Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ mà các mẹ nên chú ý. Bệnh còi xương hiện nay tuy đã giảm số lượng ca mắc đi rất nhiều so với vài năm trước tuy nhiên do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lí khiến căn bệnh này vẫn còn đeo đám nhiều em bé. Để phát hiện kịp thời và điều trị triệt để chúng ta cần nhận biết được một số triệu chứng điển hình của bệnh. Hãy cũng gonhub.com đi tìm hiểu nhé!

Mục lục

Bệnh còi xương ở trẻ em là gì?

Còi xương là một bệnh lí về xương khớp phổ biến và hay gặp nhất ở trẻ em dưới 3 tuổi. Đây là bệnh trẻ thường mắc phải do thiếu vitamin D, canxi và photpho khiến xương không chắc khỏe, trẻ gầy gò ốm yếu và ảnh hưởng lớn đến các cơ và mạch máu.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Hiện nay, có đến 1/10 trẻ em mắc căn bệnh còi xương này, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của trẻ mà còn để lại những dị tật về xương theo trẻ suốt đời.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh còi xương ở trẻ là do thiếu vitamin D làm cho cơ thể trẻ không hấp thu đủ lượng canxi ở ruột và thiếu canxi trong máu gây ra rối loạn các chức năng thần kinh, ngăn cản lượng canxi hấp thụ vào xương dẫn dến còi xương, loãng xương.

Triệu chứng bệnh còi xương ở trẻ em

1. Trẻ mệt mỏi và hay quấy khóc, nôn trớ khi ăn

Đây là một triệu chứng dễ gây hiểu lầm về bệnh bởi với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh chỉ cần một thay đổi nhỏ của thời tiết hay bất cứ một bệnh nào khác đều khiến trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon, mệt mỏi, ra mồ hôi trộm.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Chính vì những biểu hiện trên quá quen thuộc nên nhiều bố mẹ sẽ không chú ý nhiều mà chỉ cho con uống thuốc tại nhà không đến khám bác sĩ để có thể phát hiện kịp thời và chữa trị hiệu quả. Trong khoảng 6 tháng đầu đời của trẻ, khi mắc còi xương nếu không được điều trị ngay sẽ rất dễ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bé và gây ra những hậu quả không tốt về sau.

Vì vậy khi trẻ quấy khóc, ra mồ hôi trộm nhiều, ngủ không ngon, hay giật mình khi ngủ, nôn trớ khi ăn… thì hãy đưa trẻ đi khám ngay để có thể tìm hiểu được nguyên nhân và chăm sóc trẻ một cách có hiệu quả để con bạn phát triển một cách hoàn thiện không mắc bệnh còi xương.

2. Tóc mọc chậm, rụng nhiều tóc sau gáy

Việc bé nhà bạn bị rụng tóc nhiều sau gáy hoặc theo hình vành khăn có thể do bé bị nằm lệch khiến ma sát lớn gây rụng tóc nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của việc trẻ đang bị còi xương do thiếu canxi.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Nếu trẻ bị rụng tóc nhiều sau gáy và kèm theo các dấu hiệu ngủ không ngon, hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm nhiều thì đó chính là triệu chứng của còi xương. Sở dĩ trẻ bị như vậy là do thiếu vitamin D dẫn đến đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không những xảy ra ở những trẻ suy dinh dưỡng mà trẻ mập mạp cũng có thể mắc phải. Nhiều bé còi xương không bị thiếu canxi mà phần lớn do thiếu vitamin D. Các mẹ nên hết sức lưu ý để có những hiểu biết tốt nhất về sức khỏe của con mình.

3. Trẻ chậm mọc răng cũng có thể là triệu chứng của còi xương

Trẻ em từ 4 tháng tuổi trở đi sẽ bắt đầu mọc răng. Có những em bé mọc răng sớm, có những bé mọc răng muộn tùy vào cơ địa của mỗi bé. Tuy nhiên, nếu sau 8 tháng trẻ chưa mọc được răng nào thì mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra bởi có thể con thiếu canxi dẫn đến còi xương.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Việc trẻ chậm mọc răng có thể là do thiếu dinh dưỡng, còi xương do thiếu canxi, thiếu vitamin D. Canxi là nguồn dinh dưỡng chính để các mầm răng của trẻ phát triển nên khi trẻ không được cung cấp đủ lượng canxi từ sữa mẹ hoặc các đồ ăn dặm sẽ khiến trẻ bị thiếu canxi không mọc được răng và rất có thể bị còi xương.

Ngoài ra, nếu trẻ thiếu đi lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời để hấp thụ canxi một cách tốt nhất thì trẻ sẽ bị chậm mọc răng và còi xương. Vì vậy, việc trẻ chậm mọc răng cũng là một dấu hiệu để mẹ nhận biết con đang bị thiếu lượng canxi cần thiết để phát triển và cần được bổ sung ngay.

4. Xương của trẻ có sự khác thường là dấu hiệu bệnh còi xương nặng

Khi bệnh còi xương đã chuyển nặng, xương ở trong tình trạng thiếu canxi trầm trọng sẽ khiến xương ở một số bộ phận của trẻ sẽ biến dạng đi. Phần đầu sẽ to ra và đỉnh dầu nhô ra phía trước, xương cổ tay, cổ chân nhô hẳn lên, và lồng ngực cũng thay đổi, ức gà sẽ nhô cao lên. Lúc này bệnh của trẻ đã nặng và cần chữa trị ngay.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Khi trẻ mắc bệnh còi xương, ban đầu sẽ chỉ là những quấy khóc, ngủ không ngon giấc hay rụng tóc đơn thuần khiến các phụ huynh không để ý. Tuy nhiên, khi bệnh đã nặng lên, hình dáng đầu của trẻ sẽ có những sự phát triển không bình thường.

Ở trẻ phát triển bình thường, trong vòng 3 tháng sau sinh phần thóp của trẻ sẽ liền lại và không còn cảm nhận thấy thóp giật nữa. Tuy nhiên với trẻ bị còi xương, thóp sẽ lâu liền hơn, bờ thóp rộng và mềm, phần xương sọ của trẻ cũng bị mềm khiến đầu dễ méo, bẹt, bướu trán, chẩm, trán dô làm cho đầu to ra. Đầu của trẻ có cảm giác nhô nhiều ra phần phía trước chứ không phát triển thẳng như trẻ bình thường.

Khi bị còi xương, hầu hết cơ thể của trẻ sẽ gầy đi, người teo lại khiến các xương sẽ nhô ra và hiện rõ trên cơ thể. Tiêu biểu trong số đó là xương cổ tay và xương cổ chân. Chúng nhô ra và phát triển một cách không bình thường. Thay vì có thể linh hoạt cử động và thẳng như trẻ bình thường thì cổ tay, cổ chân của trẻ mắc còi xương sẽ cong và khô cứng gây cản trở trong cử động của trẻ.

Bệnh còi xương còn có thể làm biến đổi xương lồng ngực của trẻ ở chỗ nối giữa sụn và xương phì đại tạo nên chuỗi hạt sườn. Khi đó, nếu không điều trị kịp thời thì lồng ngực của trẻ sẽ nhanh chóng bị biến dạng, ngực nhô ra phía trước như ức gà và sẽ là dị tật theo trẻ suốt đời.

Ngoài ra, còi xương còn có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái.

5. Còi xương khiến các chi, các cơ bị biến dạng

Còi xương không chỉ khiến các vùng xương sống bị tổn thương mà còn khiến các cơ và để lại nhiều dị tật không đáng có.

Bệnh còi xương ở trẻ em và những triệu chứng còi xương ở trẻ em dễ nhận biết

Rất nhiều những triệu chứng có thể nhận biết được trẻ bị còi xương ở giai đoạn nặng bởi khi đó, các chi đã bị biến dạng và trở thành các dị tật khó có thể chữa trị được ở trẻ em. Có thể kể đến như các cơ bị nhẽo làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lưng bị gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng hoặc chân chữ bát, khung xương chậu hẹp.

Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái. Đây vừa là hậu quả vừa là các triệu chứng để nhận biết được bệnh còi xương ở trẻ em.

Đó là các triệu chứng từ nhẹ đến nặng của bệnh còi xương. Có thể nói, còi xương là bệnh có thể không quá nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng nó để lại những di chứng hiện hữu khiến trẻ mất tự tin khi lớn lên. Vì vậy, các mẹ hãy chia sẻ bài viết đến các bà mẹ khác để hạn chế nguy cơ thêm nhiều trẻ em Việt Nam bị còi xương nhé!

Kiến thức - Tags: