Bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân do đâu  và các mẹ nên làm gì?

Bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh liên quan đến đường ruột thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh không được xem là loại bệnh gây nguy hiểm, tuy nhiên, nếu bệnh không được nhận biết và điều trị kịp thời có thể chuyển biến nặng hơn trở thành bệnh tiêu chảy. Lúc này, bệnh tiêu chảy lại là một loại bệnh có khả năng đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ sơ sinh.Trẻ sơ sinh là độ tuổi đang trong giai đoạn hình thành các bộ phận cũng như các giác quan trên cơ thể. Do đó, khi trẻ mới sinh thì đường ruột còn rất yếu và nhạy cảm. Ở thời điểm này, các loại bệnh liên quan đến bệnh đi ngoài của trẻ sơ sinh đều ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.

bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Bệnh đi ngoài là bệnh thường gặp ở trẻ em – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Các loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh là E.coli, thương hàn, tụ cầu, tả, lị… Các loại vi khuẩn này có thể lây lan từ đồ ăn, thức uống của trẻ hay lây lan do trẻ tiếp xúc cơ thể với người khác.

Cũng như vi khuẩn, sẽ có rất nhiều loại vi rút gây ra bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh, trong đó điển hình phải kể đến vi rút Rota. Đây là loại vi rút chủ yếu gây ra căn bệnh tiêu chảy cấp tính ở người.

Kí sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ gây ra bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh thông qua con đường thực phẩm và nước uống. Các loại ký sinh trùng gây gây ra tình trạng đi ngoài có thể kể đến như Giardia lamblia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica…

bác sỹ khám cho bé

Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh đi ngoài do cơ thể phản ứng lại với thuốc – Ảnh: Internet

Trong thuốc sẽ chứa một số thành phần nào đó khiến cơ thể trẻ bị phản ứng lại, không thể tiếp nhận dẫn đến đi ngoài.

Bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang mắc các hội chứng liên quan đến đường ruột hoặc đường tiêu hóa như đường ruột bị kích thích, viêm ruột, bệnh celiac, bệnh Crohn…

Chất lượng sữa mẹ rất quan trọng, do đó, nếu trong giai đoạn cho con bú, mẹ có sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ khiến cơ thể trẻ chưa tiếp nhận ngay được dẫn đến tình trạng đi ngoài.

2. Triệu chứng khi trẻ mắc bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác. Do đó, mẹ cần có kiến thức nhất định về căn bệnh này để kịp thời nhận biết cũng như có phương hướng điều trị kịp thời cho trẻ.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh đi ngoài thường xuất hiện một số triệu chứng như:

trẻ mắc bệnh đi ngoài thường đi ngoài nhiều lần

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài thường đi ngoài liên tục kèm sốt cao, quấy khóc – Ảnh: Internet

3. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, mẹ phải làm sao?

Khi trẻ có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể chữa trị cho trẻ tại nhà bằng một số cách sau:

3.1 Bù nước

Điều quan trọng nhất khi chữa bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh là phải bổ sung đầy đủ chất lỏng để tránh cơ thể trẻ bị mất nước. Để bù nước cho trẻ, mẹ có thể cho trẻ uống dung dịch oserol sau mỗi lần trẻ đi ngoài. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo cách này, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để được chỉ định liều dùng cũng như cách dùng an toàn, hiệu quả.

3.2 Cho trẻ bú sữa mẹ

Khoa học đã chứng minh, cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những cách chữa bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh tốt nhất. Vì trong sữa mẹ chứa một hàm lượng chất đề kháng rất cao giúp trẻ tăng cường khả năng chống lại các loại vi khuẩn, ví rút gây ra bệnh đi ngoài. Do đó, nếu trẻ nhà bạn đang mắc bệnh đi ngoài, dù xuất phát từ nguyên nhân gì mẹ cũng không nên dừng việc cho con bú.

Đối với trẻ đang uống sữa công thức, mẹ nên vừa cho trẻ uống sữa công thức vừa uống sữa mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian mắc bệnh thì mẹ nên tăng cường lượng sữa mẹ và giảm lượng sữa công thức trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ.

3.3 Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Bổ sung men vi sinh được xem là một biện pháp đơn giản để khắc phục tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh. Men vi sinh sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Giúp trẻ đẩy lùi và cắt giảm các cơn đi ngoài liên tục.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ – Ảnh: Internet

Khi điều trị bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu như: Tình trạng tiêu chảy của trẻ không được cải thiện, trẻ vật vã kích thích, mệt nhiều, bú kém, nôn nhiều, đi ngoài nhiều nước, sốt cao, đái ít, chi lạnh, mắt trũng, phân có máu… thì mẹ cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện để được kịp thời chữa trị.

Nhìn chung, khi trẻ mắc bệnh đi ngoài ở trẻ sơ sinh, mẹ cần có sự quan tâm nhất thiết đối với trẻ để kịp thời chữa trị và bảo vệ tốt nhất cho bé nhà mình. Hãy chăm sóc trẻ một cách chu đáo và khoa học dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để trẻ được phát triển toàn diện nhất.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: