Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh là một bệnh ngoài da không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ nhưng nếu không được điều trị sớm và dứt điểm thì sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mĩ của da về sau. Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh thường dễ xảy ra bởi trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, do khâu chăm sóc, vệ sinh cho trẻ sơ sinh thường phức tạp đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cùng với môi trường thiếu vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc bệnh ghẻ ngứa. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị của căn bệnh này để có cách phòng bệnh tốt nhất cho trẻ mẹ nhé!

Mục lục

1. Nguyên nhân của bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh là một dạng bệnh ngoài da phổ biến. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này qua người khác. Bệnh do một loại côn trùng ký sinh trên da có tên là Sarcoptes scabiei, Hominis hay nhiều nơi còn gọi là con mạt ngứa hoặc con cái ghẻ gây ra.

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh thường hay gặp vào mùa xuân – hè khi thời tiết khô nóng.

bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện vào thời tiết nóng khô – Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu mắc bệnh ghẻ ngứa ở trẻ sơ sinh

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh là bệnh ngoài da có dấu hiệu nhận biết tương đối dễ dàng, có thể nhận biết bằng mắt. Khi trẻ sơ sinh bị bệnh ghẻ thường xuất hiện một số triệu chứng như:

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh tuy được nhận biết rất dễ dàng nhưng vẫn xảy ra trường hợp nhận biết trễ để lâu ngày chuyển thành eczema, bội nhiễm hoặc ghẻ vảy. Do đó, mẹ cần đặc biệt lưu ý tới sức khỏe của trẻ ngay từ những nốt mụn đầu tiên.

nhận biết bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường – Ảnh: Internet

3. Cách điều trị bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh

Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh ngoài da tương đối dễ điều trị. Về nguyên tắc, chỉ cần diệt sạch cái ghẻ và áp dụng một số biện pháp phòng tránh tái nhiễm là bệnh sẽ khỏi hẳn hoàn toàn sau 2 – 3 tuần điều trị.

Thông thường, bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc như: Lindane, D.E.P, Eurax, Benzyl benzoat… Trên đây bao gồm cả các loại thuốc uống, thuốc bôi và thuốc xịt, có thể tự điều trị tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trước khi tiến hành điều trị bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh tại nhà, bố mẹ cần nắm vững nguyên tắc điều trị chung như:

điều trị bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh phải đi kèm với phòng chống lây lan – Ảnh: Internet

Thông thường bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh sẽ có cách điều trị phức tạp hơn ở người lớn do trẻ chưa ý thức được vệ sinh cá nhân khiến tình trạng bệnh lây lan nhanh hơn, vì thế, nếu bé nhà bạn đang mắc phải căn bệnh này thì các bậc phụ huynh nên cẩn thận nhiều hơn trong cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh ghẻ tái phát ở trẻ. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: