Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh và một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ các mẹ chớ nên chủ quan

Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh là một cụm từ dùng để chỉ tất cả những hiện tượng bất thường liên quan đến mắt trẻ sơ sinh nói chung và các bộ phận liên quan đến mắt nói riêng như giác mạc, thủy tinh thể, mi, mí mắt…Bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Mục lục

1. Trẻ sơ sinh mắc chứng thị giác kém, giảm thị lực

Cũng như việc nghe kém, việc nhìn kém cũng là một dấu hiệu cần được phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân để điều trị cho trẻ kịp thời. Sẽ có một vài trường hợp, sau khi sinh được vài tháng thì trẻ có dấu hiệu mắc chứng giảm thị lực, mắt nhìn không tinh ở một bên hay cả hai bên mắt. Khi rọi đèn vào mắt trẻ trẻ có biểu hiện phản ứng chậm hơn với ánh đèn so với sự phát triển thông thường ở trẻ sơ sinh.

Khi nghi ngờ trẻ có dấu hiệu mắc chứng thị giác kém hoặc giảm thị lực, cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

trẻ sơ sinh bị giảm thị lực

Trẻ sơ sinh bị giảm thị lực cần đưa trẻ đến bác sỹ để kiểm tra. Ảnh: Internet

2. Trẻ sơ sinh bị lẹo mắt

Lẹo mắt hay chắp mắt ở trẻ sơ sinh là một loại mụn nhỏ mọc ở bờ mi mắt hay dưới chân lông mi do một loại tuyến nhỏ ở bờ mi bị nhiễm trùng. Lẹo mắt thường xuất hiện, rồi biến mất sau khi điều trị bằng pomat kháng sinh nhưng rất dễ tái phát lại nếu không được điều trị dứt điểm dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3. Trẻ sơ sinh bị lác mắt

Trong những ngày đầu sau sinh, khi mắt trẻ sơ sinh chưa biết cách điều tiết để phối hợp khớp với nhau chúng ta sẽ thấy trẻ có hiện tượng bị lác mắt. Đây gọi là lác mắt bẩm sinh.

Tình trạng lác mắt bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hết sức tự nhiên và phổ biến. Bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian khi trẻ đã lớn hơn và quen với việc điều tiết mắt mà không cần mẹ phải tác động hay chữa trị đặc hiệu.

trẻ sơ sinh bị lác mắt

Trẻ sơ sinh bị lác mắt bệnh lý. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu tình trạng lác mắt kéo dài và không có dấu hiệu biến mất hay thuyên giảm, lúc này, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Khi đó, bệnh lác mắt ở trẻ sơ sinh được gọi là lác mắc bệnh lý. Thường là khuyết tật ở một bên mắt. Để điều trị lác mắt bệnh lý, trẻ cần phải tập luyện để điều chỉnh hướng nhìn cho mắt bị dị tật sao cho mắt có thể trở về hướng nhìn thẳng như mắt còn lại.

4. Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một trong nhiều loại bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: lòng trắng mắt màu đỏ, mắt luôn chảy nước mắt, buổi sáng mí mắt dính vào nhau vì dỉ màu vàng.

Thậm chí có nhiều trường hợp dỉ vàng đóng kín quanh mắt khiến mắt không mở được. Đau mắt đỏ thường kèm với việc trẻ sơ sinh bị ho, hết ho thì hết đau mắt.

trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ thường do bị lây nhiễn chất bẩn hay bị vi trùng tấn công vào mắt.

Khi thấy trẻ bị đau mắt đỏ, mẹ phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và tiến hành rửa mắt, cho trẻ uống thuộc để điều trị dứt điểm tình trạng đau mắt dưới sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, mỗi bệnh liên quan đến bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh đều có một phương pháp điều trị riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để góp phần điều trị cho trẻ thành công các bệnh liên quan đến bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh chính là việc nhận biết và phát hiện bệnh sớm. Quá trình điều trị bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh càng sớm thì khả năng phục hồi và điều trị dứt điểm của bệnh càng cao.

 Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: