẩn đoán loãng xương

Điều trị loãng xương ở nam giới bằng cách nào?  

Thay đổi lối sống để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp

Đây là cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa loãng xương ở nam giới. Các biện pháp bao gồm: xây dựng một lối sống thật năng động, tham gia một môn thể thao yêu thích, bổ xung đầy đủ canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ điều trị các bệnh lý kèm theo…

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các điều trị can thiệp bệnh loãng xương ở nam giới

Làm thế nào để phòng ngừa loãng xương ở nam giới?

Mặc dù có ít nghiên cứu về loãng xương ở nam giới hơn phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng ý rằng tất cả mọi người nên làm theo các bước sau để bảo vệ sức khoẻ xương của họ:

Bệnh loãng xương ở nam giới - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Như vậy loãng xương không phải là bệnh của riêng phụ nữ mà còn là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của nam giới. Một người đàn ông có thể có nhiều nhóm nguyên nhân là nguy cơ gây nên bệnh loãng xương, tuy nhiên nếu thực hiện các biện pháp phòng bệnh và tuân thủ điều trị giúp chúng ta giảm nhẹ được biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúc đọc giả của gonhub.com luôn khỏe mạnh và theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Kiến thức - Tags: