Bé đi ngoài phân nhầy sủi bọt có sao không & cách chữa đi ngoài ở trẻ dứt điểm

Bé đi ngoài phân nhầy sủi bọt có sao không? Cách chữa đi ngoài cho trẻ hiệu quả dứt điểm giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ hữu ích. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ sẽ rất hay gặp tình trạng trẻ đi ngoài phân nhầy có sủi bọt khiến bạn lo lắng không biến đường ruột của trẻ có vấn đề gì hay không. Đây là một trong những triệu chứng bình thường ở trẻ nhưng nếu phân của trẻ nhấy nhớt có mùi tanh hôi và kéo dài nhiều ngày thì có thể đây là dâu hiệu bị bệnh mà cha mẹ cần chú ý, đồng thời có biện pháp chăm sóc điều trị kịp thời. Vậy khi trẻ đi ngoài phân nhầy sủi bột là mắc bệnh gì? có nên đưa trẻ đi khám bác sĩ không? chăm sóc trẻ đi ngoài như thế nào đúng cách,…..tất cả sẽ được chia sẻ dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bé đi tiêu phân nhầy có bọt là bệnh gìcách chăm sóc trẻ đi ngoài sống phân hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Bé đi ngoài phân nhầy nhớt có sao không/

Hỏi: Bé nhà em 6 tháng, nặng 7 kg. Từ khi được 3 tháng tuổi bé đi ngoài thường có chất nhầy, nhớt. Em đi khám bác sỹ nói bé không sao và cho bé uống men tiêu hóa neopeptine nhưng không khỏi, có người mách em lấy thuốc nam nhưng em cho bé uống rồi cũng không khỏi, (hiện tại bé đi ngoài 1-2 lần/ ngày). Em lo lắm không biết đường ruột của bé có bị làm sao không? có mẹ nào có con bị như vậy không? có cách nào cho bé khỏi được không ạ?). Em xin cảm ơn rất nhiều.

Bé đi ngoài phân nhầy sủi bọt có sao không & cách chữa đi ngoài ở trẻ dứt điểm

Bác sĩ tư vấn: Nếu cho bé bú bình thì bạn nên hỏi bác sĩ để được thay đổi sữa vì đó cũng là một trong những triệu chứng của sữa (không nên dùng sữa nhập từ Trung Quốc )

Nếu bé bú mẹ thì nên xem xét chế độ ăn uống của bạn xem bạn đã ăn những gì? Cũng có thể là do bé bị bệnh về đường ruột . Bạn nên mang bé khám lại để đảm bảo sức khoẻ cho bé một cá́ch tuyệt đối

Chức năng đường ruột và tiết niệu của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Sự đều đặn và tần suất đi đại tiện không chỉ khác nhau giữ những đứa trẻ mà con giữa ngày này sang ngày khác.

Trong suốt 6 tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đi ị ít nhất 1 lần/ngày và cũng có thể là 15 lần/ngày. Tần suất đi ị ở những bé bú sữa mẹ cũng có thể thay đồi: từ 15 lần/ngày cho đến chỉ có 1 lần/ngày sau vài tuần. Nếu như trong vài ngày mà bé chỉ đi ị một lần thì không hẳn là bé bị táo bón Mà đây có thể chỉ là một hiện tượng rất bình thường nếu như phân mềm, không chưa máu và khi đi ị bé không hề cảm thấy đau đớn.

Màu sắc, mùi và độ rắn của phân cũng thay đổi theo độ tuổi và chế độ ăn uống. Trong suốt 36 tiếng sau khi sinh trẻ sơ sinh sẽ đi ra phân có màu đen xanh, phân dính, còn được gọi là hiện tượng phân xu. Vài tuần tiếp theo, phân của trẻ sơ sinh hơi lỏng và có màu nâu xanh. Phân hơi lỏng là một hiện tương bình thường và không phải là dấu hiệu của tiêu chảy. Vì khi bị tiêu chảy phân sẽ có rất nhiều nước và đi ị liên tục.

Trong khoảng tuần thứ 3 sau khi sinh, phân của trẻ bú sữa mẹ có màu vàng cam, hơi lỏng và có mùi hơi chua chua. Với những trẻ bú sữa công thức thì phân có màu nâu nhạt và rắn hơn một chút, mùi nặng hơn. Khi trẻ lớn hơn chút nữa, thì số lần đi ị sẽ giảm xuống, phân cũng có hình dạng cụ thể và nhão hơn. Phân càng rắn hơn khi trẻ bất đầu tập ăn dặm

Thường thì trẻ sơ sinh đi tiểu khoảng 10 lần/ngày. Màu sắc của nước tiểu có thể là màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, đi tiểu ít, có mùi hoặc không có mùi. Khi trẻ lớn hơn chút nữa thì số lần đi tiểu giảm xuống nhưng nhiều nước tiểu hơn. Mùi ammonia rõ rệt hơn. Trong trường hợp bé đi tiểu ra máu thì rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu xuất hiện bất kì dấu hiệu khả nghi nào trong phân hay nước tiểu của bé. Bất kì vết máu hay dịch nhầy nào trong phân hoặc nước tiểu cũng là dấu hiệu không ổn và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

