Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất mà mọi người cần nắm rõ. Mọi người thường nghĩ rằng, khi động kinh thì người bệnh sẽ nằm vật vã, co giật toàn thân, sủi bọt mép,….giống như trong phim. Đó là trường hợp động kinh nặng, nhưng thực tế còn có rất nhiều trường hợp động kinh nhẹ hay động kinh vắng ý thức, với biểu hiện mất năng lực cơ thể trong một thời gian rất ngắn. Điều này khiến nhiều người chủ quan và không quan tâm điều trị, dễ dẫn đến những nguy hiểm không mong muốn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh động kinh vắng ý thức là gì? dấu hiệu nhận biết và cách điều trị động kinh vắng ý thức, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu động kinh vắng ý thức là bệnh gì? và cách chuẩn đoán, điều trị động kinh vắng ý thức chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Động kinh vắng ý thức là gì?

Động kinh vắng ý thức liên quan đến tình trạng mất ý thức đột ngột trong thời gian ngắn. Bệnh phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn. Trẻ có một cơn động kinh vắng ý thức có thể trông giống như đang ngây người nhìn vào khoảng không trong vài giây. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng lấy lại tỉnh táo bình thường. Đây là loại co giật thường không dẫn đến chấn thương thể chất.

Động kinh vắng ý thức thường có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Một số trẻ em mắc bệnh cũng phát triển các cơn co giật khác. Nhiều trẻ em có thể phát triển quá nhiều cơn co giật ở tuổi thiếu niên.

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

2. Nguyên nhân gây động kinh vắng ý thức

Nhiều trẻ em bị động kinh vắng ý thức có thể do di truyền.

Nói chung, co giật là do xung điện bất thường từ tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não gây ra. Các tế bào thần kinh của não thường gửi tín hiệu điện và hóa học qua các khớp thần kinh kết nối chúng.

Ở những người bị động kinh, hoạt động điện thông thường của não bị thay đổi. Trong động kinh vắng ý thức, các tín hiệu điện này lặp đi lặp lại trong 3 giây.

Những người bị co giật cũng có thể đã thay đổi mức truyền tín hiệu hóa học giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau (các chất dẫn truyền thần kinh).

3. Yếu tố làm tăng nguy cơ động kinh vắng ý thức

Một số yếu tố khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh như:

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

4. Dấu hiệu nhận biết động kinh vắng ý thức

4.1. Dấu hiệu chứng động kinh vắng ý thức

Triệu chứng chính của động kinh vắng ý thức là nhìn chằm chằm vào khoảng trống. Nhiều người có thể bị nhầm lẫn dấu hiệu này với việc tập trung khoảng 10 giây, mặc dù việc tập trung có thể kéo dài tới 20 giây và không kèm với nhầm lẫn, nhức đầu hoặc buồn ngủ sau đó. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của động kinh vắng ý thức gồm:

Một đứa trẻ có thể bị co giật trong một khoảng thời gian trước khi người lớn nhận thấy các cơn co giật vì chúng quá ngắn. Sự suy giảm khả năng học tập của trẻ có thể là dấu hiệu đầu tiên của rối loạn này. Giáo viên có thể nhận xét trẻ không chú ý hoặc thường mơ mộng.

4.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ ngay:

Bạn hãy gọi cấp cứu nếu người bệnh:

5. Cách điều trị động kinh vắng ý thức hiệu quả

5.1. Phương pháp chẩn đoán động kinh vắng ý thức

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết về các cơn co giật và tiến hành khám sức khỏe. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

5.2. Phương pháp điều trị động kinh vắng ý thức

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống động kinh ở liều thấp nhất và tăng liều lượng khi cần thiết để kiểm soát cơn co giật. Trẻ em có thể giảm dần thuốc chống động kinh sau 2 năm dùng, theo sự chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc được quy định để điều trị cơn động kinh vắng ý thức bao gồm:

6. Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người động kinh vắng ý thức

6.1. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn giàu chất béo và ít carbohydrate có thể cải thiện khả năng kiểm soát động kinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng chế độ ăn này nếu các loại thuốc không kiểm soát được cơn co giật. Chế độ ăn này không dễ duy trì nhưng có thể giúp giảm động kinh cho một số người.

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

6.2. Thói quen sinh hoạt

Các mẹo giúp bạn kiểm soát động kinh vắng ý thức hiệu quả:

7. Biến chứng động kinh vắng ý thức

Một số trẻ có thể giảm các cơn động kinh vắng ý thức, một số trẻ:

Bệnh động kinh vắng ý thức: Cách chuẩn đoán & điều trị nhanh khỏi nhất

Sau khi theo dõi bài viết cách chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh vắng ý thức trên đây, chắc hẳn mọi người đã giải đáp được những thắc mắc của bản thân về căn bệnh này và có cách phát hiện, điều trị kịp thời nhất, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,