Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương được xem là bệnh ung thư máu thứ hai vô cùng nguy hiểm, vậy những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương là gì? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh này trong bài viết dưới đây mà gonhub.com chia sẻ đến các bạn nhé!

Bệnh đa u tủy xương là gì?

Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy xương (hay còn gọi là bệnh u tủy hoặc ung thư máu) là một trong những bệnh lý về xương khớp mà cụ thể là bệnh lý ác tính nguy hiểm của tủy xương. Bệnh lý này do các tế bào huyết tương ác tính trong cơ thể gây nên, cụ thể là các tế bào huyết tương quan trọng trong cơ thể sẽ bị tấn công.

Như chúng ta đã biết, công dụng quan trọng của các tế bào huyết tương này sẽ sản sinh ra các kháng thể globulin miễn dịch đơn dòng trong máu giúp chống lại các vi trùng gây hại. Tuy nhiên tình trạng tăng tiết các globuline miễn dịch đơn dòng ở trong máu sẽ dẫn đến sự tăng sinh plasmocyte ở các cơ quan xương khớp trong cơ thể. Điều này dẫn đến những biến nguy hiểm như tình trạng tiêu hủy xương, sự phát triển và hình thành bất thường khiến vỏ xương dễ vỡ và tạo nên những khối u khi lan ra các phần mềm, đây được gọi là bệnh đa u tủy xương.

Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Bên cạnh đó sự đa u tủy xương biến chứng còn gây ra rất nhiều nguy hiểm khác ở các cơ quan quan trọng trên cơ thể do plasmocyte ở tủy xương biến chứng ác tính như các xương nhỏ, phổi, thần kinh, thậm chí là cả gan, hạch và các lá lách. Tình trạng trên sẽ gây ra các bệnh lý hết sức nguy hiểm như sự lắng đọng ở máu  gây viêm thận, thoái hóa khớp, ống tiêu hóa biến chứng phức tạp và các nguy cơ gây loãng xương và gãy xương dễ dàng.

Bệnh viêm đa u tủy là một loại bệnh lý tính toán theo phổ biến là xảy ra trung bình, cứ khoảng 10.000 người dân thì có tầm 3 – 4 người mắc phải bệnh viêm u đa tủy và một phần rất nhỏ các bệnh nhân này sẽ bị các biến chứng các tính nguy hiểm khác (trung bình khoảng từ 1 – 2 %).

Các trường hợp cho thấy các bệnh nhân khoảng tầm trung niên từ 40 tuổi trở nên thường mắc phải bệnh lý này nhiều hơn các độ tuổi còn lại và chỉ số mắc bệnh lý này ở nam có xu hướng nhiều hơn ở nữ. Ngoài ra những người da đen có dấu hiệu khởi phát bệnh nhiều hơn, sớm hơn và nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần so với người da trắng, tuy nhiên chưa tìm được nguyên nhân hợp lý giải thích cho tình trạng này.

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đa u tủy xương

Đa u tủy (u tủy) là bệnh lý nguy hiểm nhưng chưa xác định rõ được các nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này. Các tế bào huyết tương tăng trưởng vượt khả năng vào tạo nên những khối u trong tủy xương  bất thường. Khi tình trạng các u tủy xương này phát triển nhanh chóng và phát triển thành nhiều khối u tương bào sẽ kết luận bệnh nhân bị bệnh u đa tủy. Các yếu tố giả thiết đặt ra nhiều nhất cho sự tăng tế bào huyết tương này là do sự thay đổi trong DNA, chính điều này khiến các tế bào huyết tương biến chứng nguy hiểm gây nên các khối u.

Các yếu tố dưới đây chỉ được kết luận là những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa u tủy (u tủy) hoặc khiến bệnh này phát triển khi đã có mầm mống bệnh hình thành bên trong cơ thể.

1. Tuổi tác và giới tính là nguyên nhân dẫn đến đa u tủy

Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Các trường hợp bị bệnh đa u tủy (bệnh ung thư máu thứ 2) này đều có sự liên quan mật thiết đến tuổi tác, cụ thể là nguy cơ mắc đa u tủy sẽ tăng khi tuổi tác tăng cao. Các bệnh nhân sau 40 tuổi, đặc biệt từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc phải viêm đa u tủy cao hơn gấp 50 lần so với những người trẻ tuổi hơn.

Yếu tố thứ hai là giới tính, các tính toán cho thấy nam giới có nguy cơ mắc chứng bệnh đa u tủy cao hơn đến gấp hai lần so với phụ nữ. Mặc dù chưa có một giải thích chính thống nào giải thích rõ nguyên nhân này nhưng các giả thiết đặt ra là các hormon nam giới thiết ra trong cơ thể ở nam giới đặc trưng và sự hình thành các mô liên kết trong tủy xương dẫn đến tình trạng này.

Ngoài ra một yếu tố khác cũng được lý giải cho nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là yếu tố chủng tộc, những người da đen như gốc Châu Phi có nguy cơ mắc bệnh cao, phát bệnh sớm và nguy hiểm hơn gấp đôi so với những trường hợp bình thường.

2. Đa u tủy xuất phát từ yếu tố di truyền và các bệnh lý

Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Các nghiên cứu xét nghiệm gen cho thấy đa u tủy có tính di truyền qua các thế hệ gia đình bởi yếu tố gen. Tuy nhiên các kết luận này vẫn rất mâu thuẫn và tranh cãi do các kết luận đưa ra cho thấy không phải là bệnh lý di truyền nhưng có chứa các yếu tố di truyền bên trong lại là tác nhân gây nên đa u tủy. Bên cạnh đó đã có rất nhiều ghi nhân những trường hợp mắc đa u tủy thường có quan hệ họ hàng với nhau.

Một yếu tố chủ lực khác dẫn đến đa u tủy chính là các bệnh lý phát sinh trong cơ thể người, cụ thể là hai bệnh lý béo phì và các tế bào huyết tương trong các bệnh ung thư khác. Đối với những người bị béo phì sẽ gây nên sự ngăn cản và ức chế hoạt động của các tế bào huyết tương dẫn đến tăng nguy cơ bệnh nhân mắc chứng đa u tủy.

3. Các tác động từ yếu tố môi trường là nguyên nhân gây đa u tủy

Bệnh đa u tủy xương là gì? Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương

Yếu tố môi trường cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biến chứng ác tính và sự phát tác của bệnh đa u tủy. Các yếu tố phổ biến như:

Trên thực tế, các nguyên nhân dẫn đến bệnh đa u tủy xương vẫn còn nhiều tranh cãi và được đặt ra dưới dạng giả thuyết. Các nguyên nhân cơ bản trên đây có thể hữu ích giúp bạn phòng tránh mắc phải căn bệnh vô cùng nguy hiểm này. Hãy bấm nút quan tâm gonhub.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!

Kiến thức - Tags: