Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh – dấu nhiệu nhận biết và cách điều trị cho trẻ

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một bệnh liên quan đến lưỡi. Đây là một căn bệnh rất phổ biến. Xảy ra ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải bệnh này. Theo thống kê của bộ y tế, hầu như đứa trẻ nào cũng từng mắc phải bệnh đẹn một lần trong đời.

Mục lục

1. Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh nấm lưỡi, bệnh tưa lưỡi, tưa miệng rất hay gặp ở trẻ.

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh do một loại nấm men có tên là Candida albicans hay thường được gọi là Candida hầu họng gây ra. Loại nấm này bình thường vẫn tồn tại trong khoang miệng với một lượng nhỏ mà không gây hại gì.

Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, loại nấm này sẽ phát triển không ngừng và gây ra nhiễm trùng nấm trong khoang miệng, thường là ở lưỡi khiến trẻ mắc bệnh gọi là bệnh đẹn.

trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh do một loại nấm gây ra. Ảnh: Internet

Loại nấm này có thể phát triển do việc vệ sinh răng miệng không tốt, do sức đề kháng yếu, do lây nhiễm từ người mẹ trong quá trình sinh con hoặc do nhiễm thứ phát sau sinh.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì những dấu hiệu chưa rõ ràng. Nhưng khi những loại nấm men gây bệnh đã phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn thì mẹ dẫ dàng nhận biết trẻ mắc bệnh thông qua một số dấu hiệu sau:

lưỡi trẻ sơ sinh nổi đẹn

Lưỡi trẻ sơ sinh bị nổi những mảng màu trắng. Ảnh: Internet

3. Tác hại khi trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh gây ra đau đớn kéo dài khiến trẻ biếng ăn, hay nôn trớ, đau họng khó nuốt cản trở việc bú mớm gây ra chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Trong một vài trường hợp nếu phát hiện bệnh trễ, mảng trắng lan rộng xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc lan qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy…

4. Phòng ngừa và điều trị cho trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên thời gian điều trị bệnh thường kéo dài và bệnh rất dễ tái phát.

lau lưỡi cho trẻ

Mẹ nên vệ sinh lau lưỡi hằng ngày cho trẻ. Ảnh: Internet

vệ sinh núm vú

Vệ sinh núm vú trước khi cho trẻ bú. Ảnh: Internet

Nhìn chung, bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh khá phổ biến, bệnh chữa lâu khỏi và dễ tái phát, vì vậy, việc phòng ngừa bệnh từ sớm cũng như phát hiện sớm khi trẻ sơ sinh bị đẹn để điều trị hiệu quả là điều vô cũng cần thiết để bảo vệ bé yêu nhà bạn. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: