Bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh – Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị cho con

Bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê mới nhất của chuyên khoa Da liễu, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi ngày phòng khám Da liễu thuộc khoa Khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận hơn 100 trẻ sơ sinh đến khám bệnh, tuy nhiên, trong đó sẽ có khoảng 10% là các trường hợp điều trị chốc đầu cho trẻ.

  

Mục lục

1. Thế nào là bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh?

Bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh là một bệnh nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu khuẩn gây nên. Bệnh rất dễ lây lan và thường lây trực tiếp từ vùng da bệnh sang vùng da lành trên cùng một trẻ, hoặc lây từ trẻ này sang trẻ khác. Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa hè khi thời tiết nóng dần lên.

bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh

Bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

2. Phân loại chốc đầu ở trẻ sơ sinh

Bệnh chóc đầu ở trẻ sơ sinh được phân loại dựa theo hình thái thương tổn chia thành chốc có bọng nước và chốc không có bọng nước.

2.1 Chốc có bọng nước

Chốc có bọng nước thường do tụ cầu gây ra. Có biểu hiện ban đầu là dát đỏ, kích thước từ 0,5-1cm sau đó nhanh chóng tạo thành bọng nước. Bọng nước thường nhăn nheo, xung quanh có quầng đỏ, sau vài giờ thành bọng mủ đục từ thấp lên cao.

Sau vài giờ hoặc vài ngày, các bọng nước sẽ bắt đầu dập vỡ và đóng vảy tiết màu vàng nâu hoặc màu nâu nhạt. Tại vùng da đầu, vảy tiết có thể làm tóc bết lại.

chốc đầu có bọng nước

Chốc đầu có bọng nước ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Chốc có bọng nước thường không để lại sẹo. Xuất hiện nhiều ở các vùng mặt, vùng da hở, hoặc bất kì chỗ nào kể cả lòng bàn tay, bàn chân. Khi chốc lan rộng ra toàn thân trẻ sẽ có dấu hiệu viêm hạch lân cận và sốt.

2.1 Chốc không có bọng nuớc

Chốc không có bọng nước thường do liên cầu tan huyết nhóm A gây ra có biểu hiện ban đầu là nổi mụn nước, mụn mủ nhưng dập trợt rất nhanh trên nền da đỏ, tiết dịch ẩm ướt nên không có bọng nước.

Bờ thương tổn thường có ít vảy da trông giống như bệnh nấm da. Vảy tiết phía trên có màu vàng mật ong hoặc nâu sáng với một quầng đỏ nhỏ bao quanh.

Chốc không có bọng nước thường xảy ra ở các vị trí khác trên da. Ảnh: Internet

Chốc không có bọng nước thường xảy ra ở các vị trí như mặt, xung quanh hốc mũi, miệng hoặc tứ chi, thường gặp ở những trẻ bị viêm da cơ địa, ghẻ, hoặc một bệnh da nào đó kèm theo bội nhiễm.

3. Điều trị bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh

Trên thực tế, bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh thủy đậu. Nếu chốc đầu được nhận biết và chẩn đoán sớm, có cách điều trị kịp thời bệnh sẽ được cải thiện nhanh, không để lại sẹo. Ngược lại, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Trong trường hợp phát hiện chốc đầu ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán và phát hiện kịp thời. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được điều trị bằng một số cách như:

tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần tắm rửa vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng theo hướng dẫn của bác sỹ. Ảnh: Internet

Điều đặc biệt chú ý khi chăm sóc trẻ bị bệnh chốc đầu là bệnh chốc đầu ở trẻ sơ sinh thường dễ lây lan do thương tổn. Vì vậy, để tránh bệnh lây lan trên diện rộng và đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ có con em mắc bệnh cần hạn chế cho bé tiếp xúc với người khác và tuyệt đối nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị sớm nhất có thể.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: