Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả

Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả vẫn luôn khiến nhiều người cảm thấy tò mò. Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ chắc chắn không nhiều người hiểu về căn bệnh này để có cách điều trị sớm nhất. Tốt nhất bạn nên có những hiểu biểu nhất định để có thể biết thêm những dấu hiệu của tình trạng bệnh để nhanh chóng điều trị. Theo y học thì nguy cơ mắc bệnh bại não ở bé nam sẽ cao hơn nữ nên càng khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng hơn hiện nay bệnh này vẫn chưa thể chữa được.

Mời bạn cùng với gonhub.com tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị một cách hiệu quả nhất ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Nguyên nhân gây ra bệnh bại não ở trẻ

Bệnh bại não ở trẻ là do những tổn thương xảy ra trong não bộ. Nhiễm khuẩn não và chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến nhất.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh bại não ở trẻ

2.1. Đối với trẻ sơ sinh

Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả

2.2. Đối với trẻ nhỏ

Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả

3. Cách phòng ngừa bệnh bại não ở trẻ

Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả

4. Cách điều trị bệnh bại não ở trẻ

4.1. Vật lý trị liệu

Bệnh bại não ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết & cách điều trị hiệu quả

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một phương pháp khá hiệu quả đối với chứng bại não ở trẻ. Tỷ lệ trẻ nhỏ trở lại bình thường sau tập luyện khoảng 20% và đến 60% trẻ có thể phát triển được kỹ năng tự chăm sóc mình.

Trong đó, châm cứu là phương pháp luôn được đánh giá cao. Bằng các phương pháp điện châm hoặc thủy châm có thể tác động và kích thích các huyệt mạch, thông kinh, dưỡng khí. Kết hợp với châm cứu, chúng ta nên áp dụng bấm huyệt, xoa bóp, massage để trẻ sớm bình phục.

4.2. Tiêm thuốc trị rối loạn

Hiện nay, ở một số bệnh viện lớn, các bác sĩ đã tiến hành sử dụng thuốc tiêm Toxin Botulinum tuýp A để điều trị rối loạn vận động cho trẻ nhỏ. Loại thuốc này có hiệu quả với trẻ em dưới 7 tuổi. Nó giúp làm giảm các cơn đau, giảm nhiễm trùng, lở loét. Với phương pháp tiêm thuốc này, trẻ sẽ gia tăng tầm vận động, các cơ và chi linh hoạt hơn. Mỗi đợt tiêm thuốc có thể kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

4.3. Phương pháp “Mũ lạnh”

“Mũ lạnh” là cách điều trị hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị thiếu dưỡng khí. Nó giúp hạ thấp nhiệt độ xuống 35 độ C trong não giúp trẻ giảm các nguy cơ bại não. Người ta đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên ở 218 trẻ sơ sinh ở Úc. Kết quả khoảng 45% trẻ sống được và não không bị hư hại.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất về bệnh bại não ở trẻ cho mọi người cùng tham khảo. Cách tốt nhất để điều trị bệnh là nên phát hiện và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ điều trị tránh những ảnh hưởng về sau. Nhưng sự quan tâm của bố mẹ vẫn là điều quan tâm hàng đầu đối với những trẻ bị chứng bại não kèm theo đó là cách điều trị của bác sĩ sẽ rất hiệu quả. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: