Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay còn gọi là u máu, đây là bệnh lành tính và có thể tự hết sau một thời gian dài nên các cha mẹ không cần quá lo lắng khi thấy bé nhà mình có hiện tượng này. Bướu máu có thể xuất hiện sau vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng sau sinh với biểu hiện bạn đầu là chấm nhỏ màu đỏ như nốt ruồi son, sau đó lan rộng ra. Khi thấy vết bớt càng ngày càng to, nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng đây là dấu hiệu ung thư. Yên tâm rằng U máu không hề gây nguy hiểm cho sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên các mẹ cần có biện pháp khắc phục kịp thời. Vậy nguyên nhân gây u máu ở trẻ là gì, cách chữa bướu máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả,….mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bản thân nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về hiện tượng bướu máu ở trẻ sơ sinhcách điều trị bưới máu ở trẻ em hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Mục lục

1. Các loại bướu máu ở trẻ sơ sinh

Các u mạch máu được chia làm 2 loại dựa vào đặc điểm của các khối u:

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Có nhiều loại u mạch máu khác nhau, nhưng có chung một số đặc điểm như:

Ngoài ra, căn cứ vào giải phẫu bệnh lý người ta chia ra mấy thể u máu sau đây:

Người ta thấy 90% các loại u mạch cũ và 60% các u mạch dưới da hay hỗn hợp sẽ teo đi hoàn toàn trong vòng vài năm. Do đó, thường không cần điều trị.

Có một số u mạch máu đặc biệt vì vị trí khu trú, vì kích thước hay vì diễn biến phức tạp của nó cần được xử trí. U mạch không to ra trong vòng một hai ngày. Chỉ trong những trường hợp vị trí, kích thước và những biến chứng của các u máu này có nguy cơ đến tính mạng của trẻ, hay gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, người ta mới xét đến việc điều trị bằng các thuốc hay phẫu thuật.

Điều trị nội khoa được áp dụng cho những u máu ở trẻ em trong giai đoạn tiến triển: có thể dùng corticoid, interferon, vincristine, propranolone.

Laser được dùng làm biến chất các huyết sắc tố, làm đông đặc các mạch máu mà không làm tổn hại đến lớp thượng bì để lấy bỏ những u máu còn khu trú. Phương pháp dùng laser có nhiều triển vọng, nhất là đối với những bớt sẫm màu, nhưng có nhược điểm là gây đau đớn cho bệnh nhân.

2. Hiện tượng bướu máu ở trẻ sơ sinh

Hỏi: Con trai tôi hiện được 3 tuôi. Từ lúc mới sinh trên vai cháu có một vết giống bầm (đi khám BV Nhi Đồng BS nói là bướu máu), BS cho toa mua thuốc Aumovate Cream thoa mỗi ngày 2-3 lần, trong vòng 1 năm sau đi tái khám, tôi hỏi BS thoa như vậy có hết hẳn không BS bảo hết, nhưng tôi đã thoa cho cháu được gần 1 năm nhưng thấy bướu máu đó không tiến triển gì cả Cho tôi hỏi muốn trị bướu máu cần phải làm gì? và sử dụng thuốc Aumovate như vậy có tác dụng gì không? (Lê Thị Hiền)

Trả lời của bác sỹ chuyên khoa da liễu trẻ em:

Bướu máu là một loại bướu lành (không phải ung thư), được tạo nên bởi các tế bào lót trong các mạch máu (gọi là các tế bào nội mô): các tế bào này sinh sản nhanh chóng một cách bất thường tạo nên bướu máu.

Bướu máu là bướu lành thường gặp nhất ở lứa tuổi nhũ nhi (dưới 1 tuổi): có từ 4 – 10% các cháu nhũ nhi có ít nhất 1 bướu máu trong người. Các cháu gái có bướu máu nhiều gấp 3 – 5 lần các cháu trai. Các cháu sanh non thường có bướu máu hơn (có thể đến 25% các trường hợp).

Phần lớn bướu máu (60%) xuất hiện ở vùng đầu – mặt – cổ, 25% ở thân mình, 15% ở tay chân của trẻ. Đa số các trường hợp (80%) bướu máu chỉ xuất hiện ở 1 điểm, 20% có ở nhiều nơi. Tuyệt đại đa số các trường hợp, bướu máu chỉ ở ngoài da hoặc mô mỡ dưới da, nhưng cũng vài trường hợp trong năm ghi nhận có bướu máu ở nội tạng như gan, phổi, ruột…thậm chí cả ở não.

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân chính xác của bướu máu hiện nay còn chưa rõ. Bướu máu không phải là bệnh di truyền và nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai. Khoa học không khuyên bà mẹ kiêng cữ điều gì trong lúc mang thai để phòng ngừa bướu máu.

Thường bướu máu ít khi thấy có ngay từ khi mới sinh, mà phải sau 7 đến 10 ngày. Những trường hợp thấy có ngay từ khi sinh thường là bướu máu phẳng, hoặc là các dị dạng mạch máu. Những trường hợp xuất hiện ở người lớn thường không phải là bướu máu.

Từ khi xuất hiện, bướu máu có thể “đứng yên”, không phát triển, chỉ to ra theo tỉ lệ phát triển của đứa trẻ (bướu máu phẳng). Trong các dạng khác, thường gặp hơn, bướu phát triển to dần từ khi xuất hiện, sau đó đột ngột to nhanh từ khi trẻ được 2,5 tháng tuổi cho đến 9 tháng tuổi. Đây là giai đoạn tăng trưởng của bướu. Sau đó bướu phát triển chậm dần và bắt đầu đi vào thời kỳ thoái hóa, diễn ra rất chậm: bướu máu sẽ chuyển dần thành bướu sợi – mỡ hoặc hòa lẫn vào mô mỡ bình thường. Sự thoái hóa được 50% khi trẻ khoảng 5 tuổi, 70% khi trẻ 7 tuổi, kết thúc khi trẻ 10 – 12 tuổi.

Trong giai đoạn tăng trưởng, bướu máu có màu đỏ tươi, bề mặt căng và có nhiệt độ “nóng” khi sờ vào. Trong giai đoạn thoái triển, bướu máu chuyển màu sậm hơn, bề mặt xuất hiện những đường nhăn nheo do khối lượng bướu giảm xuống. Sờ vào bướu thấy “độ nóng” giảm dần.

Có 3 cách điều trị bướu máu:

Tùy theo vị trí của diễn tiến của bướu máu mà thầy thuốc sẽ quyết định phương pháp điều trị. Tuy nhiên, vì đây là bướu lành nên phải chú ý mục tiêu của điều trị thiên về thẩm mỹ hơn là cần thiết phải phá bỏ bướu do sự lo sợ của thân nhân.

Có thể khám và điều trị tại Khoa Nhi các bệnh viện tỉnh. Cha mẹ có thể mang con đến khám và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 (hơn 4000 trường hợp bướu máu điều trị mỗi năm, Khoa có đủ trang thiết bị để điều trị bướu máu) với lịch hoạt động như sau: ngày thứ hai và thứ tư hằng tuần, từ 8 đến 11 giờ 30 (trừ ngày lễ) tại phòng A11, Khu Ngoại chẩn. Các cháu sẽ được khám, cho toa thuốc hoặc hẹn ngày phẫu thuật nếu có chỉ định.

Thông tin về thuốc Eumovate Cream: Eumovate thích hợp cho điều trị chàm (eczema) và viêm da tất cả các dạng, bao gồm :

Eumovate có thể dùng như điều trị duy trì giữa các đợt điều trị bằng corticoid tại chỗ mạnh hơn.

Eumosone-G được chỉ định trong các trường hợp như trên, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm khuẩn thứ phát.

Eumosone-M được chỉ định trong tất cả các trường hợp được chỉ định cho Eumovate, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc do nấm.

Trong quá trình điều trị nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, bạn nên trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

3. Kinh nghiệm điều trị u máu cho trẻ từ các mẹ

Mẹ bé Nhím: Chào các mẹ, Nhím con của em được 7 tháng 10 ngày rồi. Cháu có cái u máu nhỏ xíu ở cằm nhưng 2 tháng nay ngày nào cũng phải uống thuốc. Hồi sơ sinh em tìm mãi mà không thấy có dấu vết gì trên mặt. Sau 2 tháng tự dưng xuất hiện ở cằm 2 tia máu nhỏ chìm dưới da rồi dần dần cứ to dần

Lên Hà Nội đi khám bác sỹ bảo cháu bị u máu. Lúc đấy cháu được 5 tháng. Bác sĩ ở bệnh viện Nhi TW kê đơn thuốc cho cháu như sau: propranolol 40mg: mỗi ngày pha 1 viên với 40ml nước, sáng 3ml, chiều 3ml, tối 3ml. thừa đổ đi, hôm sau pha viên mới.

Sau 1 tháng tái khám, trộm vía mặt cháu to ra mà cái u máu không to nên có cảm giác nhỏ đi. Bác sĩ nói phải kiên trì uống từ 6-9 tháng sẽ hết. sau đấy kê tiếp 2 tháng thuốc propranolol, mỗi lần uống tăng lên 6ml. Em thấy có vẻ cũng đỡ nhiều, cảm giác tia máu nó co lại nhưng chắc cũng như bác sỹ nói, cần phải kiên trì. Có mẹ nào có kinh nghiệm gì về vấn đề này không ạ? Ngoài uống thuốc bác sỹ bảo nhẹ sẽ hết, còn không hết phải đợi sau 2 tuổi mới cắt được – Các mẹ có kinh nghiệm gì chia sẻ nhé.

Mẹ bé Bông: Con mình cũng bị, từ lúc bé được 1 tháng, mình cũng nghe nói không cần điều trị và để bé ở nhà nhưng sau 6 tháng u to hơn. Khối u lại nằm ngay trên môi và bé toàn cắn nó vì khó chịu. Cuối cùng đi khám ở nhi đồng 2 TP HCM, bác sĩ bảo phẫu thuật. Nói chung cũng không thích vì môi bé có sẹo nhỏ nhưng để lâu sợ bé biết ăn sẽ nhai vào mất.

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Mẹ meomun82: Con em cũng bị u máu ở mắt hồi cháu được 1.5 – 2 tháng tuổi gì đó. Em có cho cháu đi mấy nơi khám. Và cuối cùng là dừng lại ở Việt Đức, thì ông bác sỹ nói là bị u xơ và hẹn > 1 tuổi thì đến mổ. (Lúc đẻ ra u đó mầu tím đỏ nhạt và đậm lên, xờ vào hoặc rửa mặt cho bé cũng đau ah).

Nhưng trộm vía, khi bé được 7 tháng thì cái u đó biến mất nhưng 1 bên mắt bị sụp xuống. Giờ bé nhà em được 16 tháng, (trộm vía), mắt lại không bị sụp mí nữa và cái u đó cũng biến mất.

Mẹ bé Rin: Các mẹ à! Con trai mình mới sinh ra được 1 tuần thì bị u máu ở đầu. khoảng 3 tháng mình đi khám ở bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) thì bác sĩ bảo u lành tính không sao và cho kem về thoa lên. Cho đến nay con trai mình đã được 7 tháng thì cái U đó đã xẹp đi khoảng 50%. Mình nghe bác sĩ bảo u máu là u lành tính nên không cần phải mổ, tiêm sơ hoặc sạ trị vì rất nghi hiểm cho bé. Trừ khi u máu nằm trong đường thở hoặc nội tạng của em bé thì mới dùng các phương pháp đó. U máu sẽ phát triển đến tháng thứ 08 thì sẽ không phát triển nửa bắt đầu giai đoạn thoái hóa sẹp dần.

Mẹ Lan Nguyễn: Con gái tôi cũng từng có 1 khối u máu tương tự như vậy ở đùi, chỉ trong 1 tuần mà nổi lên rất nhanh. Gia đình cũng đã rất lo lắng cho đi viện nhi TƯ khám và bác sĩ cũng đã chỉ định nên mổ ngay không nên để lâu. Bác sĩ còn gợi ý nên cho cháu mổ dịch vụ, hết tất cả khoảng hơn 6 triệu (thời điểm năm 2012).

Do hoàn cảnh kinh tế lúc đó không dư giả nên tôi quyết định lùi lại 1 thời gian. Và trong khoảng thời gian đó tôi đã tìm hiểu và biết không cần can thiệp gì. Đến lúc này khổi u (rộng hơn 3 cm) của cháu đã hoàn toàn biến mất. Tôi thiết nghĩ nếu mình có tiền ngay lúc đó chắc chắn sẽ cho cháu mổ, vì lời cảnh tình của vị bác sĩ đó. Vậy nên bác sĩ làm việc ngoài trách nhiệm cũng cần có cho mình 1 cái tâm nữa.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức hữu ích, chăm sóc bé yêu một cách hoàn hảo giúp bé luôn khỏe mạnh, xinh xắn. Bướu máu tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ nên mẹ cần chú ý nhé. Chúc các bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: