Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi mà mọi người cần biết. Đậu mùa là căn bệnh quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc, điều trị và phòng ngừa đúng cách. Đậu mùa là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra, bệnh không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh đậu mùa là gì? nguyên nhân gây bệnh đậu mùa? cách chữa bệnh đậu mùa như thế nào?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu triệu chứng bệnh đầu mùa, cách phòng và chữa đậu mùa hiệu quả chi tiết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Bệnh đậu mùa là gì?

Bệnh đậu mùa do virus đậu mùa gây ra. Tên của bệnh này xuất phát từ các bóng nước đầy mủ hình thành trong thời gian bị bệnh. Là một bệnh truyền nhiễm, bệnh gây mất thẩm mỹ và đe dọa tính mạng con người. Nhưng nhờ vào sự phát triển y tế toàn cầu, bệnh truyền nhiễm chết người này đã bị xóa sổ vào cuối những năm 1970.

Mặc dù chúng ta có vắc xin ngăn ngừa nhưng vẫn không có cách chữa trị bệnh đậu mùa. Bên cạnh đó, nguy cơ xảy ra tác dụng phụ của vắc xin là quá cao nên khó có thể thực hiện việc tiêm chủng thường quy cho những người có nguy cơ tiếp xúc với virus bệnh.

Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

2. Nguy cơ làm tăng bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa rất thường gặp và có thể ảnh hưởng tới mọi người trong mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

3. Triệu chứng bệnh đậu mùa

Dấu hiệu bệnh đậu mùa thường gặp nhất là các mụn nước nhỏ nổi trên mặt, cánh tay, thân mình chứa đầy mủ. Các triệu chứng khác bao gồm:

Những triệu chứng bệnh thường biến mất trong vòng 2−3 ngày. Sau đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, kể từ khi đó, bệnh nhân có thể bị phát ban. Bệnh đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến mặt và sau đó lan sang tay, cẳng tay và phần chính của cơ thể. Bệnh rất dễ lây nhiễm sang người khác cho đến khi phát ban biến mất.

Trong hai ngày kể từ khi xuất hiện, nốt ban sẽ phát triển thành áp xe chứa đầy dịch và mủ. Các áp xe sẽ vỡ ra và đóng vảy ở trên. Các vảy cuối cùng sẽ rơi ra, để lại sẹo.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

4. Bệnh đậu mùa có lây không?

Bệnh có thể lây truyền qua các con đường như:

5. Phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu, họ thường cho rằng hai bệnh này là một. Thực tế, đây là hai bệnh khác nhau với các nguyên nhân gây bệnh không giống nhau.

Những điểm giống nhau giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu

Những điểm khác nhau giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu

Đậu mùa Thủy đậu
Nguyên nhân Nhóm virus thuộc chủng Poxvirus Virus Varicella Zoster, thuộc chủng virus Herpes
Biểu biện Các nốt đậu mùa nhỏ hơn, lượng dịch trong các nốt nhiều hơn Các nốt thủy đậu giống bong bóng nước, dễ vỡ và nhiễm trùng
Khả năng lây nhiễm Rất cao Cao
Thời gian ủ bệnh 7-14 ngày 10-21 ngày
Chẩn đoán Dựa vào xét nghiệm dịch mụn nước & sự da tăng tế bào trong nuôi cấy mô Dựa trên triệu chứng & xét nghiệm mụn nước

Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

6. Cách chữa bệnh đậu mùa hiệu quả

6.1. Phương pháp điều trị bệnh đậu mùa

Nếu bạn mắc bệnh đậu mùa, bác sĩ có thể nhận ra ngay vì bệnh gây ra loại phát ban đặc biệt. Những nốt ban xuất hiện như mụn nước trên da, có đầy dịch và đóng vảy. Bệnh khá giống như thủy đậu nhưng có mụn nước khác với mụn nước do thủy đậu gây ra.

Vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh. Tiêm vắc xin trong vòng 3−4 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus có thể làm cho bệnh ít nghiêm trọng hoặc có thể giúp ngăn chặn nó.

Nếu bạn bị nhiễm bệnh, có thể các bác sĩ sẽ tập trung điều trị để giảm các triệu chứng và giữ bạn không bị mất nước. Nếu bị nhiễm trùng ở phổi hoặc trên da, bạn có thể phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia vẫn đang khám phá các loại thuốc kháng virus mới có thể chữa trị căn bệnh này. Thuốc cidofovir đem lại hiệu quả tốt trong các nghiên cứu gần đây.

6.2. Chế độ sinh hoạt khi bị đậu mùa

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa & điều trị nhanh khỏi

Trên đây là thông tin dấu hiệu nhận biết, cách phòng ngừa và điều trị bệnh đậu mùa nhanh khỏi chi tiết nhất, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này, chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh hiệu quả, tránh tình trạng bệnh trở nặng hay để lại sẹo trên cơ thể. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,