Bệnh giang mai trẻ sơ sinh là gì? Và làm cách nào để điều trị bệnh này cho con

Bệnh giang mai trẻ sơ sinh là một loại bệnh dễ lây nhiễm, được lây truyền từ mẹ sang con khi trẻ còn trong bụng mẹ và gây ra nhiều biến chứng về sau cho trẻ sơ sinh. Thông thường, bệnh giang mai trẻ sơ sinh sẽ được chuẩn đoán từ trước đó khi biết mẹ bầu bị bệnh giang mai. Lúc này mẹ bầu sẽ được điều trị và khi vừa sinh ra, đứa trẻ cũng sẽ được điều trị giang mai bẩm sinh. Vậy làm cách nào để điều trị cũng như phòng ngừa cho trẻ nếu mẹ đã mắc bệnh giang mai từ trước đó? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu về bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh do một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây nên. Đây là loại vi khuẩn có hình xoắn ốc. Loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người qua các màng nhầy của lớp da mỏng và đỏ ở bộ phận sinh dục, ở miệng hoặc ở hậu môn.

Bệnh giang mai trẻ sơ sinh hay còn gọi là giang mai bẩm sinh là bệnh lây truyền từ mẹ sang con, lúc người mẹ mang thai bị nhiễm giang mai sẽ truyền cho thai nhi qua nhau thai bằng hình thức tiếp xúc trực tiếp giữa máu mẹ và máu con.

Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng. Trong y học, bệnh giang mai được đánh giá là có mức độ nguy hiểm, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con người chỉ đứng thứ hai sau bệnh AIDS và xếp thứ hai trong nhóm bệnh xã hội.

bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh

Bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh còn gọi là giang mai bẩm sinh – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân của bệnh giang trẻ sơ sinh

Giang mai trẻ sơ sinh chỉ có một nguyên nhân duy nhất là lây truyền từ mẹ sang con lúc mang thai qua nhau thai. Nếu người mẹ mắc bệnh giang mai lúc mang thai thì thai nhi sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ và khi chào đời trẻ đã mang sẵn bệnh giang mai.

mẹ bầu

Giang mai trẻ sơ sinh được truyền từ mẹ sang con – Ảnh: Internet

3. Dấu hiệu của bệnh giang mai trẻ sơ sinh

Thông thường, dấu hiệu của bệnh giang mai trẻ sơ sinh sẽ chia thành 2 giai đoạn chính là: Dấu hiệu sớm và dấu hiệu muộn. Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn sớm hay muộn, nặng hay nhẹ mà bà mẹ khi mang thai có các biểu hiện khác nhau như sảy thai liên tiếp, thai chết lưu…

3.1 Dấu hiệu sớm

Giang mai trẻ sơ sinh sớm xuất hiện từ lúc trẻ mới sinh ra cho đến 2 năm đầu đời và rất dễ lây lan. Giang mai trẻ sơ sinh sớm thường xuất hiện dấu phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, da sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng; sổ mũi kéo dài.

dấu hiệu giang mai

Dấu phỏng nước ở lòng bàn tay của trẻ xuất hiện có thể là dấu hiệu của bệnh giang mai – Ảnh: Internet

3.2 Dấu hiệu muộn

Giang mai trẻ sơ sinh muộn thường phát từ năm thứ 3 trở đi và ít lây lan. Lúc này, tổn thương đã ăn sâu vào tổ chức người bệnh.

Giang mai trẻ sơ sinh muộn sẽ xuất hiện các triệu chứng dưới dạng như:

Khi bệnh đã đến mức độ nặng, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào phủ tạng gây phồng động mạch tim, viêm củng mạc, viêm mống mắt, viêm não, viêm màng não, liệt kèm theo các biến chứng như hở hàm ếch, xương chày hình lưỡi liềm, xương khớp gặp tổn thương, viêm xương sụn vào tháng thứ 2-3 sau sinh, gan to và xơ hóa, lá lách to, viêm thận, viêm tinh hoàn, viêm dây thần kinh thị giác, thiếu máu…

bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh giang mai trẻ sơ sinh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm – Ảnh: Internet

4. Điều trị bệnh giang mai trẻ sơ sinh

Quá trình điều trị giang mai trẻ sơ sinh bắt đầu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua người mẹ. Việc điều trị sẽ tiếp tục cho đến khi trẻ được sinh ra.

điều trị bệnh giang mai cho trẻ sơ sinh

Bệnh giang mai trẻ sơ sinh điều trị càng sớm càng nhanh khỏi – Ảnh: Internet

Trong trường hợp đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ chưa được điều trị hoặc đã điều trị bệnh giang mai từ 4 tuần trước sinh hoặc sản phụ được điều trị khi vừa mới sinh con thì đứa trẻ sinh ra sẽ được tiêm Penicillin điều trị giang mai và có thể được khuyến cáo điều trị dự phòng bệnh giang mai.

Bệnh giang mai trẻ sơ sinh càng được chữa trị sớm thì càng nhanh khỏi và không để lại biến chứng nguy hiểm về sau.

5. Điều trị dự phòng giang mai trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị chủng ngừa bệnh giang mai, vì vậy, cách tốt nhất để phòng bệnh là không nên quan hệ tình dục thiếu an toàn hay tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết, vết loét của người bị bệnh giang mai.

Để phòng chống bệnh giang mai trẻ sơ sinh cần phải phát hiện bệnh sớm, kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu đang trong giai đoạn mang thai. Lúc này, mẹ bầu cần được làm phản ứng huyết thanh một cách có hệ thống.

Nếu trong trường hợp mang thai rồi mới mắc bệnh giang mai thì cần phải theo dõi và thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi đến thời điểm sinh nở thì nên chọn phương pháp sinh mổ để tránh lây bệnh cho thai nhi qua cổ tử cung.

khám trước khi mang thai

Thai phụ nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để phòng tránh giang mai ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Giang mai không lây lan bằng con đường dùng chung nhà vệ sinh, các hoạt động hàng ngày, qua việc sử dụng bồn tắm hay dụng cụ ăn uống do đó mẹ mắc bệnh giang mai hoàn toàn có thể yên tâm khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh trong các sinh hoạt thường ngày.

Bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh là một bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Nên cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là đừng để mắc bệnh. Do đó, người mẹ trước khi quyết định mang thai cần làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: