Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Bệnh giả gout là một trong những loại bệnh viêm khớp dễ bị nhầm lẫn và bị bỏ qua nhất trong hơn 100 loại bệnh liên quan đến khớp và viêm khớp. Để tìm hiểu xem bệnh đó là gì và bạn có nguy cơ bị bệnh này hay không, mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của gonhub.com!

Mục lục

Bệnh giả gout là gì?

Bệnh giả gout là một bệnh viêm khớp, bệnh đặc trưng bởi sự sưng đột ngột và gây đau đớn trong một hoặc nhiều khớp, đặc biệt là khớp gối. Những giai đoạn đau đớn này thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Thuật ngữ y tế gọi bệnh này là CPDD (Calcium Pyrophosphate Deposition Disease ) còn cách gọi bệnh giả gout xuất hiện bởi sự giống nhau về dấu hiệu, triệu chứng với bệnh gout. Sự lắng đọng của tinh thể bên trong khớp là nguyên nhân gây ra hai loại bệnh này (CPDD và gout), tuy nhiên đây là loại tinh thể khác nhau.

Trong một số trường hợp, CPDD cũng có thể tồn tại cùng lúc với bệnh gout, nghĩa là có hai loại tinh thể khác nhau được tìm thấy trong khớp của bệnh nhân.

Nguyên nhân của bệnh giả gout

Nguyên nhân gây bệnh giả gout chủ yếu do sự kết tinh của các tinh thể calcium dihydrophosphate dihydrate phát triển xung quanh khớp.

Bệnh giả gout có liên quan mật thiết với tình trạng lão hóa và thoái hóa khớp. Số lượng tinh thể tăng lên với theo số tuổi, vì thế bệnh thường phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 85 tuổi và nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Những ai có nguy cơ mắc bệnh giả gout ?

Hầu hết những người có chứa tinh thể này không phát triển thành bệnh và các nhà khoa học vẫn không thể giải thích tại sao một số người lại mắc bệnh này và một số thì không. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn xác định thành công một số yếu tố nguy cơ để khiến bạn bị mắc bệnh này. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh giả gout bao gồm:

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả gout

Bệnh giả gout thường ảnh hưởng đến đầu gối, nhưng nó có thể xảy ra ở các khớp khác như vai, cổ tay, mắt cá chân, hông…  Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng triệu chứng này không ảnh hưởng đến tất cả các khớp cùng một lúc. Thay vào đó, PCDD chỉ ảnh hưởng đến một hoặc vài khớp trong một thời gian.

Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Các dấu hiệu và triệu chứng của PCDD bao gồm: Sưng khớp cấp tính, sờ vào khớp thấy nóng, vùng da khớp bị tổn thương đỏ hồng, cứng khớp, đau khớp.

Phương pháp chẩn đoán bệnh giả gout

Dấu hiệu và triệu chứng của PCDD khá giống với bệnh gout và các loại viêm khớp khác, đó là lý do tại sao bác sĩ sẽ không thể chỉ chẩn đoán qua những dấu hiệu bên ngoài. Để chẩn đoán bệnh chính xác, bác sẽ cần làm những xét nghiệm sau:

Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Phương pháp điều trị bệnh giả gout

Đến nay, chưa có cách chữa bệnh hay liệu pháp nào có thể trị bệnh giả gout hoàn toàn, mà chỉ có thể là giảm ảnh hưởng của các triệu chứng viêm khớp.

Bệnh giả gout. Những điều cần biết về bệnh giả gout

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng thuốc giảm đau. Nếu thuốc giảm đau không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê đơn một trong các loại thuốc sau cho bạn:

Nếu điều trị bằng thuốc không thể giúp bạn giảm các cơn đau thì phẫu thuật là một lựa chọn cuối cùng cho các khớp bị tổn thương nghiêm trọng.

Trên đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết về bệnh giả gout. Bằng cách xác chính xác giúp bạn phân biệt bệnh giả gout với những căn bệnh xương khớp khác, đặc biệt là bệnh gout. Chỉ khi xác định đúng bệnh thì chúng ta mới có phương pháp điều trị hiệu quả. Còn nhiều thông tin về sức khỏe rất hữu ích trên gonhub.com, các bạn hãy luôn dõi để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Kiến thức -