2. Bé đi ngoài phân nhầy nhớt phải làm sao?

Hỏi: Bé nhà em được 11 tháng rưỡi, nặng 11,5 kg, bé bú sữa mẹ 6 tháng thì bé tự bỏ bú sữa ngoài. Hiện bé ăn ngày 3 bữa cháo và uống 5 lần sữa mỗi lần 200 ml. 1 tuần gần đây bé bị đi cầu có chất nhầy như mũi, và chất nhầy màu nâu nâu, một ngày từ 5 đế 6 lần, bé vẫn ăn uống và chơi bình thường, không quấy khóc, từ khi phát hiện vợ chồng em có đưa bé đi khám phòng mạch bác sĩ tư, và sau đó tiếp tục tái khám 2 lần nữa. Bác sỹ cho thuốc uống nhưng vẫn không hết. Em mong được trả lời tư vấn sớm của bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện nhi. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi: Bé 11,5 tháng, cân nặng và chế độ ăn như vậy là phù hợp. Bé đi tiêu nhiều lần, phân nhầy nâu ( có thể là máu), bệnh kéo dài đã hơn 1 tuần. Với các triệu chứng như trên, chẩn đoán có thể là tiêu chảy nhiễm trùng hay hội chứng lỵ. Điều trị cần dùng kháng sinh, kẽm, men tiêu hóa hỗ trợ và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu khộng được điều trị đúng, bệnh kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng. Do đó, quý phụ huynh cần cho bé đến khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa.

3. Kinh nghiệm chữa trị cho bé đi phân nhầy nhớt khỏi hẳn

Mẹ bé Minh Long: Em chào các chị, bé nhà em 6 tháng tuổi, mấy hôm trước thấy hơi húng hắng ho đến hôm nay thì bé đi phân nhầy, nhớt, giờ em phải làm sao ạ các chị? có cần mang phân của bé đi xét nghiệm không ạ?

Mẹ Thu Thủy: Bé nhà mình cũng giống vậy, nhưng đi hơn 10 ngày rồi. Mình cũng nấu nước cà rốt, cho uống men tiêu hóa nhưng vẫn không hết, mình lo lắm, không biết có phải do sắp biết trườn không, vì bé mới biết trườn chuẩn bị bò (được 7 tháng rồi). Bé biếng ăn và biếng uống sữa. Mình không biết phải làm sao đây?

Bé đi ngoài phân nhầy sủi bọt có sao không & cách chữa đi ngoài ở trẻ dứt điểm

Mẹ Diễm Thy: Con em giờ được 8,5 tháng, bị đi ngoài cách đây hơn 1 tháng, 5 ngày đầu đi tướt liên tục (em cứ tưởng con đi tướt do mọc răng nên chẳng cho uống thuốc gì cả). Sau đó thì cuống lên rồi hỏi ý kiến 1 chị bác sỹ quen, uống hết thuốc này đến thuốc khác: Smecta, Antibio, Lactomin plus, Neopeptine cũng không khỏi mà chỉ đỡ đi, chuyển sang đi phân sống, phân chua, phân bọt… đủ cả. Đến ngày thứ 15, cu cậu bắt đầu đi có nhờn, em lo phát sốt sợ bị kiết lị, mang vào viện Xanh Pôn soi phân nhưng may quá lại không bị. Bác sỹ ở đây kê cho uống viên kẽm, biolactovin, lactomin plus. Uống đến 5 ngày, cu cậu đi vẫn tèn tèn 5 lần/1 ngày, phân không thành khuôn, vẫn có ít nhầy.

Mẹ bé Bòn Bon: Bé đang ăn uống gì? Chỉ uống sữa (sữa mẹ hay sữa ngoài) có ăn dặm không? Vì nếu đi phân như vậy là đường ruột bé có vấn đề rồi, cần phải khắc phục sớm. Nếu chỉ dùng sữa mẹ thôi thì xem lại vệ sinh và bổ sung men vi sinh cho bé. Nếu dùng sữa ngoài thì xem lại 2 vấn đề: vệ sinh và khả năng tiêu hoá loại sữa ngoài đó; nếu vệ sinh ok, thì cho uống thêm men vi sinh và/hoặc giảm lượng sữa ngoài xuống. Nếu đã cho ăn dặm rồi thì xem lại 3 vấn đề: vệ sinh, sữa và thức ăn dặm; vệ sinh ok, sữa ok, vậy cháu có đi phân sống thức ăn dặm không, nếu có bổ sung men vi sinh/men tiêu hoá và/hoặc chế biến lại thức ăn cho dễ tiêu hoá hơn như nấu kỹ hoặc xay nhuyễn. Nói chung là tuỳ, mẹ nó nhé! Phải đầy đủ thông tin thì mới có thể biết chính xác hơn được.

Mẹ bé Bống: Lúc bé nhà mình bằng con bạn còn đi nhầy và có bọt nữa, mình hỏi bác sĩ và cho uống Antibio. Antibio là một dạng men bổ trợ đường ruột, bây giờ bé được 14 tháng rồi, khi nào mệt đi phân nhầy mình lại cho bé uống. Có rất nhiều loại men nhưng bé nhà mình thích nhất loại này dễ uống và hơi ngọt nữa. Còn một cách dân gian mà bà nội bé hay làm cho bé nữa là dùng lá nhót, lá nhót rửa sạch rang vàng hạ thổ rồi đun nước cho bé uống, mình cho con uống cả hai. Nhưng mình thấy lá nhót rất nhạy trong trị tiêu chảy đấy. Uống lá nhót dễ uống mà không đắng, chứ bé nhà mình sợ thuốc đắng và có mùi lắm, uống là trớ ra hết ngay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bé đi ngoài phân nhầy sủi bọt có sao không & cách chữa trị hiệu quả dứt điểm giúp các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, chăm sóc sức khỏe trẻ em tốt nhất khi bị bệnh, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc các bạn có cuộc sống luôn vui vẻ hạnh phúc và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: