Bệnh bướu máu ở trẻ em và những kiến thức cơ bản cần biết

Bệnh bướu máu ở trẻ em: Khái niệm nguyên nhân phân loại bệnh và cách điều trị hiệu quả tốt nhất nhằm ngăn ngừa được nhiều biến chứng có thể phát sinh về sau cho bé chỉ vì sự thiếu hiểu biết, chủ quan lơ là từ các bậc phụ huynh đối với con em của mình. Đặc biệt đối với các em bé sơ sinh do sức đề kháng còn quá non yếu, sức khỏe lẫn thể chất chưa phát triển ổn định nên rất hay mắc phải các bệnh vặt, trong đó có bệnh bướu máu. Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy xuất hiện trên da bé những cục máu màu đỏ không rõ nguyên do, tình trạng này cứ thế kéo dài mà chưa tìm ra cách xử lý điều trị tốt nhất làm phụ huynh bồn chồn không yên. Vậy bướu máu ở trẻ nhỏ là gì? Nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này, chúng được phân loại như thế nào và có hay không biện pháp điều trị sớm cho con?

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh bướu máu ở trẻ em: Khái niệm nguyên nhân phân loại và cách điều trị như thế nào thông qua những kiến thức bổ sung cần biết ngay bây giờ nhé!

Bướu máu là gì?

Bướu máu là một loại bướu lành (không phải ung thư), được tạo nên bởi các tế bào lót trong các mạch máu (gọi là các tế bào nội mô), các tế bào này sinh sản nhanh chóng một cách bất thường tạo nên bướu máu.

Bệnh bướu máu ở trẻ em và những kiến thức cơ bản cần biết

Nguyên nhân gây bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chính xác của bướu máu hiện nay còn chưa rõ. Bướu máu không phải là bệnh di truyền và nó không liên quan gì đến bệnh tật, thuốc men hay thức ăn của bà mẹ trong lúc mang thai. Khoa học không khuyên bà mẹ kiêng cữ điều gì trong lúc mang thai để phòng ngừa bướu máu.

Bướu máu xuất hiện khi nào?

Thường bướu máu ít khi thấy có ngay từ khi mới sinh, mà phải sau 7 đến 10 ngày. Những trường hợp thấy có ngay từ khi sinh thường là bướu máu phẳng, hoặc là các dị dạng mạch máu. Những trường hợp xuất hiện ở người lớn thường không phải là bướu máu.

Bướu máu phát triển như thế nào?

Bệnh bướu máu ở trẻ em và những kiến thức cơ bản cần biết

Phân loại bệnh bướu máu

Các u mạch máu được chia làm 2 loại dựa vào đặc điểm của các khối u:

Ngoài ra, căn cứ vào giải phẫu bệnh lý người ta chia ra mấy thể u máu sau đây:

Người ta thấy 90% các loại u mạch cũ và 60% các u mạch dưới da hay hỗn hợp sẽ teo đi hoàn toàn trong vòng vài năm. Do đó, thường không cần điều trị.

Bướu máu có thường gặp không?

Bướu máu là bướu lành thường gặp nhất ở lứa tuổi nhũ nhi (dưới 1 tuổi): có từ 4 – 10% các cháu nhũ nhi có ít nhất 1 bướu máu trong người. Các cháu gái có bướu máu nhiều gấp 3 – 5 lần các cháu trai. Các cháu sanh non thường có bướu máu hơn (có thể đến 25% các trường hợp).

Bướu máu thường gặp ở đâu?

Phần lớn bướu máu xuất hiện ở vùng đầu khoảng – mặt – cổ khoảng 60%, 25% ở thân mình, 15% ở tay chân của trẻ. Đa số các trường hợp (80%) bướu máu chỉ xuất hiện ở 1 điểm, 20% có ở nhiều nơi. Đa số các trường hợp, bướu máu chỉ ở ngoài da hoặc mô mỡ dưới da, nhưng cũng vài trường hợp trong năm ghi nhận có bướu máu ở nội tạng như gan, phổi, ruột…thậm chí cả ở não.

Bệnh bướu máu ở trẻ em và những kiến thức cơ bản cần biết

Cách điều trị bệnh bướu máu ở trẻ em

Có 3 cách điều trị bướu máu:

Tuy nhiên, vì đây là bướu lành nên phải chú ý mục tiêu của điều trị thiên về thẩm mỹ hơn là cần thiết phải phá bỏ bướu do sự lo sợ của thân nhân.

Có thể khám và tư vấn về bệnh bướu máu ở đâu?

Có thể khám và điều trị tại Khoa Nhi các bệnh viện tỉnh. Cha mẹ có thể mang con đến khám và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 (hơn 4000 trường hợp bướu máu điều trị mỗi năm, Khoa có đủ trang thiết bị để điều trị bướu máu) với lịch hoạt động như sau: ngày thứ hai và thứ tư hằng tuần, từ 8 đến 11 giờ 30 (trừ ngày lễ) tại phòng A11, Khu Ngoại chẩn. Các cháu sẽ được khám, cho toa thuốc hoặc hẹn ngày phẫu thuật nếu có chỉ định.

Thông tin về thuốc Eumovate Cream: Eumovate thích hợp cho điều trị chàm (eczema) và viêm da tất cả các dạng, bao gồm :

Eumovate có thể dùng như điều trị duy trì giữa các đợt điều trị bằng corticoid tại chỗ mạnh hơn.

Eumosone-G được chỉ định trong các trường hợp như trên, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm khuẩn thứ phát.

Eumosone-M được chỉ định trong tất cả các trường hợp được chỉ định cho Eumovate, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ có, hoặc dễ xảy ra, nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc do nấm.

Trong quá trình điều trị nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì, bạn nên trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bệnh bướu máu ở trẻ em: Khái niệm nguyên nhân phân loại bệnh và cách điều trị cùng với nhiều thông tin bổ ích vừa được cập nhật ở trên, chắc hẳn đã phần nào giải đáp thật cụ thể về nhiều câu hỏi thắc mắc cho các vị phụ huynh rồi phải không? Hi vọng rằng, khi nhận biết được dấu hiệu, các mẹ sẽ nhanh chóng tìm ra phương thức chữa trị tốt cho con, tránh nhiều biến chứng bất lợi không mong muốn về sau. Tuy không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây mất thẩm mỹ cho bé và ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác sau này. Mến chúc con yêu của mẹ luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status