Bệnh bại não trẻ em – phòng ngừa ngay từ giai đoạn chăm sóc thai kỳ

Bệnh bại não trẻ em là một rối loạn ảnh hưởng đến cơ bắp, vận động, và các kỹ năng vận động của trẻ. Trẻ bị bại não thường do tổn thương não xảy ra trước hoặc trong quá trình sinh con, hoặc trong 3 đến 5 năm đầu tiên của cuộc đời bé. Tổn thương não này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác, bao gồm cả thị lực, thính lực, khả năng nói, và khuyết tật học tập. Chứng bệnh này liệu có cách nào điều trị can thiệp? Mời bố mẹ cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.Bệnh bại não trẻ em là một trong những rối loạn bẩm sinh phổ biến nhất trong thời thơ ấu của trẻ. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 500.000 trẻ mắc căn bệnh này theo thống kê mỗi năm.

Mục lục

1. Nguyên nhân nào gây nên bệnh bại não trẻ em?

Nguyên nhân chính xác khiến trẻ bị bại não chưa được kết luận rõ ràng. Nhiều trường hợp, trẻ bại não là kết quả của các vấn đề mẹ bầu gặp phải trong thai kỳ, khiến não bộ bào thai bị tổn thương hoặc không phát triển bình thường.

Vấn đề này có thể là do nhiễm trùng bào thai, sức khỏe mẹ không ổn, rối loạn di truyền, hoặc một vài khó khăn khác cản trở sự phát triển bình thường của não bộ thai nhi.

caption alignnone”>cậu bé chống cằm

Chưa có kết luận về nguyên nhân chính xác gây bệnh bại não ở trẻ. Ảnh: Internet

Trẻ sơ sinh có trọng lượng dưới 1,5kg sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh bại não hơn. Trẻ thiếu cân, sinh đôi, sinh ba cũng có nhiều nguy cơ tương tự. Hoặc một số tổn thương não khác cũng có thể dẫn đến bệnh bại não trẻ em.

Chẳng hạn như, trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi bị ngộ độc chì, viêm màng não vi khuẩn, lưu lượng máu lên não kém, hội chứng rung lắc trẻ sơ sinh, hoặc bị tai nạn gây tổn thương não.

2. Bệnh bại não trẻ em có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bé?

Trẻ mắc bệnh bại não sẽ có mức độ khuyết tật về thể chất khác nhau tùy mỗi bé. Một số bé chỉ bị suy yếu nhẹ, số khác lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

mẹ tập bé trai đi xe

Bệnh bại não gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sống của trẻ. Ảnh: Internet

Điều này phụ thuộc vào mức độ tổn thương não, gây nên những vấn đề khác về sức khỏe và sự phát triển như:

Các vấn đề về động kinh, lời nói và giao tiếp, các khuyết tật trí tuệ cũng xuất hiện phổ biến hơn ở trẻ mắc bệnh bại não.

3. Điều trị bệnh bại não trẻ em

Hiện nay, không có phương pháp chữa bệnh bại não cho trẻ. Các phương án can thiệp chỉ nhằm giúp đỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ bị bại não.

Khi được chẩn đoán bệnh, trẻ bại não sẽ được đề nghị điều trị cho các hoạt động, lĩnh vực cần được giúp đỡ. Chẳng hạn như, học tập, khả năng nói, thính giác, và phát triển tình cảm, xã hội.

vật lý trị liệu cho trẻ bại não

Các liệu pháp chỉ nhằm hỗ trợ chất lượng cuộc sống của trẻ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, các liệu pháp như thuốc men, phẫu thuật, hoặc niềng răng cũng có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp cho trẻ. Phẫu thuật chỉnh hình có thể sửa chữa vấn đề ở hông, vẹo cột sống – những dấu hiệu thường gặp ở trẻ bại não.

Đối với trường hợp đau cơ nghiêm trọng, hoặc cứng cơ, trẻ có thể được chỉ định uống thuốc qua đường miệng, hoặc sử dụng máy bơm hỗ trợ được cấy dưới da.

Trẻ mắc bệnh bại não có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, vitamin D và phốt pho. Đây đều là những dưỡng chất giúp xương chắc khỏe.

4. Có cách nào phòng ngừa bệnh bại não trẻ em?

Khâu phòng ngừa bệnh bại não trẻ em cần được thực hiện ngay từ giai đoạn chăm sóc thai kỳ.

mẹ bầu ăn sáng đọc báo

Mẹ bầu cần giữ thói quen sức khỏe lành mạnh trong suốt thai kỳ. Ảnh: Internet

Như vậy, bệnh bại não trẻ em hiện nay không có cách nào điều trị. Các liệu pháp can thiệp chỉ nhằm giúp hỗ trợ cho chất lượng cuộc sống của trẻ bại não. Bệnh bại não gây ảnh hưởng trầm trọng đến mọi lĩnh vực trong đời sống của một đứa trẻ, như mất thính lực, mắt kém, cấu trúc xương, cấu trúc răng, khuyết tật học tập,… Thế nên, các bố mẹ trẻ tương lai cần lưu ý nâng cao khâu phòng ngừa ngay trong thai kỳ. Cần giữ những thói quen lành mạnh, tránh gây hại đến sức khỏe bé yêu trong bụng, bố mẹ nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: